รัฐเสียรู้จัดซื้อเมล์เอ็นจีวี จี้ปธ.บอร์ดขสมก.ทบทวน

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- เสาร์ที่ 16 ธันวาคม 2560 00:00:45 น.

ไทยโพสต์ * เมื่อเวลา 10.00 น. ที่องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) นายกรณ์ รูโปบล ประธานเครือข่ายประชาชนเพื่อเฝ้าระวังการคอร์รัปชันในภาครัฐ เข้ายื่นหนังสือถึงนายณัฐชาติ จารุจินดา ประธานคณะกรรมการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (บอร์ด ขสมก.) ขอให้ทบทวนโครงการจัดซื้อรถโดยสารปรับอากาศใช้เชื้อเพลิงก๊าซธรรมชาติ (เอ็นจีวี) พร้อมซ่อมบำรุงรักษา จำนวน 489 คัน

นายกรณ์กล่าวว่า การจัดซื้อครั้งนี้มี ข้อสังเกตถึงความผิดปกติของวิธีการเปิดประมูลของ ขสมก. มีลักษณะไม่ถูกต้องหลายประการโครงการจัดซื้อรถเมล์ เอ็นจีวี เริ่มมาตั้งแต่ปี 2558 ผู้ชนะการประมูลคือ บริษัท ช ทวี จำกัด (มหาชน) ราคา 3,800 ล้านบาท แต่มีการร้องเรียนจนต้องล้มการประมูล และจัดให้มีการประมูลใหม่ ผู้ชนะคือบริษัท เบสท์ริน กรุ๊ป จำกัด ชนะการประมูล 3,389 ล้านบาท แต่มีข้อติดขัดจนต้องยกเลิกสัญญาไปอีก เมื่อมีการประมูลครั้งใหม่ ขสมก.เลือกใช้วิธีการคัดเลือกที่อาจไม่โปร่งใส ส่งผลให้ต้องสูญเสียงบประมาณที่สูงเกินไป

"บริษัทที่ชนะการประมูลล่าสุด 7 ธ.ค. ที่ผ่านมา คือ บริษัท ช ทวีฯ ที่ร่วมทุนกับบริษัท สแกนอินเตอร์ จำกัด (มหาชน) ในราคา 4,020 ล้านบาท เหตุที่มองว่าไม่โปร่งใส เพราะไม่ประมูลแบบเปิด เป็นการส่งข้อเสนอให้บริษัทเอกชนบางกลุ่มเข้ามาเสนอราคาเท่านั้น บริษัท สแกนอินเตอร์ จำกัด (มหาชน) ไม่เคยเข้าร่วมการประกวดราคาของ ขสมก.มาก่อนให้เข้าร่วมเสนอราคาด้วย ราคาที่มี การจัดซื้อในครั้งนี้สูงกว่าราคาประมูลรอบ ก่อนๆ หลายร้อยล้านบาท ทราบมาว่าทาง ขสมก.เป็นผู้ปรับราคากลางขึ้นมาที่ 4,020 ล้านบาทเอง โดยอ้างว่า เพราะไม่มีบริษัทใดเข้าเสนอราคา ตลอดจนการขยายเวลาส่งมอบรถ ที่ไม่สอดคล้องกับแนวนโยบายของรัฐบาล ที่ต้องการให้เปิดให้บริการรถเมล์เอ็นจีวีโดยเร็ว"  นายกรณ์กล่าว

นายกรณ์กล่าวว่า บริษัท ช ทวี จำกัด (มหาชน) ที่เป็นคู่สัญญาในการเช่าระบบบัตร โดยสารอิเล็กทรอนิกส์ (E-Ticket) พร้อมอุปกรณ์ ที่มีปัญหาในการจัดส่งงาน จนต้องยกเลิก ทำให้ ขสมก.สูญเสียงบประมาณเป็นพันล้านบาท เหตุใดจึงยังเปิดโอกาสให้มาดำเนินโครงการที่มีมูลค่าสูงของ ขสมก.อีก นอกจากนี้ยังทราบว่าก่อนประมูลครั้งนี้ รัฐวิสาหกิจของประเทศจีนได้เสนอขายรถในราคาที่ดีกว่า เหตุใดทาง ขสมก.จึงไม่พิจารณา.

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง