ตร.ย้ำวินัยผู้ขับขี่ช่วยลดอุบัติเหตุช่วงปีใหม่

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- เสาร์ที่ 16 ธันวาคม 2560 00:00:30 น.

ปทุมวัน * เมื่อวันที่ 15 ธันวาคม พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. กล่าวถึงมาตรการรักษาความปลอดภัยบนท้องถนนในช่วงเทศ กาลปีใหม่ว่า ตำรวจ ทหาร เป็นห่วงความปลอดภัยของพี่น้องประชาชน เน้นย้ำกันทุกปี  พื้นฐานเกิดจากวินัยของผู้ขับขี่มากกว่า ตำรวจเป็นเพียงจุดอำนวยความสะดวก 80 เปอร์เซ็นต์ขึ้นอยู่กับผู้ขับขี่เป็นหลัก ขอความร่วมมือไปยังประชาชน ถ้าดื่มหรือเพลียก็พักผ่อน ส่วนมาตรการเมาแล้วยึดรถ หรือห้ามนั่งหลังกระบะ ก็ยังต้องมี จริงๆ ที่ทำก็เพื่อชีวิตประชาชนทั้งนั้น ไม่ได้เซฟตำรวจ ตำรวจยังถูกคนเมาชนได้รับบาดเจ็บหลายราย

"มาตรการดูแลความปลอดภัยเราทำมาตลอด ทั้งเจ้าหน้าที่ภาครัฐ ภาคเอกชน แต่พื้นฐานอยู่ที่วินัยของผู้ขับขี่มากกว่า ส่วนการยึดรถเป็นการเซฟชีวิต อาจจะมีเสียงติเตียนบาง แต่ทั้งหลายทั้งปวงก็เพื่อเซฟชีวิตประชาชนทั้งนั้น ผมจะเอามาทำไมรถ ที่มีอยู่ก็จอดเต็มโรงพักอยู่แล้ว อะไหล่มนุษย์หาซื้อไม่ได้ แขนขาดขาขาดหาซื้อได้ที่ไหน ส่วนโครงการฝากบ้านกับตำรวจ ถ้าประชาชนไว้ใจตำรวจ เชื่อว่าเพิ่มขึ้น ตำรวจเป็นมิตรอยู่แล้ว" ผบ.ตร.กล่าว

ขณะเดียวกัน พล.ต.อ.จักรทิพย์ได้หันไปถาม พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมกุล รอง ผบ.ตร. ว่าตำรวจที่เป็นศัตรูเอาออกหมดใช่ไหมท่านศรีวราห์ พล.ต.อ.ศรีวราห์ตอบรับว่า "ใช่ครับ" ทั้งตำรวจและสื่อมวลชนต่างอมยิ้มกับคำถามและคำตอบของ พล.ต.อ.จักรทิพย์ และ พล.ต.อ.ศรีวราห์

พล.ต.อ.จักรทิพย์ยังกล่าวถึงกรณีที่มีคำสั่งกำชับให้ข้าราชการตำรวจมีระเบียบวินัยขณะแต่งเครื่องแบบ ว่า ที่ผ่านมายังไม่เป็นรูปแบบเดียวกันตั้งแต่ทรงผมลงมา อยากให้มีวินัยมากขึ้น เพราะบางครั้งการยืนเท้าสะเอวไม่ใช่กิริยาท่าทางของตำรวจ จึงได้ทำหนังสือแจ้งเตือนไป แม้แต่ตนและเจ้าหน้าที่ตำรวจระดับ ตร.ต้องเป็นตัวอย่างที่ดี เรื่องภาพลักษณ์ตำรวจตนได้ทำตั้งแต่ปีแรกที่เข้ามาเป็น ผบ.ตร. แรกๆ ก็ดี แต่ปีหลังๆ เริ่มหย่อนยาน จึงต้องออกคำสั่ง ผู้บัญชาการต่างๆ ก็รู้หน้าที่อยู่แล้วจะต้องปฏิบัติอย่างไร ถ้าใครฝ่าฝืนก็ต้องคาดโทษ เป็นข้าราชการตำรวจต้องเป็นตัวอย่างที่ดี เป็นที่ศรัทธาของพี่น้องประชาชน.

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง