คอลัมน์: แวดวงฅนการเมือง

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 17 ธันวาคม 2560 00:00:49 น.
พีแอล

เธอมาทำไมตอนนี้ ตอนที่เขาไปถึงไหนต่อไหน "สมศักดิ์ เทพสุทิน" แกนนำกลุ่มมัชฌิมาธิปไตย อดีตรัฐมนตรีหลายกระทรวง อยู่ดีๆ ก็ออกมาเสนอให้หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ใช้คำสั่งตามมาตรา 44 งดเว้นใช้รัฐธรรมนูญบางมาตรา และแก้ไขรัฐธรรมนูญให้ ส.ส.ไม่ต้องสังกัดพรรคการเมือง ใช้เลือกตั้งแบบแบ่งเขตทั้งหมดโดยไม่ต้องมี ส.ส.บัญชีรายชื่อ ทั้งๆ ที่รัฐธรรมนูญผ่านการทำประชามติและประกาศใช้ไปตั้งนานแล้ว รวมถึงร่างกฎหมายลูกที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งก็ทยอยประกาศใช้ตามลำดับ ...*

ด้วยเหตุนี้ จึงเป็นประเด็นให้ฝ่ายการเมืองทุกฝ่ายต่างวิพากษ์วิจารณ์ตั้งข้อสงสัยถึงการออกมาให้ข่าวของ "สมศักดิ์" เป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายรัฐบาลหรือพรรคการเมือง ที่ต่างมองว่าจะใช้มาตรา 44 มาแก้รัฐธรรมนูญที่มีศักดิ์กฎหมายสูงกว่าและผ่านประชามติมาแล้วไม่ได้ การแก้รัฐธรรมนูญตามที่เสนอจะมีผลกระทบหลายมาตราจนถึงกฎหมายลูกที่ออกมาแล้ว ส่งผลให้การเลือกตั้งเลื่อนออกไปอย่างไม่มีกำหนด รวมถึงการที่ "สมศักดิ์" ออกมาเสนอในช่วงเวลาเดียวกับที่ "ไพบูลย์ นิติตะวัน"ประธานเครือข่ายประชาชนปฏิรูป เสนอแก้ไข พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง ที่จะมีผลให้รีเซตสมาชิกพรรคการเมืองทุกพรรค ยังทำให้ถูก "นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ" รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ มองว่าเป็นทฤษฎีสมคบคิดหรือไม่ ...*

แต่เมื่อดูจากท่าทีของฝ่ายรัฐบาลอย่าง "วิษณุ เครืองาม" รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย ที่ยืนยันว่าใช้มาตรา 44 แก้ไขรัฐธรรมนูญไม่ได้ พูดช้าไปปีหนึ่ง พูดตอนนี้ไม่มีประโยชน์แล้ว เป็นไปไม่ได้และไม่มีทางจะเกิดขึ้นนอกจากร่างรัฐธรรมนูญใหม่ การมีท่าทีชัดเจนเช่นนี้ก็น่าจะทำให้หลายฝ่ายเบาใจลงไปได้บ้าง ส่วนผู้มีอำนาจคนอื่นในรัฐบาลจะว่าอย่างไร หรือมีหนทางอื่นที่คิดจะยืดโรดแมปหรือไม่ ก็ไม่อาจทราบได้ ขณะที่ "ไพบูลย์" ก็ยืนยันว่าไม่เคยชอบนักการเมืองเก่าอยู่แล้ว ไม่เห็นด้วยกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ส่วนการเสนอแก้ไขกฎหมายพรรคการเมืองของตนก็ไม่มีผลให้ยืดโรดแมป เป็นคนละขั้วจะสมคบคิดได้อย่างไร ...*

ในที่สุดก็ไม่เกินคาด หลังคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงในการเสียชีวิตของนักเรียนเตรียมทหาร (นตท.) ภคพงศ์ ตัญกาญจน์ หรือ "น้องเมย" ออกมาแถลงผลการสอบสวน สรุปว่า "น้องเมย" ไม่ได้ถูกซ่อมหรือทำร้ายร่างกายจนเสียชีวิต โดยเสียชีวิตจากหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน ส่วนที่ซี่โครงหักมีการคาดว่ามาจากการปั๊มหัวใจ และที่ปรากฏรอยฟกช้ำนั้น มาจากการตกบันได 8 ขั้น ซึ่งทั้งหมดก็ยังไม่อาจที่จะคลายข้อสงสัยของผู้คนในสังคมจำนวนมากได้ จากความคิดเห็นที่ปรากฏในโลกโซเชียลมีเดีย ตั้งแต่เริ่มต้นที่เกิดเหตุการณ์ขึ้นจนวันนี้ ที่ผู้คนต่างข้องใจกับระบบรุ่นพี่รุ่นน้อง การธำรงวินัย และเชื่อว่ามีความรุนแรงในค่ายทหาร รวมถึงการตั้งคณะกรรมการสอบสวนดังกล่าวที่มีแต่ทหาร ล้วนเป็นเหตุแห่งความข้องใจทั้งสิ้น จากนี้คงต้องดูกันอีกยาวกรณีการตายของ "น้องเมย" ที่ต้องพิสูจน์ความจริงถึงชั้นศาลต่อไป ...*

บรรยายใต้ภาพ
สมศักดิ์ เทพสุทิน
ไพบูลย์ นิติตะวัน
วิษณุ เครืองาม
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง