คอลัมน์: อ่านเอาเรื่อง: ทักษิณยังไม่หยุด

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อังคารที่ 13 กุมภาพันธ์ 2561 00:00:22 น.
โดยผักกาดหอม

ไอ้วาทะ "ก้าวข้ามทักษิณ" นี่มันโลกสวยจริงๆ ก็เห็นมั้ยล่ะครับ พวกอดีต ส.ส.ยังพากันขี่เรือบินไปโค้งคำนับถึงปักกิ่ง "ยิ่งลักษณ์-ทักษิณ" ยังมีมนต์ขลังอยู่ สงสัยว่า...ยังคาใจอยู่ อยากจะไขว้กันอีกรอบ ฟื้นความจำกันนิดหนึ่ง เมื่อต้นเดือนธันวาคมปีที่แล้ว ครบรอบวันเกิด ๓๘ ปี "ลูกโอ๊ค" โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก เป็นข่าวครึกโครม ตระกูลชินวัตรพอแล้ว

"เป็นธรรมเนียมที่ทุกปี ผมจะต้องกราบคุณพ่อคุณแม่ เนื่องในวันคล้ายวันเกิดครับ ๑๐ กว่าปีที่ผ่านมา อาจไม่สามารถกราบคุณพ่อได้ตรงวัน แต่ผมก็จะต้องรีบไปกราบท่านทันที ที่มีโอกาสได้เดินทาง

๑๐ ปีผ่านมาจนถึงทุกวันนี้ ผมและทุกคนในครอบครัวยังยืนยันคำเดิมว่า เราเพียงแต่ต้องการชีวิตครอบครัวที่อบอุ่นกลับคืนมา โดยที่ไม่มีคนหนึ่งคนใดในครอบครัว ต้องการที่จะเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับการเมืองอีกเลย..แม้แต่นิดเดียว ถ้าเป็นไปได้จริงจะเป็นของขวัญที่มีคุณค่ามากที่สุด สำหรับผมและครอบครัวครับ"

เป็นไงครับ!ที่ปักกิ่ง อดีต ส.ส.เพื่อไทยค่าย "เจ๊แดง" ไปกันหลายคน

ฉาวโฉ่ด้วยประเด็นเก้าอี้หัวหน้าพรรคไปกันไม่ให้ "หญิงหน่อย" ขึ้นแท่นแบบนี้...ถ้าบอกว่าไม่ยุ่งการเมือง เด็กอมมือก็ไม่เชื่อนี่...ทางฝ่าย "หญิงหน่อย" ถึงกับงัดกฎหมายพรรคการเมืองฉบับใหม่ขึ้นมาขู่กันเลยทีเดียว

...พ.ร.ป.พรรคการเมือง มาตรา ๑๕ วรรคสาม ระบุเรื่องนี้เอาไว้ชัดว่า ให้พรรคออกข้อกำหนดต่างๆ และต้องเขียนห้ามไว้ด้วยว่า ไม่ให้บุคคลที่ไม่ใช่สมาชิกพรรคควบคุม ครอบงำ หรือชี้นำกิจกรรมของพรรคการเมือง ที่ทำให้พรรคหรือสมาชิกขาดความเป็นอิสระ มาตรา ๒๘ ที่เขียนไว้ชัดเจนว่า ห้ามให้พรรคยินยอมหรือกระทำให้บุคคลที่ไม่ใช่สมาชิกพรรค เข้าควบคุม ครอบงำ ชี้นำ กิจกรรมของพรรคการเมืองลักษณะที่ทำให้พรรคการเมืองหรือสมาชิกพรรคขาดความเป็นอิสระ ไม่ว่าทางตรงหรือทางอ้อม

มาตรา ๒๙ ก็เป็นมาตรการที่ห้ามสมาชิกพรรค เข้าควบคุม ครอบ งำ หรือชี้นำ กิจกรรมของพรรค ซึ่งได้มีบทกำหนดโทษไว้ด้วยว่า หากใครที่ไม่เป็นสมาชิกพรรคแล้วมาจุ้นจ้านกิจกรรมของพรรคการเมือง ต้องโทษคุก ๕-๑๐ ปี ปรับ ๑ แสน หรือทั้งจำและปรับ รวมถึงต้องถูกตัดสิทธิ์เลือกตั้ง ๕ ปี และพรรคใดที่ทำผิด มีโทษถึงยุบพรรคการเมือง แล้วแกนนำพรรค หรืออดีต ส.ส.จะไม่รู้กฎหมาย เดินทางไปหารือได้อย่างไร ....

คนในพรรคเพื่อไทยฝั่ง "หญิงหน่อย" เขาหมายถึงใคร ทักษิณ???ก็มีทักษิณนั่นแหละไม่ได้เป็นสมาชิกพรรคแล้วจะเอาถึงคุกกันเลยหรือ แสดงว่าเก้าอี้หัวหน้าพรรคเพื่อไทยหอมหวานจริงๆ หลังจากนี้คงได้ยินข่าวทำนองนี้บ่อยขึ้น วาเลนไทน์นี้ก็จับตาดูให้ดี อดีต ส.ส.เพื่อไทยกลุ่มไหนจะบินไปพบนายใหญ่ที่ฮ่องกง

ถ้า "เจ๊หน่อย" นำทีมไปงานนี้สนุกแน่เพราะไม่ใช่ครอบงำพรรคอย่างเดียว ถึงขั้นครอบวิญญาณกันเลยทีเดียว.
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง