ข่าวอินโฟเควสท์
18:24 ตุรกีเตรียมจัดเลือกตั้งประธานาธิบดี-สมาชิกรัฐสภา พรุ่งนี้   ตุรกีจะจัดการเลือกตั้งประธานาธิบดีและสมาชิกรัฐสภาในวันอาทิตย์ที่ 24 มิ.ย.นี้ ซึ่งจะ…
17:46 เกิดเหตุระเบิดในเมืองหลวงของเอธิโอเปีย บาดเจ็บอย่างน้อย 83 คน ขณะไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต   สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เกิดเหตุระเบิดระหว่างการชุม…
17:14 "เสียวหมี่" เตรียมเข้าเทรดในตลาดหุ้นฮ่องกง หวังระดมทุน $6.1 พันล้าน   เสียวหมี่ คอร์ป บริษัทผู้ผลิตสมาร์ทโฟนของจีน เปิดเผยในวันนี้ว่า บริษัทหวั…
16:27 นายกฯ หารือภาคเอกชนไทยฝากช่วยขับเคลื่อนการค้าการลงทุนในสาธารณรัฐฝรั่งเศส   พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้หารือกับคณะเอกชนไทย ได้แก่ …
16:09 "คิม จอง พิล" อดีตนายกฯเกาหลีใต้ถึงแก่อนิจกรรมในวัย 92 ปี   นายคิม จอง พิล อดีตนายกรัฐมนตรีของเกาหลีใต้ ผู้มีบทบาทสำคัญในการปูทางสู่การฟื้นความ…

คาด'พีดีพี'ใหม่ กดค่าไฟฟ้าถูก เดินหน้าถ่านหิน

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- เสาร์ที่ 23 ธันวาคม 2560 00:00:06 น.

วิภาวดีรังสิต * นายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รมว.พลังงาน เปิดเผยถึงความคืบหน้าการทบทวนแผนพัฒนากำลังการผลิตไฟฟ้าของประเทศ (พีดีพี) ว่าในวันที่ 31 มี.ค.61 นี้จะแล้วเสร็จ ซึ่งในส่วนตัวของตนนั้นไม่ยอมรับที่ค่าไฟฟ้าปลายแผนพีดีพีเดิมที่มีการกำหนดไว้ที่ 5.55 บาทต่อหน่วย จากปัจจุบันอยู่ที่ 3.80 บาทต่อหน่วย ดังนั้นในแผนใหม่นี้อาจจะมีค่าไฟที่ถูกลงเนื่อง จากเห็นว่าไม่มีใครอยากจ่ายเงินที่มากขึ้น

ทั้งนี้ เห็นว่าราคาสามารถลดลงได้มากกว่านี้ เพราะมีทางเลือกของเชื้อเพลิงที่หลากหลาย ทั้งถ่านหิน พลังงานทดแทน และก๊าซธรรมชาติเหลว (LNG) ที่มีการประเมินว่าในอีก 5-10 ปีข้างหน้าจะมีกำลังผลิตถึง 500 ล้านตัน/ปี และราคาคาดว่าจะทรงตัวในระดับต่ำ

นายศิริกล่าวถึงกรณีโรงไฟฟ้าถ่านหินภาคใต้นั้นยอมรับว่า มีความสุ่มเสี่ยงการขาดแคลนในอนาคตเพราะขณะนี้มีโรงไฟฟ้าหลักแค่ 2 แห่ง คือ โรงไฟฟ้าจะนะและขนอมรวม 2,406 เมกะวัตต์ คิดเป็น 70% ของความต้องสูงสุด ที่ปีนี้อยู่ที่ 2,624 เมกะวัตต์ ขณะที่การใช้เติบโตเฉลี่ยปีละ 3.4% จากการท่องเที่ยว

"ได้สั่งการให้การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เร่งสรุปว่าจะสร้างโรงไฟฟ้าหลัก เชื้อเพลิงอะไร กำลังผลิตเท่าใด โดยยืนยันว่าไม่ใช่ถอดใจเรื่องเชื้อเพลิงถ่านหิน ซึ่งจะชัดเจน เมื่อแผนพีดีพีใหม่แล้วเสร็จ" นาย ศิริกล่าว.

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง