ป.ป.ช.ฟันเพิ่มวัดเอี่ยวโกงเงินทอนคดี 'กระทิงแดง' รุกป่าห้วยเม็กอืด!

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- เสาร์ที่ 6 มกราคม 2561 00:00:35 น.

สนามบินน้ำ * เมื่อวันศุกร์ ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ  (ป.ป.ช.) นายวรวิทย์ สุขบุญ เลขาธิการ ป.ป.ช. ในฐานะโฆษก แถลงข่าวความคืบหน้าคดีที่ประชาชนให้ความสนใจและมีความล่าช้า

เขากล่าวว่า คดีเงินทอนวัดของสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) โครงการเงินอุดหนุนการบูรณปฏิสังขรณ์วัดและการพัฒนาวัด ปีงบประมาณ 2555-2558 คดีเพิ่งมีการร้องเรียนต่อ ป.ป.ช.ในปี  2560 ทั้งหมด 133 วัด ป.ป.ช.ไปแสวงหาข้อเท็จจริงพบว่าคดีมีมูลจึงตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวนข้อเท็จจริงแล้ว 12 วัด ส่วนวัดที่เหลืออยู่ระหว่างดำเนินการแสวงหาข้อเท็จจริง ส่วนที่ ป.ป.ช.มีมติชี้มูลความผิดแล้วคือคดีของวัดพนัญเชิงวรวิหาร กับอีกวัดหนึ่งที่มีมติชี้มูลแล้วจะแถลงให้ทราบในวันที่ 8 ม.ค.นี้  เวลา 13.00 น.

นายวรวิทย์กล่าวต่อไปว่า คดีโครงการจัดหาที่ดินเพื่อปลูกปาล์มและผลิตน้ำมันปาล์มในประเทศอินโดนีเซีย จำนวน 5 โครงการ ของบริษัท ปตท.กรีน เอ็นเนอร์ยี่ จำกัด ป.ป.ช.ได้แต่งตั้งให้คณะกรรมการดำเนินการไต่สวนข้อเท็จจริงเมื่อเดือน ส.ค.57 สอบพยานบุคคล 47 ราย พร้อมประสานความร่วมมือจากอินโดนีเซียขอหลักฐานและร่วมสอบสวนพยานบุคคล คาดเสร็จประมาณเดือน ก.ย.61

"คดีการจ่ายสินบนบริษัท โรลส์-รอยซ์ จำกัด แต่งตั้งให้คณะกรรมการ ป.ป.ช.ทั้งคณะดำเนินการไต่สวนข้อเท็จจริงเมื่อเดือน มิ.ย.60 ในส่วนบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) รวบรวมพยานหลักฐานแล้ว 80% สอบปากคำพยานบุคคลแล้ว 60% ปัจจุบันอยู่ระหว่างการประสานความร่วมมือกับสำนักงานอัยการสูงสุดเพื่อขอหลักฐานจากประเทศอังกฤษ ในส่วนของบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) และบริษัท  ปตท.สำรวจและผลิตปิโตเลียม รวบรวมหลักฐานได้แล้ว 60% อยู่ระหว่างสอบปากคำพยานบุคคล และประสานความร่วมมือกับสำนักงานอัยการ สูงสุดเพื่อขอหลักฐานจากสหรัฐ อเมริกา คดีนี้มีความยากเพราะเรื่องเกิดเมื่อปี 2546-2547 ซึ่งต่างประเทศเพิ่งเปิดเผย จึงต้องขอความร่วมมือจากสหรัฐอเมริกาและอังกฤษในการรอพยานหลักฐาน" นายวรวิทย์กล่าว

ขณะที่คดีอนุมัติให้บริษัทเอกชนเข้าใช้ที่ดินสาธารณะป่าห้วยเม็ก จ.ขอนแก่น ซึ่งเป็นสาธารณสมบัติของแผ่นดินโดยมิชอบด้วยกฎหมาย ปัจจุบันอยู่ระหว่างการแสวงหาข้อเท็จจริงรวบรวมพยานหลักฐาน และสุด ท้ายคดีการจัดซื้อเครื่องตรวจจับความเร็วแบบพกพา ไม่พบว่ามีผู้กล่าวหาร้องเรียนในเรื่องดังกล่าว.

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง