'แผนปฏิรูป-ยุทธศาสตร์ชาติ'เสร็จ

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- ศุกร์ที่ 22 ธันวาคม 2560 00:00:48 น.

ทำเนียบฯ * "วิษณุ" เผย "แผนปฏิรูป-แผนยุทธศาสตร์ชาติ" เสร็จหมดแล้ว เตรียมส่ง สศช.แก้ไขปรับปรุง 24 ธ.ค.60 และ 24 ม.ค.61 ก่อนเสนอ ครม.-สนช.พิจารณา "สมคิด" ฟุ้งนักลงทุนญี่ปุ่นมั่นใจไทย ระบุไม่ถามเมื่อไหร่เลือกตั้งเลย

ที่ทำเนียบรัฐบาล วันที่ 21 ธ.ค. นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมร่วมระหว่างคณะกรรมการยุทธ ศาสตร์ชาติ และคณะกรรมการปฏิรูปว่า เป็นการประชุมเพื่อสอบถามความคืบหน้าจากคณะ กรรมการปฏิรูปและคณะกรรม การยุทธศาสตร์ ซึ่งแผนปฏิรูป จะต้องทำเสร็จและส่งให้สำนัก งานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ภายในวันที่ 24 ธ.ค.60 และแผนยุทธศาสตร์จะทำเสร็จและส่งให้ สศช.ภายในวันที่ 24 ม.ค.61

"ขณะนี้แผนทำเสร็จหมดแล้ว ซึ่งในที่ประชุมเป็นการถามถึงปัญหาและอุปสรรค โดยคณะกรรมการระบุว่า เคยมีแต่คลี่คลายไปแล้ว แต่สิ่งที่คณะกรรมการอยากรู้คือ เมื่อทำแผนปฏิรูปเสร็จแล้ว จะต้องทำอะไรต่อ คำตอบคือ ในส่วนของคณะกรรมการยุทธศาสตร์จะต้องทำแผนแม่บท ส่วนคณะกรรมการปฏิรูปตั้งขึ้นมาโดยอยู่ได้ 5 ปี แต่เขาใช้เวลา 6 เดือนทำเสร็จ ส่วนอีก 4 ปี 6 เดือน เขาอยู่ต่อเพื่อตามงานในหน่วยงานต่างๆ ว่าปฏิบัติตามแผนปฏิรูปหรือไม่" นายวิษณุกล่าว

รองนายกฯ กล่าวว่า สิ่งที่ตนพูดนั้นแผนปฏิรูปยังไม่ได้ประกาศใช้ เมื่อร่างเสร็จต้องมีอีกหลายขั้นตอน ซึ่งสภาพัฒน์จะต้องไปรับฟังความคิดเห็น และนำมาปรับปรุงแก้ไขแล้วนำเสนอ ครม.และสภานิติบัญญัติแห่งชาติต่อไป

วันเดียวกัน นายสมคิดจาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวหลังอดีตรัฐมนตรีกลุ่มสมาชิกรัฐสภา และภาคเอกชน ประเทศญี่ปุ่น เข้าเยี่ยมคารวะว่า ได้หารือถึงความร่วมมือในอนาคตระหว่างไทยและญี่ปุ่น ที่ จะมีการแลกเปลี่ยนนักการเมืองระหว่างประเทศ เพื่อสร้างความสัมพันธ์ระหว่างไทยและญี่ปุ่นให้แน่นแฟ้นขึ้น ซึ่งเป็นสิ่งที่ดี

"สังเกตได้ว่ามีการเปลี่ยน แปลงที่เห็นได้ชัดในการเมืองของญี่ปุ่น คือ มีนักการเมืองรุ่นใหม่ที่อายุน้อยเพียง 35 และ 38 ปี นอกจากนั้นนักลงทุนเกี่ยวกับพลังงานที่ใช้ไม้ยางพารายังมีโครงการลงทุนในไทย โดยอยู่ ระหว่างการประสานงานกับคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) สิ่งเหล่านี้สะท้อนให้เห็นความสัมพันธ์ไทยและญี่ปุ่นที่แนบแน่นมากขึ้น" นายสมคิดกล่าว

ถามว่า ทางญี่ปุ่นได้สอบ ถามถึงเรื่องการเมืองไทยในอนาคตว่าจะเดินหน้าไปอย่างไร หรือจะมีการเลือกตั้งเมื่อไร รองนายกฯ กล่าวว่า ในการหารือไม่ได้มีการสอบถามถึงอนาคตทางการเมืองของประเทศไทยในปีหน้า และไม่ได้สอบถามถึงความชัดเจนของโรดแมปการเลือกตั้งของไทย

"ผมมั่นใจว่าในใจของนักลงทุนญี่ปุ่นเขามั่นใจเมืองไทยไม่มีปัญหาอะไร เพราะไม่ว่านักลงทุนจะมากี่ราย ไม่เคยถามถึงเรื่องการเมืองของไทย มีแต่บอกว่าหากนักลงทุนญี่ปุ่นมาลงทุนในไทยให้ช่วยดูแลด้วย" รองนายกฯ กล่าว

นายสมคิดกล่าวว่า ขณะนี้มีแนวโน้มที่เกี่ยวกับการส่งออก ที่เห็นได้จากตัวเลขการส่งออกของไทยประจำเดือน พ.ย. อยู่ที่ร้อยละ 13.36 ซึ่งเป็นอัตราเติบโตที่สูงสุดระดับหนึ่ง และมีการนำเข้าเพื่อการผลิตเพื่อส่งออกต่อเริ่มสูง ทำให้ตัวเลขเฉลี่ยส่งออกอยู่ที่ร้อยละ 10.1 และเชื่อว่าตัวเลขนี้ยังคงอยู่ไปถึงปี 61.

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง