พรรคพลังพลเมือง คนเก่าพรรคใหม่ในสนามการเมือง

ข่าวทั่วไป 23 มกราคม พ.ศ. 2561 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

"พลังคนไทย ก้าวใหม่ที่มั่น ชื่อคง" สโลแกนพรรคพลังพลเมือง ตามที่ เอกพร รักความสุข หนึ่งในผู้ก่อตั้งพรรคพลังพลเมือง ชูเป็นสโลแกน ผ่านแผนงานหลักการจัดตั้ง

พรรคพลังพลเมือง!!!เอกพร อดีต รมช.แรงงานและสวัสดิการสังคม ยุครัฐบาล พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ ผ่านสนามการเมืองมามากมาย เคยสังกัดไทยรักไทยยุครุ่งเรือง ได้รับเลือกตั้งเป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อ เป็น 1 ในบ้านเลขที่ 111 พรรคเดิมถูกยุบ ตัวเองถูกตัดสิทธิทางการเมือง 5 ปี หลังผ่านพ้น โบกมือลาพรรคเดิม หันหัวไปร่วมงานกับพรรคภูมิใจไทย

จังหวะชีวิตบนเส้นทางการเมือง นัก การเมือง อาจไม่ค่อยราบรื่น เลยผันตัวไปเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัยเวสเทิร์น ศูนย์สกลนคร ตามพื้นเพ ถิ่นกำเนิดของตัวเอง

ปรับโหมดนักการเมืองสู่นักวิชาการไม่นานมานี้ เอกพร ปรากฏชื่ออีกครั้ง เข้าสู่วงจรการเมือง ผสมผสานนำความรู้ทางวิชาการผนวกเข้าด้วยกัน ผ่านพรรคพลังพลเมืองตามที่เจ้าตัวประกาศ

"......ตลอดระยะเวลากว่า 10 ปีที่ผ่านมา เราผ่านการยึดอำนาจมาแล้วถึง 2 ครั้ง นักการเมืองได้รับผลกระทบทั้งทางตรงและทางอ้อม วันนี้นักการเมืองเสียหายมาก และสภาพแต่ละพรรคก็เรียกว่ามีปัญหา จึงมองกันว่าเราควรจะทำพรรคการเมืองที่เป็น แบบบริษัทมหาชนดีหรือไม่ ที่ต้องเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์อย่างถูกต้อง มีการตรวจสอบและมีกติกาที่ชัดเจนของตลาด หลักทรัพย์คอยกำกับ ซึ่งก็เหมือนกับพรรค การเมืองที่มีรัฐธรรมนูญคอยกำกับเช่นกัน

.....พรรคพลังพลเมืองนั้น ทุกคนจะเป็นเจ้าของพรรค โดยวัตถุประสงค์ให้เป็นพรรคการเมืองแบบสวิตเซอร์แลนด์ คือมีคนหลากหลายช่วงวัย ซึ่งผ่านการเลือกตั้งมาอย่างโชกโชน และมีประสบการณ์มากมาย เข้ามาทำงานร่วมกัน มีทั้งอดีต ส.ส.จากทุกพรรคการเมืองและอดีตรัฐมนตรีจากหลายกระทรวง ซึ่งไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น ในอนาคตพรรคก็จะยังสามารถยืนอยู่ได้

....ถ้าเราไม่คิดอะไรที่แตกต่างมันจะ ไปไม่ได้ และกติกาใหม่ในวันนี้มองว่าพรรค การเมืองที่ตั้งขึ้นใหม่นั้นจะมีโอกาสมากกว่าเดิม สมมุติว่าหากผู้สมัครของพรรคได้ลำดับที่ 2 ในแต่ละเขตเลือกตั้ง ตรงนี้จะทำให้พรรคยังได้ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ดังนั้น เราต้องกล้าใช้ความคิดนำเสนอให้ประชาชนได้เห็น เพราะเมื่อเรากล้าที่จะใช้ความคิดมานำเสนอ ก็น่าจะทำให้อยู่ในความสนใจของประชาชน และหากประชาชนให้โอกาส เราก็อาจจะได้ ส.ส.เขตเพิ่มด้วยก็ได้"

เป้าหมาย เอกพร หวังเก็บความได้เปรียบจากรัฐธรรมนูญใหม่ ทุกคะแนนเสียงมีค่า ไม่ทิ้งน้ำ มาคำนวณเป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อ เอกพร หวังเก็บเกี่ยวจากตรงนี้ จึงรวมกลุ่มพรรคพวก ที่ว่ากันว่ามีทั้งสายวิชาการ คนการเมือง มารวมกันทำพรรค เตรียมจัดตั้งพรรค โดยชูแนวคิด นโยบายที่แปลกแหวกแนวออกไป ล่าสุดเตรียมนัดหมายพรรคพวกอดีต ส.ส.ที่เคยร่วมงานกัน ให้ไปรับรู้ถึงจุดยืนช่วงเย็นวันศุกร์ 26 ม.ค. ที่ร้านอาหารแห่งหนึ่ง

งานนี้ว่ากันอีกว่า นอกจากประกาศแนวคิด นโยบาย อุดมการณ์แล้ว ยังจะเห็นหน้าว่าที่หัวหน้าพรรคพลังพลเมืองอีกด้วย

แม้ฝ่ายผู้กุมอำนาจยังไม่ผ่อนคลาย เปิดช่องให้พรรคการเมือง นักการเมือง ทำกิจกรรม เคลื่อนไหวทางการเมือง แต่บรรดานายทหาร ขุนศึก ทั้งใน-นอกราชการ สายทุนกระเป๋าหนัก รวมถึงสายพลเรือน ต่างขยับออกตัว เตรียมตั้งพรรคการเมือง

มีทั้งเป็นกระแสข่าว วิเคราะห์เชื่อมโยงกันว่าเป็นพรรคของคนนั้น คนนี้หนุนหลัง ไม่ว่าจะเป็นพรรคประชารัฐที่ดูจะมาแรง ในการสานต่อท่ออำนาจจากกลุ่มผู้มีอำนาจในปัจจุบัน ไปจนถึงพรรคที่ประกาศตัวอย่างแน่วแน่ พรรคประชาชนปฏิรูป ของ ไพบูลย์ นิติตะวัน อดีตสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) เป็นแกนนำ ประกาศชัด สนับสนุน บิ๊กตู่-พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี

ไม่ต้องกั๊ก ไม่ต้องแปลความ หวังดึงคะแนนเสียง ฐานเสียงกลุ่มผู้สนับสนุนบิ๊กตู่

นอกจากนี้ก็มีกระแสข่าวลือเป็นระยะๆ หลุดออกมาเช่นกัน บรรดาพรรคใหญ่ กลุ่มมวลชนขนาดใหญ่ ที่เคยเคลื่อนไหวในอดีต ส่งคนใกล้ชิดไปตั้งพรรครองรับในวันที่การ เมืองปลดล็อก เตรียมขอส่วนแบ่งการตลาดการเมือง ที่รัฐธรรมนูญใหม่เอื้ออำนวยให้สำหรับพรรคขนาดเล็ก ขนาดกลาง ที่กำหนด ทุกคะแนนเสียง ไม่ทิ้งน้ำ มีโอกาสที่จะได้ ส.ส.เข้าสภา มากบ้าง น้อยบ้าง แล้วแต่กำลัง ตัวบุคคล นโยบายเป็นหลัก

พรรคพลังพลเมือง แม้แนวคิดจะดูใหม่ เอาโมเดลสวิตเซอร์แลนด์มาใช้ โดยหลักการดูดี ให้ประชาชนมีส่วนร่วม ไม่ใช่พรรคของนายทุน หรือของนายคอยมาชี้นิ้วสั่งการได้ พร้อมทั้งเตรียมระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์ ทว่า คนการเมืองบางคนก็รู้สึกเป็นห่วง ตลาดหลักทรัพย์มีช่องให้พรรค การเมืองระดมทุนได้จริงหรือ

ไม่ว่าพรรคพลังพลเมืองจะเกิดจากสมาชิกสโมสร ส.ส.แปลงร่าง หรือเป็นพรรคเกิดใหม่ ใช้นโยบายนำบุคคล หรือเป็นเพียงพรรคนอมินี ที่มีเพียงสองขั้วให้เลือกเดิน ไม่อิงทางขั้วอำนาจเก่า ก็คงเอียงมาทางขั้วอำนาจใหม่ ประชาธิปไตยไทยนิยม

ในวันการเมืองไม่ปลดล็อก แต่ตลาดพรรคการเมืองเริ่มคึกคัก เตรียมเปิดตัวนโยบาย ชูบุคคล แต่งตัวเตรียมเข้าสนามการเมือง พร้อมแย่งส่วนแบ่ง ส.ส. ล่วงหน้ากันแล้ว.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ