'สมเกียรติ'ประกัน3แสน คดีพันธมิตรบุกช่องNBT

ข่าวทั่วไป 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

รัชดาฯ * ที่ศาลอาญา ร.ต.อ. ศรายุทธ์ สันทัด พนักงานสอบ สวน สน.สุทธิสาร ได้ควบคุมตัวนายสมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์ อายุ 67 ปี แกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.) ผู้ต้อง หาที่ 89 ในคดีมั่วสุมตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป ใช้กำลังประทุษร้าย ก่อให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมืองฯ มายื่นคำร้องฝากขังต่อศาลครั้งแรกเป็นเวลา 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 13-24 ก.พ.61 ซึ่งผู้ต้องหาให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา

คำร้องฝากขังระบุพฤติ การณ์สรุปว่า เมื่อวันที่ 22-25 ส.ค.51 กลุ่ม พธม.ชุมนุมประท้วงขับไล่รัฐบาลที่บริเวณสะพานมัฆวานรังสรรค์ แขวงและเขตดุสิต กทม. ซึ่งมี พล.ต.จำลอง ศรีเมือง กับพวก เป็นแกนนำได้พูดปราศรัยบนเวที เพื่อขับไล่รัฐบาลที่มีนายสมัคร สุนทรเวชเป็นนายกรัฐมนตรี และวันที่ 26 ส.ค.51 กลุ่ม พธม.ได้ร่วมกันใช้กำลังประทุษร้ายหรือขู่เข็ญว่าจะใช้กำลังประทุษร้ายเจ้าหน้าที่ตำรวจ และพนักงานรักษาความปลอดภัยที่อยู่บริเวณทางเข้าออกด้านหน้า กับบริเวณประตูรั้วด้านหลังของสถานีโทรทัศน์แห่งประเทศไทย (NBT) โดยมีมีด, ปืนพกเป็นอาวุธ โดยเจตนาก่อให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง แล้วบุกรุกเข้าไปในสถานีโทรทัศน์ NBT ทำให้กลัวว่าจะเกิดอันตรายต่อชีวิต ร่างกายหรือเสรีภาพของเจ้าหน้าที่ ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องหยุดทำงาน หยุดการออกอากาศรายการวิทยุและโทรทัศน์ นอกจากนี้ยังได้ทำลายทรัพย์สินภายในอาคารได้รับความเสียหาย

ศาลพิจารณาแล้วอนุญาตให้ฝากขัง ต่อมานายสมเกียรติได้ยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์เป็นโฉนดที่ดิน มูลค่า 1.7 ล้านบาท ขอประกันตัวระหว่างสู้คดี โดยในเวลา 16.00 น. ศาลพิจารณาแล้วอนุญาตให้ประกันตัวโดยตีราคาประกัน 3 แสนบาท.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ