คอลัมน์: เสียบซึ่งหน้า: แพงเกินก็ต้องแก้

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- เสาร์ที่ 13 มกราคม 2561 00:00:54 น.
คมเฉือนคม

กำลังจะเคาะแป้นพิมพ์วิพากษ์ ข้อคิดเห็นของ อาจารย์เอ-วีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา เกี่ยวกับปัญหาอาหารภายในสนามบินมีราคาแพง ที่มีการนำเสนอตามข่าว อ้างคำพูดของ "รมต.วีระศักดิ์" ที่บอก

"วิธีที่ดีที่สุด คือการเลี่ยงการซื้อรับประทานในสนามบิน คนจำนวนมากรวมทั้งตัวผมหากต้องเดินทางไปสนามบิน จะเลี่ยงรับประทานในสนามบิน ด้วยการหารับประทานไปก่อนที่จะเข้าไปในพื้นที่สนามบิน หรือไม่งั้นก็รับประทานบนเครื่องไปเลย หรือไม่เช่นนั้นก็ทนไปรับประทานที่ปลายทางไปเลย"

ประมาณว่าถ้าของแพงก็อย่ากิน!!!!เพราะถ้าคนระดับรัฐมนตรี แถมยังเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ที่เกี่ยวข้องกับสนามบิน ซึ่งต้อนรับนักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทยและต่างประเทศ แก้ปัญหาอาหารภายในสนามบินมีราคาแพง ด้วยคำพูดแค่นี้

ก็ต้องวิจารณ์กันแรงๆ หน่อย!!!!ดีที่พอข่าวนี้ออกไป อาจารย์เอ รีบออกมาชี้แจง อธิบายในทำนองสื่อจับเพียงคำตอบส่วนหนึ่งไปใช้ โดยไม่ได้นำรายละเอียด คำตอบทั้งหมดไปนำเสนอ ทำให้คำพูดเพียงบางส่วนถูกนำไปตีความ

ถึงขนาด รมต.วีระศักดิ์ บอก"ถ้าเป็นผมอ่านเจอข่าวนี้เอง ผมก็คงคิดวิจารณ์ด้วยคน ผู้บริหารตอบแบบนี้ได้ยังไงกัน"

ถูกต้องครับ...ผู้บริหารจะตอบแบบปัดๆ ให้พ้นตัว โดยไม่คิดหาทางแก้ไข หาทางออกได้อย่างไร ยิ่งเป็น "รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา" ที่เกี่ยวข้องโดยตรง จะปล่อยให้มีข้อสงสัย คำครหา อาหารสนามบินไทยแพงโคตร จนต่างชาตินำไปประจานถูกต้องแล้วหรือ

เห็นด้วยที่ รมต.วีระศักดิ์ จะนำเรื่องราคาอาหารในสนาม บินไปพูดคุยกับ รมว.คมนาคม เป็นหัวข้อหนึ่งในการประชุมจัดตั้งคณะกรรมการร่วมสองกระทรวง เพื่อดูแลสารพัดประเด็นที่คาบเกี่ยวระหว่างกันและกัน เพราะหากปล่อยไว้ประเทศไทยจะเสียหาย ทั้งภาพพจน์และความน่าเชื่อถือ

ยิ่งฟังรักษาการประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน พล.อ.วิทวัส รชตะนันท์ บอกสัญญาที่ ทอท.ได้ทำกับร้านค้า ระบุยอมให้ขายแพงกว่าราคาในห้างสรรพสินค้า 10-20 เปอร์เซ็นต์ และที่สนามบินสุวรรณภูมิ ให้ขายราคาแพงกว่าในห้างไม่เกิน 25 เปอร์เซ็นต์ แต่ผลปรากฏว่าทั้ง 2 สนามบินขายสินค้าเกินราคา

สูงกว่าที่กำหนด 40-50 เปอร์เซ็นต์!!!!  ยิ่งน่าตกใจ เพราะถ้าเป็นจริงตามที่ผู้ตรวจการแผ่นดินไปตรวจสอบมา นั่นแสดงว่า ผู้ประกอบการร้านค้ามีการลักไก่ ทำผิดข้อกำหนด ข้อตกลง ซึ่ง ทอท.จะต้องเข้าไปควบคุมดูแลให้เป็นไปตามระเบียบ ข้อตกลง

นอกจากนั้นทราบว่าในสนามบินทั้ง 2 แห่งก็มีส่วน ฟู้ดคอร์ต ขายอาหารราคาถูกกว่าร้านค้าเช่าทั่วๆ ไป ทว่าตั้งแต่ที่มีโอกาสไปสนามบินทั้งดอนเมืองและสุวรรณภูมิหลายครั้งหลายหน ผมก็ไม่เคยเห็นป้ายบอกทางไปร้านฟู้ดคอร์ตเลย ตรงนี้ก็ต้องเพิ่มประชาสัมพันธ์ให้มากขึ้น

ก่อนที่ชื่อเสียงของสนามบินไทยจะถูกยกให้เป็นสนามบินที่ขายอาหารแพงที่สุดในโลก บอกตรงๆ  "อาย" ครับ.
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง