ข่าวอินโฟเควสท์
15:12 โพลล์เกียวโดเผยคะแนนนิยมรัฐบาลญี่ปุ่นลดลงแตะ 43.4%   ผลสำรวจของสำนักข่าวเกียวโดเผยให้เห็นว่า คะแนนนิยมรัฐบาลญี่ปุ่นภายใต้การนำของนายกรัฐมนตรีชิ…
14:32 "SAIC" ค่ายรถยนต์รายใหญ่ของจีนเผยยอดขาย H1/61 พุ่ง 10.9% เทียบรายปี   SAIC Motor Corp ซึ่งเป็นบริษัทรถยนต์รายใหญ่ของจีน เปิดเผยในวันนี้ว่า บริษ…

ไล่เช็กใบขนEARTH EXIMหวั่นเจอปลอม แบงก์สำรองเงินปีใหม่

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- ศุกร์ที่ 22 ธันวาคม 2560 00:00:08 น.

อารีย์ * เอ็กซิมแบงก์แจงอยู่ระหว่างพิจารณาแผนฟื้น ฟู EARTH ระบุตั้งสำรองหนี้เสียครบ 100% ด้าน "กรุง ไทย" สอบข้อมูลใบอนุญาตขนส่งถ่านหิน ขณะที่ธนา คารพาณิชย์เตรียมสำรองเงินสดช่วงปีใหม่

นายพิศิษฐ์ เสรีวิวัฒนา กรรมการผู้จัดการ ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (ธสน.) หรือเอ็กซิมแบงก์ เปิดเผยถึงความคืบหน้าการแก้ปัญหาการปล่อยกู้แก่ บมจ.เอ็น เนอร์ยี่ เอิร์ธ หรือ EARTH ว่า ขั้นตอนขณะนี้อยู่ระหว่างเจ้าหนี้กำลังรอดูแผนฟื้นฟูกิจการของ EARTH โดยธนาคารกรุงไทยเป็นแม่งานหลักในการเข้าไปเจรจากับ EARTH ซึ่ง ธสน.ก็ต้องดูว่าในแผนฟื้นฟูจะมีอะไรอยู่ในแผนบ้าง แต่ยืนยันว่าขณะนี้ธนาคารมีการตั้งสำรองเผื่อหนี้สงสัยจะสูญครบ 100% แล้ว ส่วนกรณีมีกระแสข่าวว่า EARTH มีการทำใบขนสินค้าปลอมและมาขอกู้เงินกับธนาคารนั้น เรื่องนี้จะต้องเข้าไปตรวจสอบ

รายงานข่าวแจ้งเพิ่มว่า ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน)  ได้ทำหนังสือด่วนที่สุดแจ้งมายังกรมศุลกากร เพื่อขอให้ช่วยตรวจสอบข้อ มูลใบขนส่งสินค้าว่า EARTH มีการขออนุญาตออกใบขนส่งถ่านหินจากอินโดนีเซียเข้ามาไทย โดยดูว่ามีการขอใบอนุญาตขนส่งมาจริงหรือไม่ รวมถึงมีการนำถ่านหินเข้ามาจริงหรือเปล่า ซึ่งขณะ นี้ทางกรุงไทยกำลังอยู่ระหว่างรอข้อมูลจากกรมศุลกากรเพื่อนำไปประกอบแจ้งหลักฐานเพิ่มเติมแก่ DSI ต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ธนาคารพาณิชย์หลายแห่งเริ่มดำเนินการสำรองเงินสดไว้ให้บริการแก่ลูกค้าใช้จับจ่ายในช่วงวันหยุดเทศกาลปีใหม่ ระหว่างวันเสาร์ที่ 30 ธันวาคม 2560 - วันอังคารที่ 2 มกราคม 2561 ล่าสุด ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหา ชน) ได้ดำเนินการสำรองเงินสดไว้ให้บริการแก่ลูกค้าเพิ่มเติมจากภาวะปกติโดยรวมทั้งสิ้นประมาณ 60,000 ล้านบาท   ขณะที่ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) (KBANK) แจ้งว่า เตรียมสำ รองเงินสดสำหรับให้บริการในสาขาและเครื่องเอทีเอ็ม เพื่อรองรับการใช้จ่ายช่วงวัน หยุดยาว รวมทั้งสิ้น 35,000 ล้านบาท

ด้าน ธนาคารซีไอเอ็ม บี ไทย จำกัด (มหาชน) (CIMBT) สำรองเงินสดช่วงเทศกาลปีใหม่ผ่านตู้ ATM ทั้งตู้สาขาและตู้นอกสถานที่ รวมจำนวนเงิน 440 ล้านบาท ส่วนธนาคารกรุงศรีอยุธยา เตรียมสำรองเงินสดสำหรับการให้บริการที่สาขาและเครื่องกรุงศรีเอทีเอ็ม รวมทั้งสิ้น 10,217 ล้านบาท.

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง