ข่าวอินโฟเควสท์
18:24 ตุรกีเตรียมจัดเลือกตั้งประธานาธิบดี-สมาชิกรัฐสภา พรุ่งนี้   ตุรกีจะจัดการเลือกตั้งประธานาธิบดีและสมาชิกรัฐสภาในวันอาทิตย์ที่ 24 มิ.ย.นี้ ซึ่งจะ…
17:46 เกิดเหตุระเบิดในเมืองหลวงของเอธิโอเปีย บาดเจ็บอย่างน้อย 83 คน ขณะไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต   สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เกิดเหตุระเบิดระหว่างการชุม…
17:14 "เสียวหมี่" เตรียมเข้าเทรดในตลาดหุ้นฮ่องกง หวังระดมทุน $6.1 พันล้าน   เสียวหมี่ คอร์ป บริษัทผู้ผลิตสมาร์ทโฟนของจีน เปิดเผยในวันนี้ว่า บริษัทหวั…
16:27 นายกฯ หารือภาคเอกชนไทยฝากช่วยขับเคลื่อนการค้าการลงทุนในสาธารณรัฐฝรั่งเศส   พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้หารือกับคณะเอกชนไทย ได้แก่ …
16:09 "คิม จอง พิล" อดีตนายกฯเกาหลีใต้ถึงแก่อนิจกรรมในวัย 92 ปี   นายคิม จอง พิล อดีตนายกรัฐมนตรีของเกาหลีใต้ ผู้มีบทบาทสำคัญในการปูทางสู่การฟื้นความ…

AISเซ็นใช้คลื่น2100MHz ทีโอทีรับเละ3,900ล้าน/ปีแย้มอินเทอร์เน็ตเร็วขึ้น100%

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- เสาร์ที่ 6 มกราคม 2561 00:00:25 น.

แจ้งวัฒนะ *TOT-AIS เซ็นแล้ว! สัญญาเช่าใช้อุปกรณ์-โรมมิ่งคลื่น 2100 MHz หลังจากรอมานานร่วม 2 ปี รับรู้รายได้อย่างมั่นคง 3,900 ล้านบาทต่อปีจนถึงปี 2568 มั่นใจเช่าใช้เสาสัญญาณลงนามได้ภายในสิ้นปี 61 ด้านเอไอเอสประกาศชัดต่อจากนี้สปีด อินเทอร์เน็ตเพิ่มขึ้น 100% แน่นอน

นายมนต์ชัย หนูสง กรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.ทีโอที เปิดเผยหลังจากที่ได้ร่วมลงนามในสัญญาพันธมิตรธุรกิจโทรศัพท์เคลื่อนที่คลื่นความถี่ 2100 MHz จำนวน 15 MHz กับบริษัท แอดวานซ์ ไวเลส เน็ตเวอร์ค จำกัด (AWN) และบริษัท ซุปเปอร์ บรอดแบรนด์ เน็ทเวอร์ค จำกัด (SBN) ในเครือ บมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส ว่า ได้ลงนามใน 2 สัญญา คือ สัญญาเช่าเครื่องและอุปกรณ์เพื่อให้บริการโทร คมนาคม และสัญญาการใช้บริการข้ามโครงข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ภายในประเทศ (Roa ming) อายุสัญญา 10 ปี ตั้งแต่ พ.ศ.2558-2568 โดยบริษัทจะรับรู้รายได้จากส่วนนี้ 3,900 ล้านบาทต่อปี ตลอดอายุสัญญา

ทั้งนี้ กลุ่มเอไอเอสจะเป็นผู้ดูแลบำรุงรักษาเครื่องและอุปกรณ์ทั้งหมดตามมาตร ฐานที่ทีโอทีกำหนด โดยจำนวนความจุโครงข่ายจะถูกแบ่งเป็น 2 ส่วน คือ อัตรา 20% ทีโอทีดำเนินการทำตลาดเองซึ่งนำไปพัฒนาเพิ่มประสิทธิภาพและคุณภาพการให้บริการลูกค้า รวมถึงการนำไปให้บริการแก่ผู้ ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่โครง ข่ายเสมือน (MVNO) โดยปัจจุ บันมีอยู่แล้ว 3 ราย และ 80% เป็นของกลุ่มเอไอเอสใช้บริการโรมมิ่งสัญญาณภายในประเทศ

ส่วนสัญญาการเช่าใช้เสาสัญญาณนั้น ยังคงต้องหารือในเรื่องของรายละเอียดและรูปแบบของการทำสัญญา ซึ่งมี หลายวิธี อาทิ จะทำรูปแบบ เดียวกับที่ บมจ.กสท โทร คมนาคม ทำร่วมกับ บมจ.โทเทิ่ล แอ็คแซส คอมมูนิเคชั่น หรือ ดีแทค (DTAC) ก็สามารถทำได้ ซึ่งการถือหุ้นก็คงอยู่ในสัดส่วนใกล้เคียงกันคือ 51% และ 49% อย่างไรก็ตาม จะพยายามสรุปให้แล้วเสร็จและลงนามในสัญญาให้ได้ภายในสิ้นปี 2561 นี้

"โดยตั้งเป้าลูกค้าโมบายล์ไว้ที่ 2 ล้านราย ภายใน 2-3 ปีนี้ จากปัจจุบันมีลูกค้าประมาณ 100,000 ราย บริษัทรอการลงนามในสัญญาคลื่นนี้มานานมาก ร่วม 2 ปี ที่ผ่านมาทำได้เพียงสัญญาทดสอบซึ่งมีความไม่แน่นอน การได้ลงนามครั้งนี้จึงยืนยันความมั่นคงในรายรับของบริษัท และเป็นโอกาสสำคัญในการพลิกฟื้นองค์กรให้เข้มแข็ง" นายมนต์ชัยกล่าว

ด้านนายวีรวัฒน์ เกียรติ พงษ์ถาวร หัวหน้าคณะผู้บริหาร ด้านธุรกิจสัมพันธ์และองค์กร เอไอเอส กล่าวว่า นับเป็นการทำงานที่บรรลุเป้าหมายร่วม กันทั้ง 2 ฝ่าย แน่นอนผู้ได้รับ ประโยชน์สูงสุดคือผู้ใช้บริการ เพราะสามารถใช้บริการทั้ง จากทีโอทีและเอไอเอสได้ครอบ คลุมและเต็มประสิทธิภาพ ซึ่งมั่นใจได้ว่าหลังจากนี้ไปความ เร็วอินเทอร์เน็ตที่ลูกค้าได้รับจะต้องเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว หรือ 100% แน่นอน เพราะขณะนี้มีสถานีฐานรองรับการใช้บริการอยู่แล้วกว่า 20,000 สถานี.

บรรยายใต้ภาพ
มนต์ชัย หนูสง
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง