คอลัมน์: เมืองท่องเที่ยวรับกระแสรถแข่ง'MOTO GP''บุรีรัมย์'จัดงานใหญ่เปิดภูเขาไฟเขากระโดง

ข่าวบันเทิง หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- เสาร์ที่ 30 ธันวาคม 2560 00:00:45 น.
Coins13@hotmail.com

จังหวัดบุรีรัมย์เปิดภูเขาไฟเขากระโดง จัดงาน "เทศกาลภูเขาไฟบุรีรัมย์ - Buriram Volcano Festival" เตรียมความพร้อมในการรองรับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติ ที่จะเดินทางเข้ามายังจังหวัดบุรีรัมย์ในช่วงปีใหม่ และปี 2561

ที่จะมีการจัดการแข่งขันการแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลก "โมโตจีพี" เป็นครั้งแรกที่สนามช้างอินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต และแฟนบอลที่จะเข้ามาชมการแข่งขัน ณ สนามช้าง อารีน่า จังหวัดบุรีรัมย์

นายอนุสรณ์ แก้วกังวาล ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ เป็นประธานจัดงาน "เทศกาลภูเขาไฟบุรีรัมย์ - Buriram Volcano Festival" เมื่อวันที่ 23-24 ธันวาคม 2560  ภายในงานเริ่มจากการจัดขบวนบวงสรวงพระสุภัทรบพิตร องค์พระคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดบุรีรัมย์  โดยผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ ประธานในขบวนเดินนำ และ ขนาบข้างด้วยนางอัคนี ซึ่งเป็นเทพธิดาประจำงาน ตามด้วยหัวหน้าส่วนราชการต่างๆและประชาชนชาวจังหวัดบุรีรัมย์

ซึ่งในการบวงสรวงนี้เป็นการเดินเท้าเป็นระยะทาง  700 เมตร ขึ้นไปสู่ปากปล่องภูเขาไฟ ซึ่งตลอดสองข้างทางได้ถูกประดับประดาไปด้วยแสงไฟนับหมื่นดวง เป็นซุ้มต่างๆ ได้แก่ อุโมงค์หิ่งห้อย, ป่าลาวา เห็ดเรืองแสง, ปาจิตอรพิม, อุโมงค์อธิษฐาน และสะพานอัคนี

ในบริเวณงาน มีการจัดร้านจำหน่ายสินค้า ในคอนเซ็ปต์ของตลาดลาวา Lava Market การแสดงดนตรี Magma Music หรือดนตรีภูเขาไฟ และมีไฮไลต์คือการแสดงละครเรืองแสง ชื่อชุด "มนตราอัคนี The Magic Volcano" ซึ่งเป็นการบอกเล่าเรื่องราวประวัติของเมืองบุรีรัมย์ ตั้งแต่ยุคก่อนเกิดโลก มาจนถึงยุคปัจจุบัน โดยนักแสดงกว่าร้อยชีวิต

และอีกหนึ่งไฮไลต์เมื่อจบการแสดงคือ การเดินเท้าผ่านบันไดอัคนี เพื่อขึ้นไปจุดประทีปบูชาองค์พระสุภัทรบพิตร
เขียนคำอธิษฐานและผูกกระดิ่งขอพรใต้ต้น "โยนีปิศาจ" ต้นไม้คู่ภูเขาไฟกระโดง

สำหรับการจัดงานดังกล่าวได้รับการตอบรับจากนักท่องเที่ยวเข้าร่วมงานกว่า 1 หมื่นคน และคาด "ภูเขาไฟบุรีรัมย์ - Buriram Volcano Festival" ว่าจะเป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวที่สร้าง รายได้ให้กับจังหวัดบุรีรัมย์ และได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติที่จะเดินทางเข้ามายังจังหวัดบุรีรัมย์ ในช่วงปีใหม่ และปี 2561 ที่จะมีการจัดการแข่งขันการแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลก "โมโตจีพี" เป็นครั้งแรกที่สนามช้างอินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต และแฟนบอลที่จะเข้ามาชมการแข่งขันฟุตบอลของสโมสรบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ณ สนามช้าง อารีน่า จังหวัดบุรีรัมย์

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง