ข่าวอินโฟเควสท์
13:04 รมว.ต่างประเทศสหรัฐ-เกาหลีใต้หารือถึงขั้นตอนต่อไปของคาบสมุทรเกาหลี   กระทรวงต่างประเทศของสหรัฐเปิดเผยว่า นายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรั…
12:52 DOD และบ.ย่อย ไตรมาส 1/61 กำไรสุทธิเพิ่มขึ้นเป็น 111.21 ลบ.   งวดไตรมาส 1 สิ้นสุดวันที่ 31 มีนาคม 2561 สรุปได้ดังนี้ สอบทาน/ก่อนตรวจสอบ สิ้นสุด…
12:47 รัฐบาลจีนเตือนพร้อมตอบโต้หลัง "ทรัมป์" ขู่เก็บภาษีเพิ่ม ลั่นพร้อมโต้กลับอย่างรุนแรง   กระทรวงพาณิชย์จีน ออกแถลงการณ์ในวันนี้ว่า รัฐบาลจีนพร้อมต…

21ธ.ค.ปักหมุดรถไฟไทย-จีน เคาะSCN-CHOรับเมล์NGV

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พุธที่ 20 ธันวาคม 2560 00:00:50 น.

ราชดำเนิน * ครม.ไฟเขียว กรมทางหลวงเร่งสร้างรถไฟไทย-จีน ช่วงแรก 3.5 กม. วงเงิน 425.94 ล้าน จ่อ MOU พรุ่งนี้ ก่อนนายกฯ เดินทางไปปักหมุดก่อสร้าง 21 ธ.ค.นี้ ด้าน ขสมก. ไฟเขียวจัดซื้อรถเมล์ NGV 489 คัน ราคา 4,264 ล้านบาท เคาะSCN-CHO เป็รผู้รับเหมาก่อสร้าง

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว. คมนาคม เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบตามที่ การรถไฟแห่งประเทศไทย หรือ รฟท. เสนอให้กรมทางหลวง หรือ ทล.ดำ เนินโครงการก่อสร้างรถไฟความเร็วสูงความร่วมมือไทย-จีน เส้นทางกรุง เทพฯ-หนองคาย ระยะที่ 1 กรุงเทพฯนครราชสีมา ที่จะเริ่มก่อสร้างช่วงที่ 1 สถานีกลางดง-ปางอโศก ระยะทาง 3.5 กม. กรอบวงเงิน 425.94 ล้านบาท แบ่งเป็นค่าก่อสร้างงานโยธา 414 ล้านบาท และค่าเผื่อเหลือเผื่อขาด 11.94 ล้านบาท ทั้งนี้ จะลงนามในบันทึกความเข้าใจ (MOU) ระหว่าง รฟท. และ ทล. ในวันที่ 20 ธ.ค.นี้ และจะเริ่มปักหมุดก่อสร้างในวันที่ 21 ธ.ค.นี้ โดยมีพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชน นายกรัฐมนตรีเป็นประธาน

ทั้งนี้ ในส่วนของระยะที่ 2 ช่วง นครราชสีมา-หนองคาย ไทยจะอาศัย ประสบการณ์จากการถ่ายทอดเทคโน โลยีของระยะที่ 1 โดยใช้ผลการศึกษาของ รฟท.ที่จะเสนอให้ ครม.อนุมัติมาดำเนินการ เพื่อให้เกิดความต่อเนื่อง และรวดเร็ว เนื่องจากระยะที่ 2 นั้น ทั้งสภาพภูมิอากาศ และพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นทางราบ จึงทำให้การดำเนินการทางเทคนิคไม่ยากมากนัก

นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร รมช.คมนาคม กล่าวว่า เมื่อวันที่ 18 ธ.ค.ที่ผ่านมาที่ประชุมคณะกรรมการบริหารกิจการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (บอร์ด) ขสมก.นัดพิเศษ มีมติอนุมัติโครงการจัดซื้อรถโดยสารปรับอากาศใช้เชื้อเพลิงก๊าซธรรมชาติ NGV จำ นวน 489 คัน ด้วยวิธีคัดเลือกที่กลุ่มกิจการร่วมค้า SCN-CHO ประกอบด้วย  บมจ.ช ทวี และ บมจ. สแกนอินเตอร์ เป็นเอกชนรายเดียวที่เข้ายื่นเสนอราคา โดยคาดว่าจะสามารถลงนามในสัญญาได้ภายในสิ้นปีนี้ เพื่อให้นักเรียนได้ใช้บริการในช่วงเปิดเทอมปี 2561.

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง