ข่าวอินโฟเควสท์
18:24 ตุรกีเตรียมจัดเลือกตั้งประธานาธิบดี-สมาชิกรัฐสภา พรุ่งนี้   ตุรกีจะจัดการเลือกตั้งประธานาธิบดีและสมาชิกรัฐสภาในวันอาทิตย์ที่ 24 มิ.ย.นี้ ซึ่งจะ…
17:46 เกิดเหตุระเบิดในเมืองหลวงของเอธิโอเปีย บาดเจ็บอย่างน้อย 83 คน ขณะไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต   สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เกิดเหตุระเบิดระหว่างการชุม…
17:14 "เสียวหมี่" เตรียมเข้าเทรดในตลาดหุ้นฮ่องกง หวังระดมทุน $6.1 พันล้าน   เสียวหมี่ คอร์ป บริษัทผู้ผลิตสมาร์ทโฟนของจีน เปิดเผยในวันนี้ว่า บริษัทหวั…
16:27 นายกฯ หารือภาคเอกชนไทยฝากช่วยขับเคลื่อนการค้าการลงทุนในสาธารณรัฐฝรั่งเศส   พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้หารือกับคณะเอกชนไทย ได้แก่ …
16:09 "คิม จอง พิล" อดีตนายกฯเกาหลีใต้ถึงแก่อนิจกรรมในวัย 92 ปี   นายคิม จอง พิล อดีตนายกรัฐมนตรีของเกาหลีใต้ ผู้มีบทบาทสำคัญในการปูทางสู่การฟื้นความ…

ลุ้นตรึงเอฟทีรอบพ.ค.-ส.ค.61 พพ.หนุนSMEลดใช้พลังงาน

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พฤหัสบดีที่ 28 ธันวาคม 2560 00:00:41 น.

ไทยโพสต์ * กกพ.แย้มค่าไฟงวด พ.ค.-ส.ค.ปีหน้ามีแนวโน้มยังตรึง หลังทิศทางราคาก๊าซธรรมชาติไม่สูง ค่าเงินยังแข็ง ด้าน พพ.ลุยลดใช้พลังงานโรงงาน SME

นายวีระพล จิรประดิษฐ กุล กรรมการกำกับกิจการพลัง งาน (กกพ.) และในฐานะโฆษก กกพ. เปิดเผยว่า ทิศทางค่าไฟฟ้าผันแปรอัตโนมัติ (เอฟที) ในปี 2561 นั้นในงวดแรก ตั้งแต่เดือน ม.ค.-เม.ย.2561 ได้ประกาศตรึงค่าไฟไว้คงเดิม ที่เอฟทีติดลบ 15.90 สตางค์ต่อหน่วย ส่งผลให้ค่าไฟฟ้าเฉลี่ยเรียกเก็บรวมค่าไฟฟ้าฐานอยู่ที่ 3.5966 บาทต่อหน่วย

ขณะที่งวดต่อไปในเดือน พ.ค.-ส.ค.61 หากดูทิศทางราคาก๊าซธรรมชาติที่สะท้อนจากราคาน้ำมันย้อนหลัง 6 เดือน ก็ไม่ต่างจากงวดแรกมากนัก ประกอบกับเงินบาทยังแข็งค่าอยู่ รวมถึง กกพ.ยังคงมีเงินค่าปรับจากการดำเนินงานของโรงไฟฟ้าที่ไม่เป็นไปตามแผนเหลือจากงวดแรกอีกประมาณ 5,000 ล้านบาท จึงทำให้คาดการณ์ได้ว่าค่าไฟในงวดถัดไปนี้มีแนวโน้มจะตรึงราคาได้

นายประพนธ์ วงษ์ท่าเรือ อธิบดีกรมพัฒนาพลังงานทด แทนและอนุรักษ์พลังงาน (พพ.) กล่าวว่า พพ.ได้เร่งดำเนินโครง การอนุรักษ์พลังงานในโรงงานอุตสาหกรรมของวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดเล็ก (เอสเอ็มอี) จำนวน 500 แห่ง ให้สามารถลดการใช้พลังงานเฉลี่ยต่อแห่ง 2 ตัน เทียบเท่าน้ำมันดิบ หรือเฉลี่ยต่อแห่งคิดเป็นเงินที่ประหยัดได้ 94,000 บาทต่อปี หรือคิดเป็นเงินที่ประหยัดได้สูงถึง 47 ล้านบาทต่อปี.

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง