ข่าวอินโฟเควสท์
18:24 ตุรกีเตรียมจัดเลือกตั้งประธานาธิบดี-สมาชิกรัฐสภา พรุ่งนี้   ตุรกีจะจัดการเลือกตั้งประธานาธิบดีและสมาชิกรัฐสภาในวันอาทิตย์ที่ 24 มิ.ย.นี้ ซึ่งจะ…
17:46 เกิดเหตุระเบิดในเมืองหลวงของเอธิโอเปีย บาดเจ็บอย่างน้อย 83 คน ขณะไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต   สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เกิดเหตุระเบิดระหว่างการชุม…
17:14 "เสียวหมี่" เตรียมเข้าเทรดในตลาดหุ้นฮ่องกง หวังระดมทุน $6.1 พันล้าน   เสียวหมี่ คอร์ป บริษัทผู้ผลิตสมาร์ทโฟนของจีน เปิดเผยในวันนี้ว่า บริษัทหวั…
16:27 นายกฯ หารือภาคเอกชนไทยฝากช่วยขับเคลื่อนการค้าการลงทุนในสาธารณรัฐฝรั่งเศส   พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้หารือกับคณะเอกชนไทย ได้แก่ …
16:09 "คิม จอง พิล" อดีตนายกฯเกาหลีใต้ถึงแก่อนิจกรรมในวัย 92 ปี   นายคิม จอง พิล อดีตนายกรัฐมนตรีของเกาหลีใต้ ผู้มีบทบาทสำคัญในการปูทางสู่การฟื้นความ…

ของขวัญปีใหม่ลดทั่วปท.80% ประเมินกำลังซื้อฉุดคนกทม.ชะลอช็อป

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พุธที่ 13 ธันวาคม 2560 00:00:10 น.

ไทยโพสต์ * พาณิชย์ร่วมเอกชนจัดของขวัญปีใหม่ ขายของลดราคาสูงสุด 80% ทั่วประเทศ ด้านศูนย์วิจัยกสิกรคาดเทศกาลปีใหม่กำลังซื้อ กทม.หดตัว เหตุหนี้ครัวเรือนและค่าครองชีพอยู่ในระดับสูง ส่งผลมีเม็ดเงินใช้จ่ายสะพัดเพียง 29,600 ล้านบาท ม.หอการค้าไทยเผย 10 ธุรกิจเด่นปี 61 ธุรกิจเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารขยับขึ้นแท่นอันดับ 1

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงพาณิชย์ได้ร่วมมือกับภาคเอกชนจำนวน 53 ราย ประกอบด้วยสมาคม 3 สมาคม คือ สมาคมผู้ค้าปลีกไทย สมาคม การค้าส่ง-ปลีกไทย และสมาคมผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทย ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภครายใหญ่จำนวน 35 ราย และห้างค้าปลีกค้าส่งสมัยใหม่ ห้างสรรพสินค้า ซูเปอร์ มาร์เก็ต ร้านสะดวกซื้อ จำนวน 15 ราย มีสาขารวมกันกว่า 15,000 สาขาทั่วประเทศ จัดมหกรรมลดราคาสินค้าทั่วประเทศครั้ง ใหญ่สุดของปีภายใต้ชื่อ "รวม ใจ..เพิ่มสุข..ช็อปสนุก..ลดรับปีใหม่" ด้วยการนำสินค้ากว่า 10,000 รายการมาลดราคาตั้ง แต่ 20-80% เริ่มวันที่ 14 ธ.ค.2560-4 ม.ค.2561 รวม 22 วัน

ทั้งนี้ สินค้าที่จะนำมาลด ราคา จะครอบคลุมสินค้าใน กลุ่มอาหารและเครื่องดื่ม ของ ใช้ประจำวัน เสื้อผ้า เครื่องแต่งกาย เครื่องนอน เครื่องครัว เครื่องใช้ไฟฟ้า วัสดุก่อสร้าง รวมถึงสินค้า OTOP สินค้าชุมชน สินค้าจากผู้ประกอบการ SMEs

"จะเป็นการรวมพลังระหว่างภาครัฐและเอกชนจัด การลดราคาครั้งใหญ่ที่สุดของปี เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับประชาชน ที่จะได้จับจ่ายใช้ สอยซื้อสินค้าในช่วงสิ้นปีต่อเนื่องจนถึงปีใหม่ โดยคาดว่า การจัดงานครั้งนี้ จะมีเงินสะพัด ในโครงการกว่า 35,000 ล้านบาท และช่วยลดภาระค่าครองชีพให้กับประชาชนได้เฉลี่ย 30% หรือคิดเป็นเงินประมาณ 10,500 ล้านบาท" นายสนธิรัตน์กล่าว

รายงานข่าวจากศูนย์ วิจัยกสิกรไทย แจ้งว่า เม็ดเงินใช้จ่ายของคนกรุงฯ ในช่วงเทศ กาลปีใหม่ 2561 คาดจะอยู่ที่ 29,600 ล้านบาท ขยายตัว 4% เมื่อเทียบกับปีก่อน แม้ว่ามาตรการช็อปช่วยชาติในปีนี้จะออกมาเร็วกว่าปีก่อนๆ แต่ผู้ประกอบการก็มีการกระตุ้นการขายต่อเนื่องไปตลอดทั้งช่วงเทศกาล  อย่างไรก็ตาม กำลังซื้อของผู้บริโภคในภาพรวมยังถูกกดดันด้วยหนี้ครัวเรือนและค่าครองชีพที่ยังคงอยู่ในระดับสูง รวมถึงความกังวลกับกำลังซื้อในอนาคต ทำให้การวางแผนใช้จ่ายของผู้บริโภคยังเป็นไปอย่างระมัดระวัง โดยเฉพาะกับกลุ่มผู้มีฐานรายได้ต่อเดือนไม่สูงมาก งบประมาณใช้จ่ายเฉลี่ยต่อคนอยู่ที่ 5,400 บาท

นางเสาวณีย์ ไทยรุ่ง โรจน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย กล่าวว่าผลวิจัย ทางธุรกิจ 10 อันดับธุรกิจดาว เด่น-ร่วง ปี 2561 พบ ธุรกิจดาวเด่นอันดับ 1 ในปีหน้า ยัง เป็นธุรกิจให้บริการด้านเทคโน โลยีการสื่อสารและอุปกรณ์ (ผู้ให้บริการโครงข่าย) โดยมี คะแนนรวมอยู่ที่ 94.5 คะแนน ขยับจากอันดับ 4 ในปี 2560 ตามการเปลี่ยนแปลงทางเทค โนโลยีที่รวดเร็วจากนโยบายส่งเสริมโครงสร้างพื้นฐานด้านอินเทอร์เน็ต การเข้าสู่สังคมเมืองและราคาอุปกรณ์สื่อสารต่างๆ ที่มีราคาต่ำลง.

บรรยายใต้ภาพ
เสาวณีย์ ไทยรุ่งโรจน์
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง