ข่าวอินโฟเควสท์
14:32 "SAIC" ค่ายรถยนต์รายใหญ่ของจีนเผยยอดขาย H1/61 พุ่ง 10.9% เทียบรายปี   SAIC Motor Corp ซึ่งเป็นบริษัทรถยนต์รายใหญ่ของจีน เปิดเผยในวันนี้ว่า บริษ…

รฟท.สั่งเดินหน้าทางคู่9เส้น ชี้Q1คลอดทีโออาร์ไฮสปีด3สนามบิน

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พุธที่ 10 มกราคม 2561 00:00:47 น.

หัวลำโพง * รฟท.เดินหน้ารถไฟทางคู่อีก 9 เส้นทาง ยันไตรมาส 1 ออกทีโออาร์ไฮสปีดเทรนเชื่อม 3 สนามบิน ได้ตัวผู้รับสัมปทานปีนี้แน่นอน ส่วน กทม.-หัวหิน อยู่ที่ สคร.พิจารณา

นายอานนท์ เหลืองบริ บูรณ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงคมนาคม ในฐานะรักษาราชการแทน ผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศ ไทย (รฟท.) เปิดเผยถึงแผนความ คืบหน้าโครงการรถไฟทางคู่อีก 9 เส้นทาง คือ 1.ช่วงชุมพร-สุราษฎร์ ธานี ระยะทาง 167 กิโลเมตร (กม.) 2.ช่วงสุราษฎร์ธานี-สงขลา ระยะทาง 339 กม. 3.ช่วงหาด ใหญ่-ปาดังเบซาร์ ระยะทาง 45 กม. 4.ช่วงปากน้ำโพ-เด่นชัย ระยะ ทาง 285 กม. 5.ช่วงเด่นชัยเชียงใหม่ ระยะทาง 217 กม. 6.ช่วงเด่นชัย-เชียงราย-เชียงของ ระยะทาง 326 กม. 7.ช่วง ขอนแก่น-หนองคาย ระยะทาง 174 กม. 8.ช่วงชุมทางถนนจิระอุบลราชธานี ระยะทาง 309 กม. และ 9.ช่วงบ้านไผ่-นครพนม ระยะ ทาง 355 กม. ที่ผ่านมา รฟท.ได้นำเสนอรายละเอียดเพิ่มเติมให้กระทรวงคมนาคมพิจารณาเพิ่มเติมไปแล้ว

สำหรับรายละเอียดเรื่องของการแบ่งสัญญาก่อสร้างในแต่ละเส้นทางออกมามากกว่า 1 สัญญา เหมือนการประกวดราคารถไฟทางคู่ 5 เส้นทางแรกหรือไม่นั้น เป็นเรื่องที่คณะกรรมการกำกับการจัดซื้อจัดจ้าง (ซูเปอร์บอร์ดจัดซื้อจัดจ้าง)จะพิจารณาเพราะเมื่อผ่านการพิจารณาจากกระทรวงคมนาคมแล้ว ก็จะต้องนำเสนอซูเปอร์บอร์ดด้วย โดยเบื้องต้น  รฟท.จะเสนอรูปแบบการประกวดราคาเดิมที่กำหนดให้ 1 เส้นทาง มี 1 สัญญาให้ซูเปอร์บอร์ดพิจารณาไปก่อน ส่วนซูเปอร์บอร์ดจะมีความคิดเห็นอย่างไรก็ค่อยมาดำเนินการอีกครั้ง

"ตอนนี้ยังกำหนดรายละเอียดว่าจะเริ่มลงมือก่อสร้างได้เมื่อไหร่ แต่หากผ่านขั้นตอนการอนุมัติจากที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) แล้ว จะใช้เวลาอีก 3 เดือน ก็จะเริ่มออกเงื่อนไขการประกวดราคา (ทีโออาร์) ได้" นายอานนท์กล่าว

สำหรับรถไฟความเร็วสูงเส้นทางกรุงเทพฯ-ระยอง เชื่อม 3 สนามบิน คือ ดอนเมืองสุวรรณภูมิ-อู่ตะเภา ระยะทาง 260 กม. ขณะนี้ก็อยู่ระหว่างเร่งดำเนินการ ซึ่งที่ผ่านมาบอร์ด รฟท.ได้อนุมัติโครงการไปแล้วอยู่ระหว่างเสนอขอความคิดเห็นจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง คาดว่าภายในสัปดาห์หน้าทุกหน่วยงานก็คงจะต้องกลับมา

"ตอนนี้รูปแบบการเปิดให้เอกชนร่วมลงทุนที่ รฟท.ศึกษาชัดเจนแล้ว ก็รอความเห็นจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่าจะเห็นด้วยหรือไม่ อย่างไร ก็รอฟังความคิดเห็นก่อน เมื่อได้มาแล้วก็จะใช้เวลาประมาณ 2 สัปดาห์ในการสรุปข้อมูลที่ชัดเจนอีกครั้ง ซึ่งตามแผนงานที่กำหนดจะสามารถออกทีโออาร์ได้ในไตร มาส 1 นี้ ดังนั้นปี 2561 นี้ จะได้ตัวผู้รับสัมปทานเข้ามาดำเนินโครงการได้แน่นอน" นายอา นนท์กล่าว

นายอานนท์กล่าวว่า เมื่อได้ผู้รับสัมปทานแล้วจะเริ่มต้นก่อสร้างได้เลยหรือไม่ก็อยู่กับทางผู้รับสัมปทานจะมีความพร้อมมากน้อยแค่ไหน

นายอานนท์กล่าวว่า สำ หรับเส้นทางกรุงเทพฯ-หัวหิน ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการพิจารณา ของสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) เมื่อผ่านการพิจารณาแล้วจึงจะตั้งคณะกรรมการตามมาตรา 35 ขึ้นมาร่างทีโออาร์

"หากเปรียบเทียบการดำ เนินโครงการรถไฟความเร็วสูง กทม.-ระยอง กับ กทม.-หัวหิน จะพบว่า กทม.-ระยอง เดินหน้า ได้เร็วกว่า เพราะไม่จำเป็นต้องเข้าคณะกรรมการพีพีพี แต่เข้า คณะกรรมการนโยบายการพัฒนา ระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวัน ออก (คณะกรรมการอีอีซี) เสร็จก็จบแล้ว ไม่ต้องเข้า  สคร.ด้วย เพราะ สคร.เป็นกรรมการในอีอีซี อยู่แล้ว สรุปก็จะเร็วกว่าแน่นอน" นายอานนท์กล่าว.

บรรยายใต้ภาพ
อานนท์ เหลืองบริบูรณ์
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง