เปิดประสบการณ์ Ronib 2 อุปกรณ์กันสั่นอัจฉริยะ เพื่อการถ่ายทำภาพยนตร์และวิดีโอระดับมืออาชีพ ครั้งแรกในประเทศไทย

ข่าวบันเทิง หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- เสาร์ที่ 16 ธันวาคม 2560 00:00:51 น.

DJI ผู้นำระดับโลกด้านเทคโนโลยีกล้อง จัดกิจกรรม Workshop ครั้งแรกกับการเปิดประสบการณ์ Ronin 2 อุปกรณ์กันภาพลั่นแบบสามแกน ซึ่งได้รับการออกแบบใหม่เพื่อช่วยให้ผู้ถ่ายทำภาพยนตร์สามารถบันทึกทุกฉากได้อย่างจินตนาการ โดยผสานนวัตกรรมวงแหวนกันสั่นของ DJI จึงลดการสั่นไหวได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น รองรับกล้องขนาดใหญ่กว่าเดิม และมีความสามารถรอบด้าน สำหรับการใช้งานในทุกสถานการณ์ ทั้งยังมาพร้อมกับฟีเจอร์อัจฉริยะใหม่ๆ ช่วยให้เคลื่อนย้ายกล้องได้อย่างไร้ขีดจำกัด และบันทึกภาพได้อย่างที่ต้องการ

Ronin2 มอบอิสระให้ผู้ถ่ายทำภาพยนต์สามารถเลือกกล้องที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการถ่ายทำ อุปกรณ์รุ่นใหม่มาพร้อใกับโครงยึดกล้องขนาดใหญ่กว่าเดิม รวมถึงแขนยืดหดได้ขนาด 50 มม. รองรับกล้องหลายขนาด ไม่ว่าจะเป็นกล้อง DSLR ไปจนถึงกล้องและเลนส์ถ่ายภาพยนตร์เต็มรูปแบบ ส่วนมอเตอร์วงแหวนอันทรงพลังช่วยรับน้ำหนักกล้องได้สูงสุดถึง 30 ปอนด์ นอกจากนี้ มอเตอร์แบบเข้ารหัสอันทรงพลังยังผสานการทำงานกับ GPS ที่ติดตั้งในตัวอุปกรณ์ ส่งผลให้ Ronin 2 เคลื่อนที่ด้วยความเร็วสูงสุด 75 ไมล์ต่อชั่วโมง พร้อมมอบความแม่นยำระดับซับพิกเซล 0.02 องศา สมกับความคาดหวังของผู้ใช้งาน

Ronin 2 มาพร้อมกับ Grip มือจับแบบถอดออกได้ในดีไซน์ใหม่ รองรับการทำงานกับอุปกรณ์ถ่ายทำอื่นๆ ได้ตามความต้องการของผู้กำกับ ไม่ว่าจะเดินถือขณะถ่ายทำ ติดตั้งเข้ากับเครนกล้อง ไปจนถึง Ready Rig กล้องติดสายเคเบิล สำหรับติดกับรถและโดรน Ronin2 มอบความยืดหยุ่นในการสร้างสรรค์ผลงานหลากหลายโอกาส โดยโหมดการทำงานแบบสองแกนโฉมใหม่ซึ่งรองรับการติดตั้งกับ Steadicam นั้น เปิดโอกาสให้กล้องบันทึกภาพได้ในองศาที่ครั้งหนึ่งเป็นไปไม่ได้ ส่วนฐานยึดที่ประกอบเข้าออกได้โดยง่ายนั้น ทำให้เปลี่ยนจากฉากหนึ่งเป็นอีกฉากได้อย่างแนบเนียน ซึ่งมอบอิสระใหม่ๆ ให้กับผู้ถ่ายทำภาพยนตร์ในการสำรวจแง่มุมใหม่ๆ ด้วยความเสถียรและการควบคุมอันเป็นเลิศ นอกจากนี้ เครื่องควบคุมด้วยความถี่ 2.4/5.8 GHz แบบ Dual Band ดีไซน์ใหม่ยังช่วยลดสัญญาณรบกวนเพื่อให้ควบคุมใหม่ยังช่วยลดสัญญาณรบกวนเพื่อให้ควบคุมได้อย่างเต็มรูปแบบจากระยะไกลรองรับระยะห่างระหว่างผู้กำกับสองคนได้เกือย 1.5 กิโลกเมตร

Ronin 2 ได้รับการปรับปรุงให้ดีขึ้นในทุกจุดเพื่อให้การติดตั้งมีความรวดเร็วและใช้งานง่าย คานล็อกแกนแบบใหม่และปุ่มหมุนซึ่งตั้งค่าเป็นอย่างดีช่วยให้อุปกรณ์ทรงตัวเร็วและแม่นยำมากขึ้น ขณะที่ฟีเจอร์ Auto Tune Stability สามารถปรับค่าพารามิเตอร์ได้อย่างชาญฉลาด เพื่อให้การใช้งานเกิดประสิทธิภาพสูงสุดภายในไม่กี่วินาทีหน้าจอสัมผัสแบบฝังรุ่นใหม่ความสว่าง 1,000 nit เปิดทางให้มืออาชีพปรับตั้งค่าแกนวงแหวนได้โดยตรง เพื่อให้สามารถปรับค่าแบบด่วนได้และควบคุมกล้อง RED ที่ต่อห่วงแล้วได้อย่างสมบูรณ์

Ronin2 ใช้โครงโฉมใหม่สไตล์โมโนค็อก ทำจากคาร์บอนไฟเบอร์ มอบคุณภาพสูงสุด ด้วยอุปกรณ์ตั้งกล้องที่ป้องกันการสั่นสะเทือนขณะเดินถือกล้องประกอบกับโครงที่มีความทนทาน น้ำหนักเบา และพกพาง่าย ขาตั้งกล้องแบบใหม่กางออกได้ ช่วยให้ผู้กำกับสามารถตั้งโครงลงบนพื้นในระหว่างการถ่ายทำโดยไม่ต้องใช้ขาตั้งแยกต่างหาก นอกจากนี้ ด้วยการออกแบบมอเตอร์ให้ป้องกันละอองน้ำ พร้อมด้วยการส่งพลังงาน ซึ่งเดินสายจากด้านใน SDI และการเดินสายสัญญาณข้อมูล จึงช่วยให้ผู้ใช้หมดห่วงเรื่องการถ่ายทำแม้ในสภาพแวดล้อมสุดทรหด ขณะที่พอร์ตพลังงานและพอร์ตข้อมูลที่ติดตั้งมาในเครื่องทำให้ Ronin 2 เป็นระบบศูนย์กลางที่ส่งพลังงานให้กับหล้องและอุปกรณ์เสริมทั้งหมดโดยไม่ต้องใช้ระบบพลังงานหลายระบบ Ronin 2 ประกอบด้วยพอร์ต 14.4 โวลต์ จำนวน 4 พอร์ต(รวม 8 แอมป์)อยู่ใกล้โครงกล้องพอร์ต 12.6 โวลต์ 2 พอร์ต(รวม 4 แอมป์ อยู่ใกล้แพนมอเตอร์ และเต้ารับ P-Tap 12.6 โวลต์ 1 ตัว(4 แอมป์)อยู่บนที่เสียบแบตเตอรี่

ในส่วนของแบตเตอรี่คู่สามารถถอดเปลี่ยนได้ตลอดเวลาจึงสามารถใช้งานได้อย่างต่อเนื่องโดยที่พลังงานไม่ตกแบตเตอรี่ทั้งสองก้อนสามารถทำงานพร้อมกันหรือแยกต่างหาก เพื่อให้ Ronib 2 ทำงานได้นาน 2.5 ชั่วโมงในกรณีส่งไฟเลี้ยงแกนวงแหวนและกล้อง Dragon RED อุปกรณ์รุ่นนี้มีแบตเตอรีแบบเดียวกับ DJI Inspire 2 ซึ่งสามารถชาร์จไฟด่วน มีความจุสูง และสามารถปรับอุณหภูมิด้วยตัวเอง ทำให้จัดการแบตเตอรีได้อย่างง่ายดายและให้พลังงานที่คงเส้นคงวาในสภาพอากาศหนาวจัดติดลบถึง -4 องศาฟาเรนไฮต์ นอกจากนี้ ระบบแบตเตอรี สามารถถอดออกได้ เพื่อใช้เป็นพาวเวอร์ซัพพลายแบบพกพาสำหรับกล้องหรืออุปกรณ์เสริมซึ่งได้รับพลังงานผ่าน P-Tap 12 โวลต์

ฟีเจอร์อัจฉริยะที่พัฒนาไปอีกขั้น DJI มีโมบายแอ็ป ที่ยกเครื่องใหม่ทั้งหมดเพื่อช่วยในการตั้งค่าวงแหวนแสดงผลด้วยอินเทอร์เฟสที่เป็นธรรมชาติและใช้งานง่ายยิ่งขึ้น เพื่อช่วยรังสรรค์ภาพให้สวยสมจริง พร้อมฟังก์ชั่นใหม่แบบที่พบได้ในสตูดิโอ ช่วยให้กล้องสามารถจับภาพที่มีความเคลื่อนไหวซับซ้อนได้อย่างง่ายดาย จากแต่ก่อนที่ต้องอาศัยความเชี่ยวชาญด้านนี้เป็นพิเศษหรือพึ่งพาอุปกรณ์เสริมเท่านั้นจึงจะทำได้

โหมดพาโนรามาแบบใหม่จะควบคุมการทำงานของ Ronin2 โดยอัตโนมัติ ช่วยให้ถ่ายภาพพาโนรามาได้นิ่งขึ้น ตามความเหมาะสมของเซนเซอร์ของกล้องแต่ละชนิด ความยาวโฟกัสของเลนส์ ตลอดจนอัตราทับซ้อนที่ผู้ใช้กำหนดขึ้น นอกจากนี้ยังมีโหมดจับเวลาแบบใหม่ที่สามารถตั้งโปรแกรมการทำงานได้หลากหลายตามการเคลื่อนไหวและการทำงานของกล้องในแต่ละเส้นทางที่แตกต่างกันอีกทั้งยังมองเห็นการเคลื่อนที่ของกล้องได้แบบเรียลไทม์ และโหมด CamAnchor แบบใหม่ ยังช่วยให้ผู้ใช้สามารถบันทึกการกำหนดทิศทางการเคลื่อนไหวของวงแหวนตามที่ต้องการได้อย่างรวดเร็วในสถานที่เฉพาะต่างๆ จากนั้นสิ่งให้กล้องเคลื่อนที่จากจุดหนึ่งไปอีกจุดหนึ่งในทิศทางเดิมได้ด้วยการสัมผัสเพียงหนึ่งครั้ง

ระบบ SmoothTrack อัจฉริยะทำให้ได้ภาพถ่ายที่นิ่งมากขึ้นแม้ในขณะที่กล้องกำลังเคลื่อนไหว โดยพัฒนาขึ้นจากการปรับปรุงอัลกอริธึมเพื่อให้ Ronin 2 สอดคล้องกับการเคลื่อนไหวของผู้ใช้ โดยผู้ใช้งานสามารถปรับแต่งอุปกรณ์พร้อมกันได้ทั้งสามแกนเพื่อให้ตอบสนองต่อการเคลื่อนไหวใหม่ๆ ในทุกสถานการณ์ที่อาจจะพบได้กับกล้องมืออาชีพ

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง