เทสโก้ โลตัส เปิดเวทีแห่งโอกาส 'Tesco Career Academy' ปูทางให้บัณฑิตก่อนทำงานจริง

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- ศุกร์ที่ 16 กุมภาพันธ์ 2561 00:00:32 น.

ท่ามกลางความเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วของโลกธุรกิจในยุคดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชั่น และการแข่งขันที่เพิ่มขึ้นในตลาดแรงงานไม่เพียงแค่จากมนุษย์ แต่จากเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์หรือเอไอ การปรับตัวของแรงงานเพื่อให้สามารถแข่งขันได้เป็นสิ่งที่มีความสำคัญมากขึ้นแทบจะทุกนาที

เทสโก้ โลตัส ผู้นำวงการธุรกิจค้าปลีกในประเทศไทย ปัจจุบันมีการจ้างงานกว่า 63,000 ตำแหน่ง และเพิ่มอัตราการจ้างงานอย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะในธุรกิจใหม่ๆ ที่มีความต้องการสูง เช่น ธุรกิจออนไลน์ อินโนเวชั่น ไอที โลจิสติกส์ ซัพพลายเชน และสายงานด้านดิสทริบิวชั่นหรือการกระจายสินค้า  ได้จัดกิจกรรม "Tesco Career Academy ปี 4" ซึ่งจัดขึ้นโดย เทสโก้ โลตัส โดยในปีนี้จัดขึ้นเป็นปีที่ 4 เพื่อติวเข้มให้นิสิต นักศึกษา ชั้นปี 3-4 ที่ได้รับคัดเลือก จำนวนทั้งสิ้น 160 คนจาก  26 มหาวิทยาลัยชั้นนำทั่วประเทศ ได้เข้าเวิร์คช็อปแบบเอ็กซ์คลูซีฟเป็นเวลา 2 วันเต็ม เพื่อเตรียมตัวให้พร้อมก่อนลงสนามแข่งขันชิงตำแหน่งงาน โดยจัดขึ้นเมื่อวันที่ 3-4 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ณ สำนักงานใหญ่ เทสโก้ โลตัส

อรกานดา อรรถวิภัชน์ ประธานกรรมการบริหารฝ่ายทรัพยากรบุคคล เทสโก้ โลตัส เปิดเผยว่า ความสำเร็จจากปีที่ผ่านๆมา ได้รับเสียงตอบรับจากมหาวิทยาลัย นิสิต นักศึกษาที่เข้าร่วมโครงการเป็นอย่างดี และมีจำนวนน้องๆที่สมัครเข้ามาร่วมโครงการเป็นจำนวนมากยิ่งขึ้นในทุกๆ ปี หลังจากจบโครงการยังมีน้องนิสิต นักศึกษา กลับเข้ามาฝึกงานกับทางโลตัส และยังมีอีกหลายคนที่เขียนโน๊ตกลับมาว่าได้รับประสบการณ์จาก "Tesco Career Academy" ในครั้งนี้สามารถช่วยให้เตรียมความพร้อมในการเลือกสาขาวิชาชีพ และเตรียมการสัมภาษณ์ได้อย่างดียิ่งขึ้น

ส่วนจุดประสงค์ของการจัดกิจกรรม Tesco Career Academy มีมาอย่างต่อเนื่องตลอด 4 ปีที่ผ่านมา เพื่อเตรียมพร้อมเยาวชนไทยให้สามารถ ก้าวสู่การเป็นแรงงานคุณภาพช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมไทยต่อไปในอนาคต การเปลี่ยนแปลงของโลกธุรกิจ โดยเฉพาะในยุคติจิทัล ทรานส์ฟอร์เมชั่น ทำให้ทั้งองค์กรและบุคลากรเอง จำเป็นต้องปรับตัวเพื่อให้สามารถรับ change ได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ทาง เทสโก้ มีความตั้งใจที่จะนำเอาศักยภาพและความรู้ ความสามารถในทีมของเรามาใช้คืนสู่สังคมให้เป็นประโยชน์ เรามองเห็นโอกาสในการที่จะช่วยเหลือเยาวชนในการเตรียมความพร้อมเพื่อช่วยเลือกสาขาวิชาชีพในการทำงานให้ได้ดียิ่งขึ้น หลายๆครั้งมีน้องๆที่มีความสามารถมาก แต่ก็ยังไม่สามารถค้นพบตัวเองได้ว่าตนเองถนัดด้านไหน ชอบอะไร หลายๆ ครั้งที่เห็นคือว่าพอเลือกสาขาวิชาชีพผิด เปลี่ยนงานกันไปมากๆ สุดท้ายแล้วจะไม่ได้เติมเต็มในศักยภาพที่ตัวเองมี

โครงการทั้ง 2 วันนี้ มีทั้งการให้น้องร่วมเวิร์คช้อปและกิจกรรมต่างๆ คาดหวังว่าจะมีส่วนช่วยให้น้องๆ นิสิต นักศึกษา ได้เปิดมุมมองที่อาจจะหาไม่ได้ในห้องเรียน ทั้งยังได้มีโอกาสพูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์กับพี่ๆ หลากหลายท่าน เนื้อหาการติวเข้มครั้งนี้ มีกูรูจากหลากหลายสาขามาร่วมแชร์ประสบการณ์ เพื่อให้น้องๆ เตรียมพร้อมเข้าสู่วัยทำงานได้ อย่างมั่นใจ ตั้งแต่การเลือกงานให้เหมาะกับความชอบและทักษะของตนเอง การเขียนเรซูเม่ให้โดนใจ การเตรียมความ พร้อมในการสัมภาษณ์งาน การพัฒนาบุคลิกภาพ สร้างความเข้าใจเกี่ยวกับสายงานอาชีพต่างๆ รวมถึงเทรนด์ของการจ้างงานในปี 2020 และยังมีผู้เชี่ยวชาญ ด้านสมอง อย่าง หนูดี-วนิษา เรซผู้เชี่ยวชาญด้านสมองที่สร้างความตื่นเต้นให้ผู้อบรมฟังอย่างใจจด    ใจจ่อ หลังบอกเล่าเรื่องการวางแผนชีวิตเพื่อรับความเปลี่ยนแปลง และการเป็นผู้ใหญ่ด้วยความมั่นใจ เนื่องจาก 10 ปีแรกของการทำงานมีผลกระทบต่อรายได้ทั้งหมดในชีวิต

สำหรับเทสโก้ โลตัส ผู้ค้าปลีกที่เป็นธุรกิจสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ และมีการเติบโตอย่างต่อเนื่องทุกปี ยังคงเน้นแรงงานที่มีคุณภาพที่สำเร็จการศึกษามาจากหลายสาขา โดยตำแหน่งงานที่มีการเติบโตในสายอาชีพและมีความต้องการเพื่อรองรับการขยายตัวและการเปลี่ยนแปลงของธุรกิจคือ ดิจิทัล ซัพพลายเชน ดิสทริบิวชั่น และไอที อยากให้น้องๆเตรียมความพร้อมของตนเองอยู่เสมอ เตรียมพร้อมที่จะปรับปรุงเปลี่ยนแปลงตัวเราเอง สิ่งแรกที่จะต้องมีคือรู้จักตัวเอง ต้องรู้ว่าตัวเองชอบอะไร และเตรียมความพร้อมที่จะลองทำสิ่งใหม่ๆ เพราะการที่เรียนมาหนึ่งสาขาวิชาชีพแล้วมาค้นพบภายหลังว่าเราอาจจะมีความสนใจและความถนัดในด้านอื่นๆ การที่จะเรียนรู้ตลอดชีวิตและทุกสิ่งทุกอย่างมันคือการลอง อย่างเช่น อาจสัมภาษณ์งานให้ประสบความสำเร็จก็ต้องซ้อมเตรียมความพร้อม ต้องรู้ว่างานที่เราจะสัมภาษณ์คืออะไร บางครั้งเลือกเฉพาะบริษัทมีชื่อเสียง แต่ในความเป็นจริงมีหน่วยงานและอีกหลายๆอย่างที่เราอาจจะไม่ทราบ และบางสิ่งบางอย่างทำได้ดี ซี่งเป็นสิ่งที่จะต้องค้นพบตัวเอง

ทางด้าน ณิชารีย์ พจนสุภาวรรณ นิสิตจากคณะพาณิชย์ศาสตร์ และการบัญชี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ผู้เข้าร่วมโครงการ Tesco Career Academy เปิดเผยว่า รู้สึกดีใจและประทับใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ ตอนนี้เราอยู่ในวัยเริ่มต้นของการทำงาน สำหรับโครงการ "Tesco Career Academy" จากเทสโก้ ถือว่าเป็นโครงการที่ดี ที่ทำให้เราได้ใช้เป็นแนวทางในการนำไปสัมภาษณ์งาน ทั้งยังวิเคราะห์ตัวเอง ว่ามีความชอบด้านไหนและนำไปปรับใช้กับชีวิตประจำวัน มาวันนี้ได้ฝึกฝนการเขียน เรซูเม่ และยังให้พื้นฐานในการสัมภาษณ์งาน

ส่วน จักรินทร์ หิรัญชาติ คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา ผู้เข้าร่วมโครงการ Tesco Career Academy เปิดเผยว่า โครงการนี้ทำให้เรารู้จักตัวเองและเตรียมความพร้อมและทราบถึงทิศทางของตนเองในการเข้าทำงาน ตอนนี้เริ่มเข้าสู่การเตรียมตัวกับงานที่ชอบ ยังไงก็ต้องขอบคุณโลตัสที่จัดโครงการดีๆ ขึ้นมา

บรรยายใต้ภาพ
อรกานดา อรรถวิภัชน์
หนูดี-วนิษา เรซ
ณิชารีย์ พจนสุภาวรรณ
จักรินทร์ หิรัญชาติ
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง