กองปราบฯคุ้ยยิงคาด่าน ทนายยื่นหลักฐานเพิ่ม

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- เสาร์ที่ 13 มกราคม 2561 00:00:13 น.

สตช. * เมื่อวันศุกร์ ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) นายสงกานต์ อัจฉริยะทรัพย์ ประธานเครือข่ายต่อต้านการบ่อนทำลายชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ นำหลักฐานเอกสารการเซ็นชื่อปฏิบัติงานในคืนวันตั้งด่านตรวจชุมชนบ้านแม่ต๋ำ อ.แม่สรวย จ.เชียงราย ของเจ้าหน้าที่ทั้ง 19 คนมายื่นเพิ่มเติมต่อ  พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) เพื่อประกอบการพิจารณาดำเนินคดีกับมือปืนที่ยิงนายศรชัย สถิตย์รักษ์ดำรง อายุ 35 ปี ขณะขับรถผ่านด่านตรวจจนเสียชีวิต

นายสงกานต์ตั้งข้อสังเกตว่า รายชื่อผู้ปฏิบัติงานประจำด่านคืนนั้นทั้ง 19 คนไม่พบชื่อ ของพลทหารวันชัย จำปา นอก จากนี้ยังตั้งข้อสังเกตจากภาพหลักฐานที่มีผู้หวังดีส่งมาให้ พบว่ายังมีชายชุดเขียวไม่น้อยกว่า 4-7 คนสะพายอาวุธปืนเอ็ม 16 ด้านหน้าหรือสะพายเฉียงลักษณะปากกระบอกปืนชี้ลงพื้น และยังมีชายชุดสีน้ำตาลลายพรางติดเครื่องหมายประดับจำนวนมาก ลักษณะคล้ายเจ้าหน้าที่ปกครอง ระดับสูง 1-2 นาย ร่วมกับผู้ใต้บังคับบัญชาอยู่ในจุดด่านตรวจด่านชุมชนนี้ด้วย และข้อสุดท้ายในภาพหลักฐานมีกลุ่มชายฉกรรจ์แต่งกายปกติเหมือนชาวบ้านทั่วไป 10-15 คน คาดว่าจะเป็นกลุ่มผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหรือ กำนัน หรือกลุ่มอื่นๆ ที่มาร่วมตั้งด่านด้วย การกระทำผิดลักษณะที่มีทหารร่วมกับพลเรือนจะต้องขึ้นศาลปกติทั่วไปไม่ใช่ขึ้นศาลทหาร จึงอยากให้พิจารณาการสอบสวนคดีนี้อีกครั้ง

ด้าน พล.ต.อ.ศรีวราห์กล่าวว่า ได้มอบหมายให้กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) เข้าร่วมสอบสวนในคดีนี้ด้วย พร้อมทั้งสั่งตรวจสอบพยานหลักฐานทั้งหมดที่นำมายื่นว่ามีประเด็นใดที่ยังสงสัยอยู่  โดยเฉพาะเรื่องจำนวนผู้ปฏิบัติงานประจำด่านคืนนั้นและมีอาวุธปืนจำนวนกี่กระบอกกันแน่.

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง