โยนผลสอบลอตเตอรี่30ล้าน

ข่าวทั่วไป 21 ธันวาคม พ.ศ. 2560 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

กรุงเทพฯ * ยังไม่สรุปผลศึกชิงหวย 30 ล้าน รอผลดีเอ็นเอชี้ชัดเจ้าของตัวจริง ตร.อ้างกองสลากยังไม่ส่งชุดที่ถูกรางวัลมาให้ ด้าน บช.ก. มอบพยานหลักฐานให้ ภ.7 พร้อมลุยปราบต่อ 6 เคสในพื้นที่บุรีรัมย์ สุพรรณบุรี กรุงเทพฯ อุดรธานี ล้างขบวนการโกง

เมื่อวันพุธ ที่กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (บช.ก.) พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (ผบช.ก.) เรียกประชุมเจ้าหน้าที่ชุดคลี่คลายคดีรางวัลลอตเตอรี่ 30 ล้านบาท งวดประจำวันที่ 1 พ.ย.60 ที่ ร.ต.ท.จรูญ วิมูล อดีตข้าราชการตำรวจ และนายปรีชา ใคร่ครวญ ข้าราชการครูในพื้นที่ จ.กาญจนบุรีต่างอ้างเป็นเจ้าของสลากชุดดังกล่าวจนนำไปสู่การอายัดเงิน

กระทั่งกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 7 (บช.ภ.7) ได้ตั้งคณะสืบสวนสวนข้อเท็จจริงคู่ขนานกับเจ้าหน้าที่กองบังคับการปราบปราม โดยมี พล.ต.ต.ชวลิต แสวงพืชน์ รอง ผบช.ก., พล.ต.ต.กฤษณะ ทรัพย์เดช รอง ผบช.ภ.7 หัวหน้าคณะ, พล.ต.ต.ไมตรี ฉิมเฉิด ผู้บังคับการปราบปราม (ผบก.ป), พ.ต.อ.ภุมรินทร์ พุ่มพันธุ์ม่วง ผกก.5 บก.ป.และเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนเข้าร่วมประชุม

พล.ต.ต.ชวลิตกล่าวว่า เรื่องนี้ประชาชนให้ความสนใจ ในส่วน บช.ก. พล.ต.ท.ฐิติราชได้มอบหมายให้กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) เข้าร่วมสืบสวนหาข้อเท็จจริงกับ บช.ภ.7

"ประเด็นคือเราต้องการให้ความจริงปรากฏ โดยต้องให้ความเป็นธรรมทั้ง 2 ฝ่ายว่าใครเป็นเจ้าของสิทธิ์ที่ถูกต้อง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ผบ.ตร.ได้แต่งตั้งชุดสืบสวนสอบสวนของภาค 7 ขึ้นมา โดยมี พล.ต.ต.กฤษณะ รอง ผบช.ภ.7 เป็นหัวหน้าคณะทำงาน ซึ่งได้ทำงานมาประมาณ 3 สัปดาห์แล้ว หลังจากนี้จะส่งสำนวนการสืบสวนไปให้ บช.ภ.7 ดำเนินการต่อ" พล.ต.ต.ชวลิตกล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า สรุปวันนี้สามารถชี้ชัดได้หรือยังว่าเจ้าของสิทธิ์เงิน 30 ล้านบาทเป็นของใคร รอง ผบช.ก.ตอบว่า เป็นเรื่องของสำนวนการสืบสวนแล้วจะนำไปสู่การสอบสวน ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ แต่ต้องมีฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดรู้อยู่แก่ใจว่าตัวเองเป็นเจ้าของหรือไม่ หลักฐานยังต้องสืบสวนเพิ่มเติม โดยเฉพาะผลนิติวิทยาศาสตร์ยังไม่ได้ผลการตรวจ

พล.ต.ต.ชวลิตกล่าวต่อว่า บช.ก.ไม่ได้ทำเคสนี้เคสเดียว ยังมี อีก 6 เคสที่บุรีรัมย์, สุพรรณบุรี, กรุงเทพฯ, อุดรธานี มีหลายลักษณะแตกต่างกันไป เป็นการสืบสวนหาข้อเท็จจริง ส่วนที่ จ.กาญจนบุรีจะเป็นขบวนการโกงตามที่ถูกกล่าวอ้างหรือไม่ยังพิสูจน์ไม่ได้ อยู่ระหว่างสืบสวนหาพยานหลักฐาน

ด้าน พล.ต.ต.กฤษณะเปิดเผยว่า ผลนิติวิทยาศาสตร์อยู่ระ หว่างประสานขอสลากชุดที่ถูกรางวัลมาตรวจสอบเพราะยังไม่ได้ส่งมาให้ อยู่ระหว่างการพิจารณาของคณะกรรมการกองสลาก ที่ต้องนำเรื่องเข้าที่ประชุมก่อนจึงมอบให้พนักงานสอบสวน เมื่อได้มาแล้วจะนำส่งตรวจดีเอ็นเอต่อไป นอกจากผลดีเอ็นเอแล้วยังมีอีกหลายส่วนที่จะนำมาประกอบ ส่วนโทรศัพท์เจ้าหน้าที่ ปอท.และกองปราบปรามเป็นคนดำเนินการก่อนจะมอบให้ พฐ.ดำเนินการอีกขั้นตอน

"ส่วนการสอบพยานยังดำ เนินการต่อ การตรวจดีเอ็นเอก็ทำควบคู่กันไปเพื่อนำมาประกอบให้สอดคล้องกัน ยังไม่สามารถสรุปหรือชี้ชัดว่าใครเป็นเจ้าของ แต่ข้อมูลที่ได้วันนี้มีประโยชน์มาก หลักฐานที่ข้อเท็จจริงสามารถชี้ชัดได้คือหลักฐานทางวิทยาศาสตร์" รอง ผบช.ภ.7 ระบุ.

เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ