คอลัมน์: คันปากอยากเล่า: ดีกับผม

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อังคารที่ 26 ธันวาคม 2560 00:00:56 น.
ช่างสงสัย

ร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ถือเป็นกฎหมายที่อื้อฉาวมากที่สุด นอกจากเอื้อประโยชน์พวกพ้องให้อยู่ยาวนานถึง 9 ปี ซึ่งแม้จะมีคุณสมบัติและลักษณะต้องห้ามขัดต่อบทบัญญัติรัฐธรรมนูญ 2560 ทั้งยังเพิ่มอำนาจให้คณะกรรมการ ป.ป.ช.อย่างล้นฟ้าแล้ว

ยังมีอีกประเด็นที่สังคมกังขาว่าถึงเวลาจริงๆ จะสามารถ บังคับใช้ได้หรือไม่ คือการตรวจสอบทรัพย์สินและหนี้สินของ ผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ที่ครอบ คลุมถึงคู่สมรส นอกสมรสแบบไม่จดทะเบียนรับรอง และกิ๊ก ที่หลังจากกฎหมายผ่านมีผลบังคับใช้ ป.ป.ช.จะต้องไปออกระเบียบรองรับเพื่อบังคับใช้ต่อไป

ปะหน้าทนายเสรี หรือ อ.เสรี สุวรรณภานนท์ กรรมการปฏิรูปตำรวจที่มักเดินทางมารัฐสภาเป็นประจำ จึงถูกกระจอกข่าวอำว่าหากกฎหมายดังกล่าวประกาศใช้ อ.เสรีจะต้องลำบากแน่เลย เพราะมีกิ๊กเยอะ 555 อดีต สปท.รู้ทันสื่อจึงรีบบอก "ไม่มี้...ผมรักเดียวใจเดียว ไม่มีบ้านเล็กบ้านน้อย"

อ.เสรีบอกว่ามีคนบอกว่ากฎหมายนี้ไม่ดี แต่ถ้าออกมาจริงต้องดีแน่นอนโดยเฉพาะกับตนเอง

"สาเหตุที่ดีกับผมก็คือ ต่อไปจะมีนักการเมืองหรือผู้เกี่ยวข้องมาจ้างผมไปว่าความในคดีหมิ่นประมาท หากถูกกล่าวหาว่าไปมีกิ๊กหรือชู้กับสามีหรือภรรยาของชาวบ้าน" ทนายเสรีอ้างข้อดีของกฎหมาย

เปลี่ยนวิกฤติเป็นโอกาสได้ดีเยี่ยมนะครับอาจารย์.
บรรยายใต้ภาพ
เสรี สุวรรณภานนท์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง