คอลัมน์: ฝ่าวงล้อม: นาฬิกาหรูบทพิสูจน์ป.ป.ช.

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 7 มกราคม 2561 00:00:27 น.

คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) มีมติตีตกคดีที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เช่าเครื่องบินเหมาลำของบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ไปประชุมที่รัฐฮาวาย ประเทศสหรัฐอเมริกา

ไม่เหนือความคาดหมายแต่ประการใด
เพราะคดีนี้ได้มีผู้ร้องเรียนไปยังสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน ผลการตรวจสอบข้อเท็จจริงปรากฏว่า การเช่าเหมาลำดังกล่าวมิได้เป็นการกระทำผิดระเบียบ

มติ ป.ป.ช.ตีตกคดีนี้ จึงเป็นการอ้างอิงจากผลการตรวจสอบของสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน ยืนยันถึงความโปร่งใสเป็นไปตามกฎหมายทุกประการ

เมื่อผลสรุปออกมาแบบนี้ ก็คงเป็นความสบายใจของ พล.อ.ประวิตร ที่รอดพ้นปมครหาสงสัยไปอีกเปลาะ แต่สังคมจะสบายใจด้วยหรือเปล่านั้นเป็นอีกเรื่องหนึ่ง
ป.ป.ช.เองก็เหมือนยกภูเขาออกจากอกไปอีกลูก!

อย่างไรก็ตาม ยังมีเรื่องใหญ่ที่ดูอาการของ ป.ป.ช. โดยเฉพาะประธาน ป.ป.ช.อย่าง พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ลูกน้องเก่า พล.อ.ประวิตร คงหนักใจกว่าเรื่องอื่น

นั่นคือ แหวนเพชรและนาฬิกาหรูที่ปรากฏอยู่ตามนิ้ว-ข้อมือของ พล.อ.ประวิตร ล่าสุดสังคมออนไลน์ส่องพบนาฬิกาข้อมือมีมากถึง 16 เรือน!
แต่ไม่ปรากฏอยู่ในรายการแสดงทรัพย์สินและหนี้สินของ พล.อ.ประวิตร ที่ยื่นต่อ ป.ป.ช.แม้แต่เรือนเดียว

นายวรวิทย์ สุขบุญ เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. พูดถึงความคืบหน้าของเรื่องนี้ว่า ได้มีหนังสือเชิญบุคคลที่เกี่ยวข้องมาให้ปากคำ รวมทั้งนัดหมายที่จะไปดำเนินการนอกสถานที่สำหรับบุคคลที่เกี่ยวข้องในเรื่องนี้ ซึ่งการรวบรวมพยานหลักฐานไม่มีอะไรซับซ้อน คิดว่าใช้เวลาไม่นาน

เขาบอกว่าจะเชิญมาประมาณ 4 คน ขอไม่ระบุชื่อ เป็นภาคเอกชนทั้งหมด โดยทั้ง 4 คนจะมีทั้งมาชี้แจงที่สำนักงาน ป.ป.ช. และนอกสถานที่ ส่วน พล.อ.ประวิตรได้ชี้แจง ป.ป.ช.แล้วหรือยังนั้น ขออนุญาตไม่เปิดเผย ซึ่งหากคดีเสร็จ โดยทำรายงานส่งคณะกรรมการ ป.ป.ช.แล้ว และคณะกรรมการ ป.ป.ช.วินิจฉัยแล้ว จะแจ้งให้สื่อมวลชนทราบอีกครั้งหนึ่ง

พอนักข่าวถามว่า พล.อ.ประวิตรได้ชี้แจงเรื่องนาฬิกากี่เรือน เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช.ตอบทันทีว่า "ทุกเรือนที่เป็นข่าว"
ก็ถือว่าเป็นการเริ่มต้นกระบวนการของ ป.ป.ช.โดยไม่เอาหูไปนา เอาตาไปไร่ ยังฟังเสียงของสังคมอยู่บ้าง
เพียงแต่ผลสรุปออกมาจะต้องปราศจากซึ่งความสงสัยใดๆ ทั้งสิ้น
แหวน-นาฬิกากว่า 10 เรือน ท่านได้แต่ใดมา และเหตุใดจึงไม่ปรากฏอยู่ในรายการแสดงบัญชีทรัพย์สินฯ
ท้าทาย ป.ป.ช. และสังคมไทยยิ่งนัก!.
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง