คอลัมน์: อ่านเอาเรื่อง: กองอาจมไม่มีดอกบัว

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พฤหัสบดีที่ 15 กุมภาพันธ์ 2561 00:00:00 น.
โดย ผักกาดหอม
นักการเมืองสมัยนี้แปลกความจำสั้นกันหมดคนชุมนุมที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยหลักพันคน บอกว่ารัฐบาล คสช.จบแล้ว
แต่ตอนที่มวลมหาประชาชนเป็นล้าน ออกมาไล่ "ยิ่งลักษณ์" เห็นเกาะเก้าอี้แน่น ไม่ไปไหนทั้งนั้น  บ้านยังกลับไม่เป็น
ช่วงนี้มีเรื่องให้นักการเมืองแสดงความเห็นกันมากมาย โดยเฉพาะประเด็น นาฬิกาเพื่อน

ว่ากันตรงๆ "บิ๊กป้อม" ไม่ควรจะอยู่ถ่วงรัฐบาล คสช.การที่ "หมอธี" นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐ มนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ออกมากระตุ้นจริยธรรม ถือเป็นเรื่องดี

อย่างน้อย "บิ๊กป้อม" จะได้ใช้เวลาคิดมากขึ้นว่า ไม่เฉพาะคนนอกเท่านั้นที่ต้องการคำว่า "จริยธรรม"
คนใน ครม.เองก็เรียกหาเช่นกัน แต่...นักการเมืองอีกขั้ว ดีดดิ้นจะเป็นจะตาย ที่ "หมอธี" ไม่ยอมเล่นต่อ
หลายคนครับ จิ้มมาสักคนก็ "วัฒนา เมืองสุข" นี่แหละ เกรียนได้ชัดเจนดี

โพสต์ในเฟซบุ๊กบอกว่า...หลายคนตื่นเต้นกับคำพูดของรัฐมนตรีศึกษา ที่ไปพูดที่อังกฤษพาดพิงถึงรองนายกกรณีนาฬิกาเพื่อน เป็นทำนองว่าถ้าเป็นตนคงลาออกไปตั้งแต่เจอนาฬิกาเรือนแรกแล้ว

บางคนคาดเดาว่ารัฐมนตรีคนนี้คงเป็นพวกน้ำดี น่าจะมีความละอายและคงต้องลาออก แต่ผมกลับคิดว่าเป็นการพูดเพียงให้ดูเท่ โดยอาจจะคิดว่าที่ตัวเองพูดคงไม่หลุดมาถึงเมืองไทย เพราะเผด็จการเป็นสิ่งน่ารังเกียจซึ่งเปรียบได้กับอาจม

ใครก็ตามที่อยู่ร่วมกับเผด็จการได้ก็ต้องเป็นคนประเภทเดียวกัน แบบที่โบราณกล่าวไว้ว่างาช้างย่อมไม่งอกจากปากสุนัข ในกองอาจมก็ย่อมไม่มีดอกบัวเช่นกัน แต่ที่ผมห่วงคือเยาวชนของชาติที่อาจเอาพฤติกรรมของรัฐมนตรีศึกษาเป็นแบบอย่าง

หัวหน้ารัฐบาลคนที่แต่งตั้งรัฐมนตรีศึกษาก็ไม่ต่างกัน ทำเท่ไปเปิดงานวันสิทธิมนุษยชนสากล แถมให้สัมภาษณ์เป็นทำนองว่าตัวเองเท่านั้นที่เข้าใจ ส่วนคนอื่นไม่เข้าใจหลักสิทธิมนุษยชน

แค่ข้ามวันก็ออกมาให้สัมภาษณ์ว่าการชุมนุมของกลุ่มคนที่อยากเลือกตั้งเป็นสิ่งผิดกฎหมาย พูดไปโดยไม่ได้คิดว่า คำสั่งที่อ้างนั้นขัดต่อรัฐธรรมนูญที่บัญญัติให้การชุมนุมเป็น เสรีภาพ ทั้งยังขัดต่อข้อ 20 แห่งปฏิญญาสากลว่าด้วยสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ นั่นคือเป็นคำสั่งที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญและขัดต่อหลักสิทธิมนุษยชน

ยิ่งไปกว่านั้น ครม.ก็เพิ่งประกาศให้สิทธิมนุษยชนเป็นวาระแห่งชาติ หากเป็นคนมีสำนึกจะต้องละอายและขอโทษประชาชนที่ต้องลำบากออกมาทวงอำนาจคืนอันเกิดจากการผิดสัญญาของตัวเอง แต่กลับเอาอำนาจที่ยึดมาจากประชาชนนั้นมาข่มขู่เจ้าของอำนาจ เอาสมองส่วนไหนคิดครับ....

อืม...พิจารณาในทางกลับกัน "หมอธี" กล้าพูด และกล้ารับผิดชอบ
ท่านไม่ได้เสียคนเรื่องที่ว่า ยึดมั่นในจริยธรรม แต่กลับลำขอโทษ "บิ๊กป้อม" เพราะอยากอยู่ต่อ

ท่านขอโทษเรื่องเสียมารยาทเท่านั้น แต่ความคิดเรื่องนาฬิกาเพื่อนยังเหมือนเดิม ผิดกับ วัฒนา เมืองสุข และชาวคณะ คนพวกนี้ถ้านายใหญ่บอกว่า "ตดหอม" ก็พยักหน้าตอบ "หอมครับทั่น"

ไม่ต้องไปถามเรื่องจริยธรรม ศาลตัดสินนายใหญ่คุก ๒ ปี น้องสาวนายใหญ่คุก ๕ ปี พวกนี้ไม่เคยบอกว่า "ผิด"
ก็ถูกต้องแล้ว กองอาจมย่อมไม่มีดอกบัว.
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง