ข่าวอินโฟเควสท์
17:00 ผู้นำชาติสมาชิก EU หารือประเด็นผู้อพยพวันนี้ หวังแก้ปัญหาข้อพิพาท   กลุ่มผู้นำชาติสมาชิกสหภาพยุโรป (EU) บางส่วนได้เข้าร่วมการประชุมที่กรุงบรัสเ…
16:28 แบงก์ชาติจีนประกาศลดสัดส่วนการกันสำรองธนาคารพาณิชย์ เริ่ม 5 ก.ค.   ธนาคารกลางจีน (PBOC) ประกาศปรับลดสัดส่วนการกันสำรองของธนาคารพาณิชย์ (RRR) ใน…
15:12 กระทรวงคลังจีนเผยกำไรรัฐวิสาหกิจ 5 เดือนแรกพุ่งขี้น 20.9% ทะลุ 1.29 ล้านล้านหยวน   กระทรวงการคลังจีนเปิดเผยว่า กำไรของรัฐวิสาหกิจจีน (SOE) ในช่…

คอลัมน์: จับประเด็น: ปลื้มอินเดียยกผ้าไหมไทยเป็นสินค้า GI

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- เสาร์ที่ 13 มกราคม 2561 00:00:54 น.

นายทศพล ทังสุบุตร อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เปิดเผยว่า อินเดียได้ประกาศขึ้นทะเบียน "ผ้าไหมยกดอกลำ พูน"  ของไทยเป็นสินค้าสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) ณ ประเทศอินเดียอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 30 ธ.ค.2560 ที่ผ่านมา หลังจากที่กรมได้ร่วมมือกับกรมหม่อนไหมและสถาบันผ้าทอมือหริภุญชัย ได้ยื่นคำขอไปยังประเทศอินเดียตั้งแต่วันที่ 16 ต.ค.2558 ซึ่งถือเป็นอีกความพยายามที่กรมได้ผลักดันให้เกิดความคุ้มครองสินค้า GI ของไทยในเวทีต่างประเทศ และเป็นอีกหนึ่งในความภูมิใจของประเทศไทยที่สินค้า GI ไทยได้รับการยอมรับในเวทีระดับสากล ทั้งนี้ ผ้าไหมยกดอกลำพูนได้รับการขึ้นทะเบียน GI ในต่างประเทศแล้ว 2 ประเทศ โดยอินเดียนับเป็นประเทศที่ 2 ต่อจากประเทศอินโดนีเซียที่รับขึ้นทะเบียนไปตั้งแต่วันที่ 22 ก.พ.2559 ถือเป็นการยอมรับในคุณภาพและเอกลักษณ์สินค้าหัตถกรรมไทย

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง