รับลูกโยกทหารเกณฑ์เป็นตร.

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- ศุกร์ที่ 5 มกราคม 2561 00:00:48 น.

ไทยโพสต์ * กก.ปฏิรูปตำรวจเอาแน่ตำรวจเกณฑ์ 7 หมื่นตำแหน่ง ชี้ต้องอบรมก่อนทำหน้าที่วาระปีครึ่ง "บิ๊กป้อม" กำชับ ตร.ต้องรู้จักหน้าที่ตนเอง อัยการลั่นพร้อมรับภารกิจร่วมสอบสวน

เมื่อวันพฤหัสบดี นายมานิจ สุขสมจิตร ประธานคณะอนุกรรมการด้านสื่อสารกับสังคม คณะกรรมการปฏิรูปประเทศด้านกระบวนการยุติธรรม (ตำรวจ) เปิดเผยว่า คณะกรรมการปฏิรูปตำรวจจะพิจารณาข้อเสนอเรื่องตำรวจกองประจำการ ตามที่เลขา ธิการคณะรัฐมนตรีได้ส่งมาตั้งแต่วันที่ 21 พ.ย. เพื่อให้ดำเนินการปฏิรูปในคราวเดียวกัน

นายมานิจกล่าวต่อว่า สำนัก งานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ยังได้รายงานตัวเลขความขาดแคลนกำลังพลต่อคณะกรรมการปฏิรูปตำรวจ โดยล่าสุดเมื่อเดือน ส.ค.2560 ตำรวจมีตำแหน่ง 296,314 ตำแหน่ง แต่ปรากฏมีกำลังพลเพียง 219,564 ตำแหน่ง ซึ่งส่งผลต่อการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ ดังนั้น สตช.จึงเสนอให้แก้ไขปัญหาด้วยการสรรหากำลังพลทดแทนให้มีตำรวจกองประจำการ

"คณะกรรมการปฏิรูปตำรวจ เห็นด้วยกับข้อเสนอที่จะรับทหารเกณฑ์เป็นตำรวจประจำการ เพื่อแก้ปัญหาการขาดแคลนกำลังพลสะสมถึง 7 หมื่นคน โดยมีหน้าที่รักษาความปลอดภัยอาคารสถานที่ งานรักษาความสงบเรียบร้อย หรือคุมฝูงชนในการชุมนุม งานลาดตระเวนการออกตรวจพื้นที่และ การบริการประชาชน ตามที่ผู้บัง คับบัญชามีคำสั่ง โดยให้เป็นไปตาม ความสมัครใจ ทหารอบรม 3 เดือน ตำรวจอบรมอีก 3 เดือน แล้วจึงให้ทำหน้าที่เป็นตำรวจปีครึ่ง แล้วปลดประจำการ ทั้งนี้ จะต้องแก้ ไขเพิ่มเติม พ.ร.บ.ตำรวจฯ ให้เรียกชื่อตำรวจประเภทนี้ว่า ตำรวจกองประจำการด้วย" นายมานิจกล่าว

วันเดียวกัน พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม แถลงผลการประชุมปฏิรูป ความมั่นคง ที่มี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลา โหม เป็นประธานถึงการปฏิรูปตำรวจ ว่าจะมีการปฏิรูป 6 ด้านตามที่รัฐบาลได้มีมติ และปฏิรูปกระบวนการยุติธรรมตามที่รัฐ ธรรมนูญได้กำหนด

"พล.อ.ประวิตรได้กำชับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ต้องรู้จักหน้าที่ของตนเองให้มากขึ้น รู้จักวินัย ให้ สอดคล้องกับความต้องการของ ประชาชน และสามารถทำงาน กับประชาชนได้อย่างมีประสิทธิภาพ" พล.ท.คงชีพกล่าว

ขณะที่ นายธรัมพ์ ชาลี จันทร์ รองโฆษกสำนักงานอัยการ สูงสุด (อสส.) ได้กล่าวถึงการบริหารกระบวนการยุติธรรมทาง อาญา ซึ่งเป็น 1 ในนโยบายบริหาร อสส.ว่า ขณะนี้เรื่องที่เกี่ยวข้องคือ การปฏิรูปกระบวนการยุติธรรมทางอาญา ซึ่งเป็นอีกเรื่องที่สำคัญ โดยเฉพาะอำนาจการสอบสวน ซึ่งเมื่อเป็นนโยบายรัฐเราก็พร้อมทำตาม โดยช่วง 1-2 ปีต้องจับตา ดู อาจมีการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่ง ใหญ่ ส่วนการเตรียมความพร้อมนั้น ปัจจุบันเรามีอัยการทั่วประเทศ 3,358 คน ทุกคนก็มีศักยภาพพร้อมดำเนินการได้หมด นอกจากนี้ยังมีสำนักงานการสอบสวนที่ตั้งมาแล้วกว่า 3 ปี

ขณะที่ นายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษก อสส. กล่าวเสริมว่า ตัวกฎหมายใช้คำว่าถ่วงดุลการสอบ สวน ซึ่งรูปแบบปฏิบัติจะเป็นอย่าง ไรต้องรอผู้ที่มีอำนาจเกี่ยวข้องดำเนิน การ แต่ไม่ว่าจะออกมิติไหน สำนัก งานอัยการสูงสุดก็พร้อมทั้งร่วมสอบสวนทั้งหมดหรือบางส่วน หรือจะเข้าไปตรวจสอบถ่วงดุลทั้งหมดหรือบางส่วน ถ้าจะต้องเพิ่มอัตรากำลัง เพิ่มงบประมาณ เราก็ต้องทำ ถ้าเป็นภารกิจที่ได้รับมอบหมายจากผู้มีอำนาจในบ้านเมืองก็พร้อม.

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง