คอลัมน์กรองสถานการณ์: 'บิ๊กป้อม' ซาวเสียง 'กองหนุน' กำลังใจสุดท้ายช่วง 'ขาลง'

ข่าวทั่วไป 2 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

"ไม่ใช่เรื่องแปลกที่เขาจะเกิดอาการน้อยใจ และเลือกใช้เวทีในงานเลี้ยงสื่อ ที่มีผู้นำทางทหาร โดยเฉพาะผู้บัญชาการเหล่าทัพเข้าร่วมงานเปิดเผยความในใจที่เกิดขึ้น หลังจากเกิดกระแสโจมตีตลอดช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา อย่างน้อยจะได้รู้ถึงอุณหภูมิภายในกองทัพว่ายังเสถียรเหมือนเดิมหรือไม่ รวมทั้งเป็นการยืนยันว่าผู้บัญชาการเหล่าทัพ ซึ่งถือเป็นกลไกสำคัญของ คสช.ยังมั่นคง และยังให้การสนับสนุนอยู่หรือเปล่า"

ยังคงตีความวรรคทองของ "บิ๊กป้อม" พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ที่พูดในงานเลี้ยง "สานสัมพันธ์ผู้สื่อข่าวสายทหาร" ที่กระทรวงกลาโหม เมื่อวันที่ 31 มกราคมที่ผ่านมาว่า หวังผลอย่างไร?????? "ผมรับราชการมาตั้งแต่ปี 2511 จนถึงขณะนี้ผ่านมา 50 ปีแล้ว ไม่เคยมีเรื่องอะไรหนักๆ ก็ดูเอาแล้วกันว่าผมได้ทำอะไรที่เสียหายกับประเทศชาติบ้านเมืองหรือไม่ ผมเข้ามาเพราะอยากจะช่วยเหลือบ้านเมือง อยากทำงานให้บ้านเมือง ถ้าประชาชนไม่ต้องการ ผมก็พร้อมที่จะไปจากตำแหน่งนี้ เพราะฉะนั้นอยากจะฝากกับสื่อว่าอยากให้ดูว่าผมทำงานมาตลอด 50 ปีได้ทำอะไรไว้บ้าง"

แม้คำกล่าวบนเวทีของ พล.อ.ประวิตรจะมีโพยพูดอย่างเป็นทางการ แต่ในบางช่วง โดยเฉพาะช่วงวรรคทองเป็นการพูด

"นอกโพย"ที่ "บิ๊กป้อม" ละสายตาจากหน้ากระดาษ ทำให้เสร็จสิ้นพิธีการ งานเลี้ยงสังสรรค์ ดูบรรยากาศเหมือนจะเฮฮา แต่ทว่าก็ "อึมครึม" พอสมควร ผบ.เหล่าทัพ ซึ่งลงมาส่งที่ประตูด้านล่าง โดยเฉพาะ "บิ๊กเจี๊ยบ" พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก เดินเข้ามาหาจับบิ๊กป้อมเหมือนให้กำลังใจ

ด้วยวัย 73 ปี ที่ผ่านร้อน-ผ่านหนาวมาทั้งศึกในสนามรบ และสนามการเมือง

ครั้งนี้ถือว่า "หนักหนาสาหัส" ที่สุด แม้กระทั่งแนวร่วม คสช.ก็เชียร์ให้นายกฯ ตัด "บิ๊กป้อม" ออกจาก ครม. ก่อนที่เรือจะล่ม

ขณะที่คนใกล้ชิด "บิ๊กป้อม" ต่างให้กำลังใจ และต้องการให้อยู่ในตำแหน่ง รมว.กลาโหมต่อไป เพื่อช่วย "บิ๊กตู่" พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ไปจนสิ้นสุดโรดแมป และเกรงว่าถ้า "บิ๊กป้อม" ออกจากรัฐบาลไปได้

จะ "ลาม" ไปถึงเก้าอี้นายกฯ ของ "บิ๊กตู่"จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่เขาจะเกิดอาการ "น้อยใจ" และเลือกใช้เวทีในงานเลี้ยงสื่อ ที่มีผู้นำทางทหาร โดยเฉพาะผู้บัญชาการเหล่าทัพเข้าร่วมงานเปิดเผยความในใจที่เกิดขึ้น หลังจากเกิดกระแสโจมตีตลอดช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา

อย่างน้อยจะได้รู้ถึงอุณหภูมิภายในกองทัพว่ายังเสถียรเหมือนเดิมหรือไม่

รวมทั้งเป็นการยืนยันว่า ผู้บัญชาการเหล่าทัพ ซึ่งถือเป็นกลไกสำคัญของ คสช.ยังมั่นคง และยังให้การสนับสนุนอยู่หรือเปล่า

เพราะหากเข้าสูตรการเมืองเดิม ที่กระแสสังคม มวลชนออกมาต่อต้านมากๆ จนกลายเป็นความรุนแรง บานปลายสร้างพันธมิตรทางการเมืองเข้ามาร่วมด้วย น่าจะเป็นปัญหาที่น่าหนักใจของกองทัพในการตัดสินใจดูแลสถานการณ์

แต่หากวันนี้ กระดูกสันหลังอย่าง "กองทัพ" ยังไม่ไหวเอน ก็เชื่อได้ว่าเก้าอี้ยังมั่นคง

ยกเว้นประโยควรรคทองที่ประกาศออกมานั้นจะกลายเป็นศรย้อนกลับมาทิ่มแทงตัวเอง

กลายเป็นประเด็นปลุกกระแสสังคม เรียกแขกให้ออกมาไล่ "บิ๊กป้อม" มากขึ้นเรื่อยๆ.


แท็ก คอลัมน์:  

เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ