ข่าวอินโฟเควสท์
07:14 ข้อมูลแบบรายงานการเปลี่ยนแปลงการถือหลักทรัพย์ของผู้บริหาร 16 ส.ค. 2561   ชื่อบริษัท ชื่อผู้บริหาร ความ ประเภท วันที่ วันที่ได้มา/ จำนวน ราคา ว…
07:14 รายงานหุ้นถูกชอร์ตเซล ประจำวันที่ 16 สิงหาคม 2561   หลักทรัพย์ ปริมาณหุ้นที่ มูลค่าการ %ปริมาณการขายชอร์ต ขายซอร์ต ขายชอร์ต เทียบกับปริมาณการซื…
07:14 รายงานการซื้อขายหุ้นผ่าน NVDR ประจำวันที่ 16 ส.ค. 2561   สรุปภาพรวมการซื้อขายหุ้นผ่าน NVDR ประจำวันที่ 16 สิงหาคม 2561 พบว่ามีมูลค่าการขายสุทธิ…
07:02 ภาวะตลาดเงินนิวยอร์ก: ดอลล์แข็งเทียบเยน,ฟรังก์สวิส รับข่าวสหรัฐ-จีนเตรียมเจรจาการค้า   ดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าเมื่อเทียบกับเงินเยนและฟรังก์สวิส ในก…

กกร.ห่วงค่าบาทแข็ง สรท.หวั่นฉุดส่งออก

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พุธที่ 7 กุมภาพันธ์ 2561 00:00:45 น.

พระราม 4 * กกร.จับตาค่าเงินบาทผันผวน หวั่นสร้างความ กังวลในการแข่งขัน ด้าน สรท.เล็งเงินบาทแข็งค่าและการปรับค่าแรงขั้นต่ำ ฉุดภาคการส่งออกหวั่นสูญเสียรายได้ 5,000 ล้านเหรียญสหรัฐ

นายปรีดี ดาวฉาย ประ ธานสมาคมธนาคารไทย เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) ประจำเดือน ก.พ.2561 ว่าขณะนี้ที่ประชุมยังจับตาการเคลื่อนไหวของค่าเงินบาทที่แข็งค่าขึ้นเร็วในระยะเพียง 1 เดือนที่ผ่านมา สร้างความกังวลใจต่อประ เด็นความสามารถทางการแข่ง ขันของผู้ส่งออกไทย ดังนั้นแม้ขณะนี้ กกร.จะยังคงกรอบประมาณการเศรษฐกิจและการส่งออกในปี 2561 ไว้ตามเดิม ที่เติบโต 3.5-6% แต่จะติดตามสถานการณ์เพื่อประเมินผลกระทบต่อแนวโน้มการส่งออกของไทยในช่วงต่อไปอย่างใกล้ชิด ซึ่งยอมรับว่าค่าเงินบาทในขณะนี้มีความผันผวนสูงมาก

"ยังคงต้องติดตามการ เคลื่อนไหวของค่าเงินบาทอย่างระมัดระวัง ถ้าเงินบาทแข็งค่าเพราะไทยค้าขายแล้ว มีกำไร เงินก็เข้ามาในประเทศ แม้เศรษฐกิจไทยจะขยายตัว เฉลี่ยอยู่ที่เพียง 4% น้อยกว่า อดีตที่ขยายตัว 10% แต่ก็ยัง มีกำไรจากการค้าขายเข้าประ เทศ" นายปรีดีกล่าว

อย่างไรก็ตาม ส่วนการ ปรับขึ้นค่าจ้างแรงงานขั้นต่ำ มีผลทั้งเชิงบวกและเชิงลบ ยอมรับเป็นต้นทุนการผลิต 8-14% ขึ้นอยู่กับแต่ละอุตสาห กรรม

ด้าน นางสาวกัณญภัค ตันติพิพัฒน์พงศ์ ประธานสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประ เทศไทย (สรท.) หรือสภาผู้ส่งออก เปิดเผยถึงภาพรวมค่าเงินบาทในช่วงที่ผ่านมา ว่า ยังคงมีอัตราแข็งค่าอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดวันที่ 5 ก.พ. แข็งค่าขึ้นมา 2.85% หรือแข็งค่ากว่า 11% เมื่อเทียบช่วงเดียวกันของปีก่อน ซึ่งคาดการณ์ว่าผลกระทบอาจส่งผลให้สูญเสียรายได้จากการส่งออกประ มาณ 5,000 ล้านเหรียญสหรัฐ คิดเป็น 1.5% ของมูลค่าการส่งออกทั้งหมด ซึ่งอาจทำให้อัตราการเติบโตของการส่งออกลดลงเหลือ 3.5%

ส่วนการขึ้นค่าแรงขั้นต่ำซึ่งเป็นการปรับขึ้นตั้งแต่ 5-22 บาท หรือเป็นการปรับเพิ่มขึ้น 1.64-7.14% ตามแต่ พื้นที่ในแต่ละจังหวัดที่ทุกจัง หวัดให้ความเห็นชอบแล้ว โดยจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย.นี้ ซึ่ง สรท.มีข้อเสนอแนะต่อการปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำและอัตราแลกเปลี่ยนผันผวน โดย สรท.ขอเลื่อนการปรับค่าขึ้นค่าแรงขั้นต่ำออกไป 1 ปี เพื่อให้ผู้ประกอบการได้ปรับปรุงประสิทธิภาพและเพิ่มทักษะ.

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง