ศึกลูกหนัง18ปีชายแดนใต้สานงานต่อพี่ตูนก้าวข้ามความขัดแย้ง

ข่าวบันเทิง หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- เสาร์ที่ 6 มกราคม 2561 00:00:30 น.

การแข่งขันฟุตบอลยู-18 หรือ "MOE CUP" ของ 5 จังหวัดชายแดนใต้ ถือเป็นรายการใหญ่ของสิงห์นักเตะแดนด้ามขวานอีกรายการหนึ่ง ที่จัดขึ้นมาเมื่อไหร่จะมีทีมเข้าร่วมแข่งขันกันอย่างเนืองแน่นทุกครั้ง และสำหรับปี 2017 นี้ เปิดรับสมัครไม่นานปรากฏว่ามีทีมสนใจสมัครเข้าร่วมแข่งขันกว่า 200 โรงเรียน จากสงขลา สตูล ปัตตานี ยะลา นราธิวาส โดยการฟาดแข้งในวันแรกของรอบคัดเลือกที่จังหวัดสตูล มีประชาชนกว่า 1500 คนเข้าร่วมพิธีเปิด

โดยทางพลเอกสุทัศน์ กาญจนานนท์กุล ที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ได้เผยว่า การแข่งขันครั้งนี้จัดขึ้นเพื่อตอบสนองนโยบายของรัฐบาลที่ต้องการนำกีฬามาช่วยพัฒนาการศึกษา อีกทั้งยังช่วยกระตุ้นให้เยาวชนทุกคนนำไปเป็นแรงบันดาลใจสู่การแข่งขันที่สูงขึ้น รวมถึงทำให้ทุกคนรู้จักการรู้แพ้ รู้ชนะ สามัคคี และใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ ทั้งนี้ฟุตบอลถือว่าเป็นกีฬายอดนิยมของพี่น้องชาวภาคใต้ เชื่อว่าการแข่งขันครั้งนี้จะสร้างความคึกคักอย่างมากในแดนใต้แน่นอน

โดยปีนี้ในรอบชิงชนะเลิศ ทางยะลาจะเป็นเจ้าภาพรอบสุดท้าย ซึ่งนายอนุชิต ตระกูลมุทุตา ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา เผยว่า รายการนี้เป็นการแข่งขันที่ยิ่งใหญ่ในภาคใต้ ในฐานะเจ้าภาพรอบชิงแชมป์รอบสุดท้าย ทางเราได้มีการเตรียมพร้อมทุกด้านเป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นสนามแข่งขัน ที่พัก และที่สำคัญที่สุดคือ ความปลอดภัยของผู้คนในจังหวัดและผู้มาเยือนทุกคน ตนมั่นใจว่าทุกอย่างจะประสบความสำเร็จไปได้ด้วยดี นอกจากนี้ยังเชื่อว่าจะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจภายในจังหวัดให้คึกคักขึ้นด้วย

สำหรับการแข่งขันในรอบคัดเลือกได้ลงสนามพร้อมกันทุกจังหวัดตั้งแต่วันที่ 16 ธ.ค.60-

15 ม.ค.61 จากนั้นรอบชิงแชมป์ จะคัดเลือก 16 ทีม แบ่งเป็น จากจังหวัดยะลา ปัตตานี นราธิวาส จังหวัดละ 4 ทีม และจังหวัดสตูลกับสงขลา จังหวัดละ 2 ทีม มาชิงชัยรอบสุดท้ายที่จังหวัดยะลา

ขณะที่ การแข่งขันรอบสุดท้ายที่ยะลา ระหว่างวันที่ 1-10 ก.พ.2561 ทีมที่คว้าแชมป์จะได้รับถ้วยเกียรติยศจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พรัอมทุนการศึกษาจำนวน 100,000 บาท

ถือว่าโครงการนี้เป็นโครงการสำคัญของกระทรวงศึกษาธิการ เป็นอีกโครงการที่ร่วมกับโรงเรียนประชารัฐจังหวัดชายแดนภาคใต้ โครงการอาชีวศึกษาประชารัฐจังหวัดชายแดนภาคใต้ และโครงการสานฝันการศึกษาจังหวัดชายแดนภาคใต้ โดย พล.อ.สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ รมช.ศธ. และหัวหน้าผู้แทนพิเศษรัฐบาล เป็นประธาน

และเป็นเรื่องดีที่ให้กีฬานำการเมือง ก้าวข้ามความขัดแย้งทางความคิด เพราะกีฬาไม่มีปัญหาชนชั้น ไม่มีปัญหาทางศาสนาและการเมือง ซึ่งภาพที่ตูน บอดี้สแลม บุคคลแห่งปี วิ่งจากเบตงชายแดนใต้อย่างปลอดภัย และได้รับกำลังใจล้นหลามจากพี่น้องชาวมุสลิม คือภาพที่ชาวไทยทุกคนอยากจะจดจำและอยากให้เป็นไป และทุกสิ่งอย่างชี้มาที่กีฬา กีฬาที่จะนำพาความสุขและรอยยิ้มมายังทุกผู้คนทุกชนชั้นอย่างแท้จริง

ส่วนการแข่งขันฟุตบอลนักเรียน นักศึกษา อายุไม่เกิน 18 ปี เขตพัฒนาพิเศษเฉพาะกิจจังหวัดชายแดนภาคใต้ อายุไม่เกิน 18 ปี กระทรวงศึกษาธิการ หรือ "MOE CUP" ชิงถ้วยพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี รอบคัดเลือกตัวแทนจังหวัดนราธิวาส ซึ่งเป็นการแข่งขันรอบแรก นัดที่สอง ที่โรงเรียนนราธิวาส จังหวัดนราธิวาส ระหว่าง จริยธรรมวิทยา พบ กศน.เจาะไอร้อง ซึ่งผลการแข่งขันปรากฏว่า โรงเรียนจริยธรรมวิทยา อาศัยเกมรุกที่ดุดัน ไล่ถล่มเอาชนะ กศน.เจาะไอร้อง 10-0 ส่งผลให้โรงเรียนจริยธรรมวิทยา คว้าชัยชนะ 2 เกม ติดโอกาสเข้ารอบค่อนข้างแน่นอนแล้ว

ผลการแข่งขันคู่อื่นๆ กศน.อ.สุไหงปาดี ชนะ กศน.อ.แว้ง 2-0, โรงเรียนรือเสาะชนูปถัมภ์ ชนะ กศน.อ.ระแงะ 6-0, กศน.อ.รือเสาะ แพ้โรงเรียนอิบตีดาวิทยา 0-3, โรงเรียนนิรันดรวิทยา ชนะ โรงเรียนราชฯ 39 3-2

การแข่งขันในกลุ่มแอล ระหว่าง นราวิทย์ พบ กศน.สุไหงโก-ลก โดยคู่นี้หากทีมใดเป็นฝ่ายชนะ จะได้สิทธิ์ผ่านเข้าสู่รอบสองในฐานะอันดับที่สองของสาย ซึ่งผลปรากฏว่า กศน.สุไหงโก-ลก อาศัยเกมรุกที่เด็ดขาดกว่า ไล่ถล่มเอาชนะนราวิทย์ไปด้วยสกอร์ 6-1 ผ่านเข้าสู่รอบต่อไปได้สำเร็จ

ส่วนนราวิทย์ตกรอบแรกไปอย่างน่าเสียดาย
ผลการแข่งขันคู่อื่นๆ กศน.อ.สุคีริน แพ้ อัตตัร 0-5, เจริญวิทยานุสรณ์ ชนะ กศน.ระแงะ 3-0, อิสลามบูรพา แพ้ อิบตีดาวิทยา 2-4

ด้านผลการแข่งขันรอบคัดเลือกจังหวัดยะลา อุดมศาสน์วิทยา ชนะ กศน.อ.ยะหา 2-0, กศน.อ.ธารโต ชนะ ผดุงศีลวิทยา 2-0, ธรรมวิทยามูลนิธิ ชนะ พัฒนศาสน์ 2-0, คณะราษฎรบำรุง เสมอ คณะราษฎรบำรุง 2 0-0, กศน.อ.เมืองยะลา ชนะ ประทีปธรรมวิทยา 4-1 และสุทธิศาสน์ เสมอ วิทยาลัยสารพัดช่าง ยะลา 2-2

และการแข่งขันนัดสุดท้ายของรอบแรก ที่สนามองค์การบริหารส่วนจังหวัดนราธิวาส ระหว่าง รอมาเนีย พบ นราสิกขาลัย โดยคู่นี้หากทีมใดชนะจะได้ผ่านเข้าสู่รอบสองต่อไป ซึ่งผลปรากฏว่ารูปเกมเป็นไปอย่างสูสี แต่เป็นทางรอมาเนียที่มาได้ประตูชัยในช่วงท้ายเกม ก่อนที่จะเฉือนเอาชนะนราสิกขาลัย 3-2 ส่งผลให้รอมาเนียผ่านเข้าสู่รอบสองต่อไป ส่วนนราสิกขาลัยตกรอบไปอย่างน่าเสียดาย

ส่วนผลการแข่งขันคู่อื่นๆ อัตตัรกียะห์ แพ้ สุไหงโก-ลก 2-3, นูรุดดิน ชนะ สานียาติลอิสลามมียะ 4-1, ดาราวิทยา เสมอ กศน.อ.ยี่งอ 0-0, โต๊ะดามียะห์ แพ้ กศน.อ.จะแนะ 1-4 และสวนพระยาวิทยา ชนะ ร่มเกล้า 2-0

สำหรับการแข่งขันในกลุ่มเอช ระหว่าง ศิริธรรมวิทยา พบ นะห์ฏอตุลอิสลาฮียะห์ ผลปรากฏว่า เกมค่อนข้างที่จะสูสีก่อนที่จะจบด้วยผลเสมอ 0-0 ส่งผลให้ศิริธรรมวิทยาผ่านเข้าสู่รอบสองในฐานะแชมป์กลุ่ม ส่วนนะห์ฏอตุลอิสลาฮียะห์ตกรอบแรกไปอย่างน่าเสียดาย

ขณะที่ผลการแข่งขันคู่อื่นๆ กศน.บาเจาะ แพ้ ตายุลอิสลาม 0-2, กศน.เมือง แพ้ กศน.แว้ง 1-4, กศน.ตากใบ แพ้ กศน.ศรีสาคร 0-2, ฮาซานียะห์ ชนะ บ้านศาลาใหม่ 2-1

ผลการแข่งขันรอบคัดเลือกจังหวัดปัตตานี ดารูลอูลุม ชนะ เตรียมวิทยา 7-0, ศาสนศึกษา ชนะ วิทยาลัยเทคโนโลยีเกษตรและประมง 7-1, สายบุรี แจ้งประชาคาร เสมอ อะห์มาดีวิทยามูลนิธิ 1-1, วังกะพ้อพิทยาคม เสมอ รร.บำรุงอิสลาม 0-0, รัศมีสภาปนา ชนะ กศน.ไม้แก่น 4-1, ลาลอวิทยา เสมอ มูลนิธิอาซิซสถาน 1-1, อิสลามนิติวิทย์ เสมอ กูตงวิทยา 0-0, แสงประทีปวิทยา ชนะ ศาลาฟี 2-0, กศน.ยะรัง ชนะ กศน.หนองจิก 3-1, รร.สายบุรีอิสลามวิทยา ชนะ กศน.เมืองปัตตานี 5-0 , รร.จงรักสัตย์วิทยา ชนะ รร.จริยธรรมอิสลามวิทยา 2-1

พัฒนาอิสลาม ชนะ ปทุมคงคาอนุสรณ์ 4-0, วัฒนธรรมอิสลาม ชนะ กศน.อ.มายอ 1-0 วิทยาลัยเทคนิคกาญจนาภิเษกปัตตานี เสมอ ส่งเสริมศาสน์ 1-1, ภักดีวิทยา ชนะ ทีมประตูโพธิ์ 3-1, เตรียมศึกษาวิทยา ชนะ ราชประชานุเคราะห์ 1-0 และ กศน.กะพ้อ ชนะ กศน.แม่ลาน 2-1.

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง