คอลัมน์: ไทยโพสต์: สังคมกระหาย 'ความดี' เหยื่ออธรรมหรือธรรมเป็นเหยื่อ

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พฤหัสบดีที่ 14 ธันวาคม 2560 00:00:27 น.

จากกรณีคดีอลเวงแย่งชิงสิทธิ์ลอตเตอรี่เงินรางวัล 30 ล้านบาทที่จังหวัดกาญจนบุรี ระหว่างนายปรีชา ใคร่ครวญ ครูชำนาญการพิเศษโรงเรียนเทพมงคลรังษี ตำบลบ้านเหนือ อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี ที่อ้างว่า ถูกสลากกินแบ่งรัฐบาลรางวัลที่ 1 แต่ปรากฏว่าสลากชุดดังกล่าวหายไป ต่อมาร้อย ตำรวจโทจรูญ วิมูล อดีตตำรวจ เป็นผู้นำสลากไปขึ้นเงินรางวัลจนเกิดการแจ้งความดำเนินคดีและอายัดเงินรางวัลที่ต่างฝ่ายต่างก็ยืนยันว่าตัวเองนั้นเป็นผู้ซื้อและถูกรางวัลที่ 1 ล่าสุดตำรวจเตรียมนำเข้าเครื่องจับเท็จคลี่คลายคดีจนเป็นข่าวสับสนอลเวงตามที่เสนอข่าวไปแล้ว

ล่าสุด นายษิทรา เบี้ยบังเกิด เลขาธิการมูลนิธิทีมงานทนายประชาชน ทนายความของร้อยตำรวจโทจรูญ เปิดเผยว่า จะไปร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจอำเภอเมืองกาญจนบุรี เพื่อดำเนินคดีกับนางรัตนาพร แม่ค้าลอตเตอรี่พร้อมพวก ที่ขายสลากกินแบ่งรัฐบาลเกินราคา และจะเรียกร้องให้มีการตรวจสอบยี่ปั๊ว ซาปั๊ว ว่ามีการขายลอตเตอรี่ให้นางรัตนาพรเกินราคาหรือไม่ ซึ่งหากเจ้าหน้าที่ตรวจสอบแล้วว่าขายเกินราคาจริง อาจจะถูกตัดสิทธิ์ไม่ให้จำหน่ายลอตเตอรี่ต่อไป

นอกจากนี้จะแจ้งความดำเนินคดีครูที่อ้างว่าทำลอตเตอรี่หล่นหาย ในข้อหาแจ้งให้เจ้าพนักงานจดข้อความอันเป็นเท็จ ซึ่งตรวจสอบแล้วมีการกระทำความผิดต่างกรรมต่างวาระ ทั้งการแจ้งความในวันที่ 2 พฤศจิกายน และปลายเดือนพฤศจิกายน ซึ่งเป็นข้อหาแรกก่อน โดยหากตรวจสอบพบว่ามีการให้การเท็จกับเจ้าพนักงานอีกจะแจ้งข้อหาเพิ่มในภายหลัง กลายเป็นเรื่องที่ย้อนกลับไปมองได้ว่า กระบวนการสร้างเรื่องที่เกิดขึ้นล้วนเกิดจากการใช้กระบวนการยุติธรรม โดยเริ่มจากการแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเป็นเครื่องมือเพื่อเป็นบันไดไปสู่การได้ซึ่งของที่ไม่ใช่ของตนเอง โดยตอนแรกก็มีพวกอ้างความยุติธรรมบางส่วนออกตัวทวงคืนเงินให้ครู

ไม่นับรวมกรณีของนางจอมทรัพย์ แสนเมืองโคตร หรือครูจอมทรัพย์ ที่มองว่า สังคมเห็นใจบุคคลที่เป็นเหยื่ออธรรมในทุกกรณี และพร้อมจะปกป้องเมื่อรู้ว่าคนในสังคมถูกรังแก โดยเฉพาะการบอกกล่าวกับสื่อเพื่อนำเสนอเรื่องราวดังกล่าว โดยสื่อเองก็มีธรรมชาติของการทวงความยุติธรรม ต่อสู้ให้กับคนที่เสียเปรียบและไม่ได้รับความเป็นธรรมในสังคมอยู่แล้ว ทำให้คนพวกนี้ประสบความสำเร็จในการใช้ความเป็นธรรมมาเป็นเหยื่อให้คนในสังคมเป็นแนวร่วม เพื่อนำไปสู่ชัยชนะของตนเองในที่สุด และเป็นไปตามสูตรว่าเมื่อตกเป็นข่าวแล้ว พลังในการทวงผลประโยชน์ตัวเอง จะมีน้ำหนักและความชอบธรรมขึ้นตามเป้าหมายที่ตนเองวางไว้

รวมถึงการตั้งข้อสังเกตเรื่องที่อาจมีเจ้าหน้าที่รัฐเข้าไปเกี่ยวข้องในการร่วมรับประโยชน์ ซึ่งกรมสอบสวนคดีพิเศษได้ชี้แจงว่า กรณีการช่วยเหลือครูจอมทรัพย์ในการรื้อฟื้นคดี เป็นการดำเนินการของศูนย์ช่วยเหลือลูกหนี้และประชาชนที่ไม่ได้รับความเป็นธรรม กระทรวงยุติธรรม โดยมีรองปลัดกระทรวงยุติธรรมเป็นผู้อำนวยการศูนย์ ที่ผ่านมามีการร้องขอให้เจ้าหน้าที่ในสังกัดดีเอสไอบางคนไปช่วยปฏิบัติงานที่ศูนย์ดังกล่าว โดยอยู่ในบังคับบัญชาของรองปลัดกระทรวงยุติธรรม ตามที่เคยชี้แจงไปแล้ว

อีกทั้งดีเอสไอได้รับการร้องขอเป็นหนังสือจากรองปลัดกระทรวงยุติธรรม ขอนำ บุคคลที่เกี่ยวข้องกับการขอรื้อฟื้นคดีครูจอมทรัพย์เข้าเครื่องจับเท็จของดีเอสไอ เพื่อวิเคราะห์คำให้การในเบื้องต้น โดยดำเนินการช่วงวันที่ 1-3 ก.พ. และดีเอสไอได้มีหนังสือส่งผลการวิเคราะห์ดังกล่าวให้กระทรวงยุติธรรมทราบเมื่อวันที่ 14 ก.พ. ซึ่งการใช้ประโยชน์จากข้อมูลดังกล่าว เป็นเรื่องของกระทรวงยุติธรรมที่จะพิจารณา เนื่องจากไม่ใช่คดีพิเศษที่จะอยู่ในความรับผิดชอบของดีเอสไอ ส่วนการทำหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ในการรื้อฟื้นคดีครูจอมทรัพย์ กระทรวงยุติธรรมได้ตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงแล้ว ขอให้รอผลการพิจารณาของกระทรวงเพื่อให้เกิดความชัดเจน และเพื่อให้ความจริงปรากฏ ดีเอสไอพร้อมสนับสนุนการดำเนินการทั้งในส่วนกระทรวงยุติธรรมและตำรวจให้เป็นไปตามกฎหมาย

จะเห็นได้ว่าทั้งสองกรณี สื่อและสังคมเป็นส่วนในการเผยแพร่เรื่องราวเหล่านั้น โดยมุ่งหวังให้เกิดความเป็นธรรมกับผู้ที่ร้องเรียน ทั้งที่ผู้ร้องเรียนดังกล่าวอาจจะสร้างเรื่องโดยมุ่งหวังใช้ความเป็นธรรมเป็นเครื่องมือ และไม่ได้เป็นเหยื่ออธรรมอย่างที่สังคมเข้าใจไปในตอนแรก ทำให้เห็นว่า ความเป็นธรรมไม่ใช่เป้าหมาย แต่เป็นเครื่องมือของพวกที่อ่านธรรมชาติของคนในสังคมออก และเลือกใช้ในการทิ่มแทงศัตรู หรือสร้างประโยชน์ให้กับตัวเองได้อย่างง่ายดาย เพราะไม่มีการตรวจสอบข้อเท็จจริงในเรื่องราวที่เกิดขึ้นก่อน ทว่าคนส่วนใหญ่ก็เลือกเชื่อคนที่ถูกกระทำไปก่อนแล้ว

เราจึงหวังว่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นทั้งสองกรณี ไม่รวมถึงกรณีอื่นๆ แม้กระทั่งสองตายายเก็บเห็ด ที่เคยได้รับความเห็นอกเห็นใจจากสังคมเพราะเป็นเหยื่ออธรรม จะเป็นบทเรียนให้กับคนในสังคม สื่อ และเจ้าหน้าที่รัฐ ที่เข้าไปมีส่วนร่วมได้รับรู้ข้อเท็จจริง ซึ่งเป็นบทสรุปสุดท้าย และต่อไปการจะนำเสนอ หรือตัดสินว่าใครคือผู้ไม่ได้รับความเป็นธรรม ใครเป็นเหยื่อตัวจริง หรือใครที่ใช้ธรรมเป็นเครื่องมือให้ได้มาซึ่งผลประโยชน์ จะมีความรอบคอบและรัดกุม มากกว่าแค่เจตนาดีที่จะช่วยเหลือให้คนในสังคมได้รับความเป็นธรรมอย่างฉาบฉวย.

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง