ข่าวอินโฟเควสท์
18:24 ตุรกีเตรียมจัดเลือกตั้งประธานาธิบดี-สมาชิกรัฐสภา พรุ่งนี้   ตุรกีจะจัดการเลือกตั้งประธานาธิบดีและสมาชิกรัฐสภาในวันอาทิตย์ที่ 24 มิ.ย.นี้ ซึ่งจะ…
17:46 เกิดเหตุระเบิดในเมืองหลวงของเอธิโอเปีย บาดเจ็บอย่างน้อย 83 คน ขณะไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต   สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เกิดเหตุระเบิดระหว่างการชุม…
17:14 "เสียวหมี่" เตรียมเข้าเทรดในตลาดหุ้นฮ่องกง หวังระดมทุน $6.1 พันล้าน   เสียวหมี่ คอร์ป บริษัทผู้ผลิตสมาร์ทโฟนของจีน เปิดเผยในวันนี้ว่า บริษัทหวั…
16:27 นายกฯ หารือภาคเอกชนไทยฝากช่วยขับเคลื่อนการค้าการลงทุนในสาธารณรัฐฝรั่งเศส   พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้หารือกับคณะเอกชนไทย ได้แก่ …
16:09 "คิม จอง พิล" อดีตนายกฯเกาหลีใต้ถึงแก่อนิจกรรมในวัย 92 ปี   นายคิม จอง พิล อดีตนายกรัฐมนตรีของเกาหลีใต้ ผู้มีบทบาทสำคัญในการปูทางสู่การฟื้นความ…

ธปท.ห่วงหนี้ครัวเรือนสูง กระทบกำลังซื้อร่วง ชี้ภาครัฐพระเอกปี61

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- เสาร์ที่ 30 ธันวาคม 2560 00:00:18 น.

บางขุนพรหม * ธปท.ยังห่วงปี 2561 หนี้ครัวเรือนสูงฉุดกำลังซื้อกระจุกตัว ชี้รัฐเดินเครื่องลงทุนช่วยกระตุ้นเอกชนลงทุนตาม มองมาตรการท่องเที่ยวเมืองรองเป็นผลดีช่วยหนุนเศรษฐกิจรายจังหวัดได้

นายจาตุรงค์ จันทรังษ์ ผู้ช่วยผู้ว่าการสายนโยบายการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า การขยายตัว ทางเศรษฐกิจของไทยในปี 2561 ธปท.มีความเป็นกังวลเกี่ยวกับกำลังซื้อที่ยังไม่มีการกระจายตัวเท่าที่ควร โดยการบริโภคยังไม่เร่งตัว ส่วนหนึ่งมาจากอัตราหนี้ครัวเรือนสูง ถึงแม้จะลดลง บ้างในปัจจุบันก็ตาม ซึ่งเป็นเรื่อง ที่ต้องใช้เวลาเพียงอย่างเดียว

ขณะที่การลงทุนภาครัฐในปีหน้าจะเป็นตัวสนับสนุนให้เอกชนลงทุนตาม ทั้งโครงการโครงสร้างพื้นฐาน และการลง ทุนในโครงการระเบียงเศรษฐกิจ ภาคตะวันออก (อีอีซี) ซึ่งจะส่ง ผลดีต่อการขยายตัวทางเศรษฐ กิจไทย รวมทั้งมาตรการท่องเที่ยวเมืองรองที่คาดว่าจะส่งผลดีต่อเศรษฐกิจในรายจังหวัดได้ระดับหนึ่ง แต่ขณะนี้ ธปท.ยังไม่ได้มีการประเมินตัวเลขว่าส่งผลดีอย่างไร

สำหรับในช่วงไตรมาสที่ 4 ปี 2560 เศรษฐกิจไทยขยาย ตัวชัดเจนต่อเนื่องมากขึ้น โดยเฉพาะจากแรงส่งภาคต่างประเทศ ส่วนเสถียรภาพระบบการเงินอยู่ในเกณฑ์ดี แต่ต้องติดตามความเสี่ยงในบางจุด เช่น ความ สามารถในการชำระหนี้ของธุรกิจ เอสเอ็มอี และกลุ่มครัวเรือนรายได้น้อยในช่วงที่ผลดีของการขยายตัวทางเศรษฐกิจยัง กระจายไม่ทั่วถึง สะท้อนจาก คุณภาพสินเชื่อที่ด้อยลง, พฤติ กรรมแสวงหาผลตอบแทนที่สูง ขึ้นที่อาจนำไปสู่การประเมินความ เสี่ยงต่ำกว่าที่ควรจะเป็น และภาวะอุปทานอสังหาริมทรัพย์คงค้างในบางทำเล เช่น อาคารชุดตามแนวรถไฟฟ้าสายสีม่วง ซึ่งใช้ ระยะเวลาขายหมดนานขึ้น รวมทั้งต้องติดตามโครงการอสังหาริม ทรัพย์แบบผสม ซึ่งจะทำให้อุปทาน เพิ่มขึ้นในอีก 4-5 ปีข้างหน้า

"เศรษฐกิจไทยมีแนวโน้มขยายตัว 3.9% ทั้งในปี 2560 และปี 2561 สูงกว่าประมาณการเมื่อ 3 เดือนก่อน เป็นผลจากการส่งออกสินค้าและการท่องเที่ยวที่ดีขึ้นต่อเนื่องตามเศรษฐกิจคู่ค้าที่ขยายตัวชัดเจน การใช้จ่ายภาคเอกชนที่ขยายตัวอย่างค่อยเป็นค่อยไป และเริ่มกระจายตัวมากขึ้น รวมทั้งแรงกระตุ้นจากภาครัฐที่ยังมีอยู่ต่อเนื่อง" นายจาตุรงค์กล่าว

นางสาวพรเพ็ญ สดศรี ชัย ผู้อำนวยการสำนักวิเคราะห์ เศรษฐกิจ ธปท. เปิดเผยว่า เศรษฐกิจไทยในเดือนพฤศจิกา ยน 2560 ขยายตัวดีตามการส่งออกสินค้าและภาคการท่องเที่ยวที่ขยายตัวสูง สอดคล้องกับอุปสงค์ต่างประเทศที่เพิ่มขึ้น รวมถึงการบริโภคภาคเอกชนและการลงทุนภาคเอกชนที่ขยาย ตัว ส่งผลให้การผลิตภาคอุตสาห กรรมกลับมาขยายตัว สำหรับการใช้จ่ายภาครัฐขยายตัวดีทั้ง รายจ่ายประจำและรายจ่ายลงทุน

ด้านเสถียรภาพเศรษฐกิจอัตราเงินเฟ้อปรับเพิ่มขึ้น ทั้งอัตราเงินเฟ้อทั่วไปและอัตราเงินเฟ้อพื้นฐาน อัตราการว่างงานที่ปรับฤดูกาลลดลงเล็กน้อยจากเดือนก่อน ขณะที่ดุลบัญชีเดินสะพัดเกินดุลตามรายรับจากภาคการส่งออก และการท่องเที่ยวสำหรับมูลค่าการส่งออกสินค้าขยายตัว 12.3% จากระยะเดียวกันปีก่อน โดยยังคงเป็นการขยายตัวต่อเนื่องในทุกตลาดส่งออกสำคัญและในเกือบทุกหมวดสินค้า.

บรรยายใต้ภาพ
จาตุรงค์ จันทรังษ์
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง