คอลัมน์: คันปากอยากเล่า: ขอโดนด้วย

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พุธที่ 24 มกราคม 2561 00:00:55 น.
มินนี่เมาธ์

ตำแหน่งโฆษกในคณะกรรมาธิการของรัฐสภาหลายคนมองข้าม เพราะเห็นว่าเป็นตำแหน่งเล็กๆ จะมีบทบาทก็ต่อเมื่อแถลงสื่อมวลชน ที่สำคัญเป็นเก้าอี้ที่ต้องใช้ไหวพริบ เกิดพูดจาไม่ดีจะเข้าตัวเอาง่ายๆ ทั้งยังกลายเป็นหนังหน้าไฟ หากเป็นโทรโข่งในเรื่องที่ดีมีประโยชน์ก็ได้หน้าไป สร้างชื่อเสียงให้แก่ตนเอง แต่เมื่อใดแถลงของแสลง ก็เตรียมตัวเตรียมใจเป็นหน้าด่านรับเสียงวิพากษ์วิจารณ์และเสียงบ่นได้เลย

เช่น ชุดกรรมาธิการคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา มีกระแสข่าว กมธ.เสียงส่วนใหญ่โหวตให้ขยายเวลาผลบังคับใช้ร่างกฎหมายลูก ส.ส.ออกไปเป็น 90 วัน นับแต่ประกาศในราชกิจจานุเบกษา

งานนี้เรื่องใหญ่ เพราะกระทบโรดแมปเลือกตั้ง กองทัพสื่อมวลชนจึงไปเฝ้าตั้งแต่ฟ้าสางยันฟ้ามืดที่หน้าห้องประชุม เมื่อปิดประชุม "อาจารย์ทวีศักดิ์ สูทกวาทิน" โทรโข่งประจำ กมธ. โดนต้อนให้ตอบคำถามว่าจริงหรือไม่จริง

เจ้าตัวตอบสั้น กระชับ เป็นความจริง หลังจากนั้นก็กลายเป็นประเด็นที่ได้รับความสนใจตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

แม้กระทั่งเสาร์-อาทิตย์ที่ผ่านมา กระจอกข่าวยังต้องยกหูหา แต่ปรากฏว่าคนอื่นๆ ที่อยู่ใน กมธ.กลับไม่รับโทรศัพท์ ยกเว้นทั่น โฆษกทวีศักดิ์ และ "กิตติศักดิ์ รัตนวราหะ" ในฐานะ กมธ. เจ้าตัวบอกว่า

"เมื่อวันที่เคาะเรื่องขยายเวลา อาจารย์ทวีศักดิ์บ่นว่าอยู่คนเดียว ฉะนั้นวันนี้ผมจะให้สัมภาษณ์ด้วยอีกคน เป็นเพื่อนกัน"
แบบนี้หรือเปล่าที่เรียกว่า แยกกันเราอยู่ รวมหมู่เราตาย เฮ้ยๆ ไม่ใช่ มันต้อง "รวมกันเราอยู่ แยกหมู่เราตาย" ต่างหาก อิอิ.
บรรยายใต้ภาพ
กิตติศักดิ์ รัตนวราหะ
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง