ศาลพิพากษาคุก2เดือน!ผู้ชุมนุมขับไล่ผวจ.ชลบุรี

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- เสาร์ที่ 30 ธันวาคม 2560 00:00:35 น.

ชลบุรี * ศาลพิพากษาคดีกลุ่มผู้ชุมนุมขับไล่ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี หลังพิธีวางดอกไม้จันทน์เดือนตุลาคมที่ผ่านมาแล้ว ในข้อหาหมิ่นประมาท โดยให้จำคุก 2 เดือน ปรับ 2,000 บาท

จากเหตุการณ์มีผู้ชุมนุมเป็นจำนวนมากที่จังหวัดชลบุรีเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา เรียกร้องให้นายภัครธรณ์ เทียนไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี ลาออก โดยระบุว่า จัดงานพิธีวางดอกไม้จันทน์ไม่สมพระเกียรติ และได้มีการนำไปโพสต์ในเฟซบุ๊ก ขณะที่ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรีพยายามอธิบายถึงเหตุ แต่ก็ไม่เป็นผล เพราะผู้ชุมนุมมองว่าไม่ตรงกับความจริงที่เกิดขึ้น ทำให้จ่าจังหวัดชลบุรีเข้าแจ้งความฟ้องร้องดำเนินคดี

ล่าสุด เมื่อวันที่ 29 ธันวาคมที่ผ่านมา จ.อ.สุรเชษฐ์ แก้วคำ จ่าจังหวัดชลบุรี ออกมาเผยถึงความคืบหน้าที่ได้มีการแจ้งความดำเนินคดีกับกลุ่มผู้ชุมนุมจำนวน 63 คนว่า หลังศาลจังหวัดชลบุรีได้มีการรับฟ้อง ขณะที่ได้พิพากษาไปแล้วจำนวน 6 ราย ในฐานความผิดหมิ่นประมาทผู้อื่นโดยการโฆษณา ดูหมิ่นเจ้าพนักงานซึ่งกระทำการตามหน้าที่ จึงสั่งลงโทษจำคุก 2 เดือน และปรับ 4,000 บาท โดยให้รอลงอาญาไว้ก่อน

พร้อมให้ลงโฆษณาขอโทษทางหนัง สือพิมพ์ท้องถิ่น หรือทางเฟซบุ๊ก แต่ในเรื่องนี้ทางผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรีได้มีการพูดตลอดเวลา ไม่ต้องการผู้กระทำผิดที่เหลือได้ติดคุก หากมีการออกมาขอโทษให้ทางสังคมได้รับรู้ก็พร้อมที่จะถอนแจ้งความ.

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง