8นักเตะดังเลิกเล่น พวกเขาไปทำอะไรที่ไหน

ข่าวบันเทิง 30 ธันวาคม พ.ศ. 2560 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

การแข่งขันฟุตบอลไทยลีก ฤดูกาล 2017 จบลงไปโดยสโมสรบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด คว้าแชมป์ไปครองโดยมีสโมสรเอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด ได้รองแชมป์ ขณะที่ 3 ทีมที่ต้องตกชั้นลงไปอยู่ใน ไทยลีก 2 ได้แก่ ซุปเปอร์ พาวเวอร์, ไทยฮอนด้า และศรีสะเกษ เอฟซีนอกจากนี้ ปรากฏว่ามีนักเตะชื่อดังที่ได้ประกาศแขวนสตั๊ดเลิกเล่นอีกด้วย ปรากฏว่ามี 8 นักเตะชื่อดังที่แฟนบอลรู้จักเป็นอย่างดี และจากการเลิกเล่นฟุตบอลอาชีพ พวกเขาเหล่านั้นไปทำอะไร และเลือกเส้นทางเดินแบบไหน เชื่อว่าแฟนบอลคงให้ความสนใจอยากจะทราบแน่นอน รังสรรค์ วิวัฒน์ชัยโชค "กัปตันอ้น" รังสรรค์ วิวัฒน์ชัยโชค นักเตะผู้ผ่านการค้าแข้งบนลีกสูงสุดเมืองไทยมา 17 ฤดูกาล พร้อมกับคว้าแชมป์มาครองได้ถึง 5 ครั้ง (กับ 3 สโมสร)

ปี 2017 ที่ผ่านมาซึ่งถือเป็นฤดูกาลสุดท้ายในการค้าแข้งของรังสรรค์ วิวัฒน์ชัยโชค เขาลงสนามไปเพียงแค่ 37 นาทีเท่านั้นในช่วงต้นฤดูกาล ก่อนขยับไปทำงานด้านโค้ชในฐานะผู้ช่วยโค้ชสุพรรณบุรี เอฟซี และแขวนสตั๊ดไปในที่สุด

ฤดูกาลหน้าเขาจะกลับมาสู่สโมสรโปลิศ เทโรฯ (บีอีซี เทโรศาสน) ในฐานะผู้ช่วยผู้ฝึกสอนของทีม หลังจากที่ก่อนหน้านี้ได้ชิมลางไปแล้ว เมื่อปี 2015 ซึ่ง "โค้ชอ้น" รังสรรค์ วิวัฒน์ชัยโชค พกดีกรีเอไลเซนส์มาด้วย ดังนั้นไม่ต้องห่วงเรื่องความรู้ที่มีอยู่ในหัวสมอง

อภิเชษฐ์ พุฒตาล

หนึ่งในนักเตะที่ประสบความสำเร็จอย่างมากมายในเส้นทางการค้าแข้งตลอดระยะเวลา 16 ปีบนลีกสูงสุดของเมืองไทย โดยคว้าแชมป์ไทยลีก 3 สมัย, เอฟเอ คัพ 2 สมัย และลีกคัพอีก 2 สมัย

อภิเชษฐ์ พุฒตาล ผ่านการค้าแข้งกับพนักงานยาสูบ, การไฟฟ้าฯ, บุรีรัมย์ พีอีเอ, บีอีซี เทโรศาสน และอาร์มี่ ยูไนเต็ด โดยหลังจากนี้ "กัปตันเปิ้ล" จะเปลี่ยนสภาพก้าวขึ้นไปเป็น "โค้ชเปิ้ล" ที่ล่าสุดพกความรู้ ระดับบีไลเซนส์ประดับตัวเตรียมรับงานด้านผู้ฝึกสอนอย่างเต็มตัว

ศุภชัย คมศิลป์

ถือว่าเป็นตำนานของสโมสรบางกอกกล๊าส เอฟซี เนื่องจากได้รับใช้สโมสรมาอย่างยาวนาน พร้อมกับลงสนามให้กับทีม 184 นัด ยิงไป 8 ประตู

ศุภชัย คมศิลป์ เริ่มต้นค้าแข้งกับธนาคารกรุงไทย และอยู่ร่วมกับทีมจนถึงวันที่มีการเปลี่ยนถ่ายการบริหารมาเป็นทีมบางกอกกล๊าส เอฟซี และเขายังคงอยู่กับทีมมาโดยตลอดจนแขวนสตั๊ด แม้ว่ามีช่วงหนึ่งจะถูกปล่อยตัวให้เชียงราย ยูไนเต็ด ยืมไปก็ตาม แบ็กซ้ายรายนี้คือนักเตะผู้จงรักภักดีกับสโมสร และการตัดสินใจแขวนสตั๊ดในวัย 37 ปี ก็เพื่อไปรับงานด้านบริหารของสโมสรต่อไป แน่นอนว่าแฟนบอล "เดอะแรบบิท" ยังคงเห็นเขาอยู่ในสโมสรต่อไป แถมมีข่าวว่าเจ้าตัวอาจจะมีงานด้านเอเยนต์นักเตะเพิ่มอีกด้วย

พิพัฒน์ ต้นกันยา

อดีตกองหน้าทีมชาติไทย เจ้าของตำแหน่งดาวซัลโวฟุตบอลไทยลีกครั้งที่ 10 ผู้ผ่านประสบการณ์ค้าแข้งมาอย่างโชกโชน เป็นอีกหนึ่งคนที่ตัดสินใจแขวนสตั๊ดระหว่างกลางปี 2017

พิพัฒน์ ต้นกันยา ปิดฉากเส้นทางนักเตะอาชีพกับอำนาจ ยูไนเต็ด หลังจากค้าแข้งมาอย่างยาวนาน 19 ปี โดยเล่นให้กับราชประชา, บินห์ดิน (เวียดนาม), ดอง ทับ (เวียดนาม), บีอีซี เทโรฯ, การไฟฟ้าฯ, การท่าเรือ, เปอร์ซิซัม ปุตรา (อินโดนีเซีย), บุรีรัมย์ พีอีเอ, โอสถสภาฯ, สุพรรณบุรี เอฟซี, ปตท.ระยอง, เชียงใหม่ เอฟซี, ภูเก็ต เอฟซี และอุดรธานี เอฟซี

ธฤติ โนนศรีชัย

ฟุตบอลไทยลีกที่สนามบุณยะจินดา วันที่ 15 พ.ย.2560 ในเกม "มังกรไฟ" บีอีซี เทโรศาสน เปิดบ้านเอาชนะ "กว่างโซ้ง มหาภัย" เชียงราย ยูไนเต็ด 3-1 นักเตะหมายเลข 2 ของเจ้าบ้านถูกส่งลงสนาม ในช่วง 5 นาทีสุดท้ายของเกม นั่นคือเกมสุดท้ายของธฤติ โนนศรีชัย ในการเป็นนักฟุตบอลอาชีพ

สัญญาค้าแข้งฉบับสุดท้ายของธฤติ โนนศรีชัย หมดลงเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่เขายังคงต้องอยู่กับเอกสารสัญญาเหล่านี้ไปอีกนาน เมื่ออาชีพใหม่ของ "ธฤติ " คือการดูแลเรื่องสัญญาของนักเตะอาชีพซึ่งมีหลายคนที่เขาดูแลอยู่ หรือที่เราเรียกติดปากกันว่า "เอเยนต์" นั่นเอง

เซ็นเตอร์ฮาล์ฟมากประสบการณ์คนนี้ผ่านการค้าแข้งบนเวทีลีกสูงสุดเมืองไทยมาอย่างยาวนาน 15 ฤดูกาล ตั้งแต่เล่นให้กรุงเทพคริสเตียน ในปี 2002 หลังจากนั้นได้ไปอยู่กับทีมชั้นนำ ทั้งบีอีซี เทโรฯ, บางกอกกล๊าส เอฟซี, เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด, แบงค็อก ยูไนเต็ด และสุพรรณบุรี เอฟซี

ธฤติ โนนศรีชัย เริ่มงานเป็นเอเยนต์นักเตะมาได้ระยะหนึ่งแล้ว โดยทำควบคู่ไปกับการเป็นนักฟุตบอลอาชีพของตัวเอง แต่หลังจากประกาศเลิกเล่นอย่างถาวรทำให้เขาต้องเดินทางในเส้นทางนี้อย่างเต็มรูปแบบ ซึ่งถือเป็นนักฟุตบอลอาชีพไทยคนแรก ที่รับงานเอเยนต์เต็มรูปแบบหลังแขวนสตั๊ด

จักรกริช บุญคำ

ปิดฉากการค้าแข้งได้อย่างสวยสมบูรณ์แบบสำหรับ "อีซ้ายกระดูกยุง" จักรกริช บุญคำ มิดฟิลด์มากประสบการณ์ที่พาขอนแก่น เอฟซี เลื่อนชั้นสู่ T2 ก่อนประกาศแขวนสตั๊ดในวัย 35 ปี เจ้าตัวได้ตัดสินใจยุติบทบาทเส้นทางการค้าแข้ง เพื่อนับหนึ่งบนเส้นทางผู้ฝึกสอน หลังจากได้ปรึกษากับทางผู้ใหญ่ในสโมสร เขาก้าวขึ้นมาเป็นผู้ช่วยโค้ชขอนแก่น เอฟซี ที่มีรุ่นพี่ร่วมสถาบันเทพศิรินทร์อย่าง อนุรักษ์ ศรีเกิด เป็นเฮดโค้ช

หากใครได้ติดตามขอนแก่น เอฟซี ในฟุตบอลยูโร่ เค้ก ลีกโปร (T3) ฤดูกาลที่แล้วและได้เห็นจักรกริช บุญคำ เล่นคงคิดว่าเขายังเล่นได้อีกหลายปี แต่เจ้าตัวได้ตัดสินใจยุติบทบาทเส้นทางการค้าแข้ง เพื่อนับหนึ่งบนเส้นทางผู้ฝึกสอน จักรกริช บุญคำ ผ่านการค้าแข้งกับโอสถสภาฯ มาอย่างยาวนาน ก่อนย้ายไปเล่นให้กับการท่าเรือ, บีอีซี เทโรศาสน, สุพรรณบุรี เอฟซี, แพร่ ยูไนเต็ด และขอนแก่น เอฟซี โดยเคยติดทีมชาติไทยชุดใหญ่มาแล้ว

เทิดศักดิ์ ใจมั่น

"น้าเทิด" เทิดศักดิ์ ใจมั่น ในวัย 44 ปี เป็นอีกหนึ่งคนที่ประกาศแขวนสตั๊ดอย่างเป็นทางการหลังจบฤดูกาล 2017 ที่ผ่านมา พร้อมกับอำลาตำแหน่งกุนซือใหญ่ "ฉลามชล" ชลบุรี เอฟซี

ความจริงแล้ว "น้าเทิด" เหินห่างจากการลงสนามเป็นนักเตะอาชีพมานานกว่า 3 ปีแล้ว หลังจากก้าวรับตำแหน่งโค้ชแอนด์เพลเยอร์ ชลบุรี เอฟซี โดยเกมนัดสุดท้ายในไทยลีกของ "น้าเทิด" ก็คือนัดส่งท้ายฤดูกาล 2014 ที่ชลบุรี เอฟซี เปิดบ้านพ่ายสระบุรี เอฟซี 0-3 ซึ่ง "น้าเทิด" ลงสนามแทนวรชิต กนิตศรีบำเพ็ญ ในช่วงท้ายเกม ปิดฉากเส้นทางการค้าแข้งมาอย่างยาวนานมากกว่า 20 ปี อย่างไรก็ตามเขายังมีชื่อเป็นทั้งโค้ชและผู้เล่นในทีมชลบุรีมาอย่างต่อเนื่องหลังจากนั้น

สาเหตุการลาออกจากชลบุรี เอฟซี เพราะเทิดศักดิ์ ใจมั่น ต้องการพิสูจน์ตัวเองกับเส้นทางงานโค้ชอย่างเต็มตัว แต่ระหว่างหางานใหม่เขาต้องดูแลกิจการร้านกาแฟไปพลางๆ ซึ่งในอนาคตเขามีแผนขยายสาขาเพิ่มเติมเช่นกัน

ภานุพงศ์ วงศ์ษา

"กัปตันใหม่" ภานุพงศ์ วงศ์ษา ปิดฉากชีวิตนักเตะลงหลังผ่านการค้าแข้งฟุตบอลไทยลีกมาอย่างยาวนาน 12 ฤดูกาลเต็ม พร้อมกับความสำเร็จในการสัมผัสแชมป์ลีกสูงสุดของเมืองไทย 3 สมัย

          การประกาศอำลาชีวิตค้าแข้งเกิดขึ้น 1 วันก่อนนัดชิงชนะเลิศ เอฟเอ คัพ 2017 ระหว่างแบง        ค็อก ยูไนเต็ด กับเชียงราย ยูไนเต็ด เขาหวังคว้าแชมป์เป็นการส่งท้าย แต่ต้องพลาดไปสำหรับการแข่งขันไทยลีก ฤดูกาล 2018 ที่กำลังจะมาถึง "กัปตันใหม่" เตรียมรับงานเป็นผู้ช่วยโค้ชของมาโน โพลกิง กุนซือชาวบราซิเลียนในสโมสรแบงค็อก.

เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ