คอลัมน์: ท่านขุนน้อย: ใจเพล้ะ!!!

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- ศุกร์ที่ 16 กุมภาพันธ์ 2561 00:00:42 น.
ณ ลีลาแห่งบุปผากระบี่

ตามประสากองหนุนที่ใกล้ปลดประจำการ เลยจำเป็นต้องหาช่อง หาโอกาส แวบเข้าไปฟังเพลง ใจเพชร เพลงใหม่ล่าสุดของท่านนายกฯ บิ๊กตู่ เหมือนอย่างใครต่อใครกะเค้ามั่ง...แต่ก็นั่นแหละ ตามประสาแฟนเพลงสุนทราภรณ์ของแท้แต่ดั้งเดิม รวมทั้งแฟนพันธุ์แท้ของครูสุรพล สมบัติเจริญ มาตั้งแต่แรก คงต้องสารภาพแบบตรงไป-ตรงมาว่า ฟังแล้ว...ออกจะเป็นอะไรที่เพล้ะๆ เพล็ดๆ มิใช่น้อย...

คือจะเป็นเพราะท่านนายกฯ บิ๊กตู่ ท่านออกจะก้าวล้ำ นำสมัย ตามแบบฉบับไทยแลนด์ 4.0 หรือแบบอะไรต่อมิอะไรก็แล้วแต่ โดยลักษณะลีลาของเพลง จึงอาจเน้นหนักไปที่คนรุ่นใหม่ซะเป็นหลัก ทั้งเนื้อร้อง-ทำนอง เลยออกจะวุ้งๆ วิ้งๆ อยู่ตามสมควร คือหนักไปทางพึมๆ พำๆ ไปเรื่อยๆ โดยสอดแทรกดนตรีไฟฟ้าหวีดๆ หวิวๆ เข้าไปเป็นองค์ประกอบ จนอาจต้องสรุปว่า...ก็น่าจะไพเราะพอๆ กับการพูดจาของนายกฯ บิ๊กตู่ ทุกๆ วันศุกร์นั่นแล เรียกว่า...ตะลุมตุมตำไปได้เรื่อยๆ ถ้าหากไม่เมื่อยหูไปซะก่อน ก็น่าจะเก็บรับสาระ หรือความไพเราะเอาไว้ได้บ้าง...

แต่โดยสรุปรวมความแล้ว...อยู่ยาวว์ว์ว์มา 3 ปี 4 ปี ในฐานะนายกรัฐมนตรีและผู้นำรัฐบาล ท่านนายกฯ บิ๊กตู่ ของเรากดเข้าไปแล้วถึง 5 เพลงรวด คือสามารถรจนาบทเพลงให้แทรกซึมเสียวซ่านเข้าไปในรูหูของแฟนเพลงชาวไทยมาแล้วถึง 5 เพลงซ้อนๆ ไล่มาตั้งแต่เพลง คืนความสุขให้ประเทศไทย หึ่ม-ฮึม-หึ้ม-หึ่มม์ม์เป็นเพลงแรก ที่กู่ก้อง ร้องเรียกและวิงวอน ขอให้เธอจงไว้ใจและศรัทธา ขณะที่ฉันให้สัญญาเอาไว้ซะดิบดี จากนั้น...ก็มาถึงเพลง ความหวังความศรัทธา เป็นเพลงที่สอง ก่อนจะไปเรื่อย ไปรวด สู่เพลง เพราะเธอคือประเทศไทย เพลง สะพาน และเพลงใจเพล้ะ หรือ ใจเพชร เป็นลำดับสุดท้าย ส่วนจะมีลำดับต่อไป หรือไม่ อย่างไร คงต้องไปถาม บิ๊กตู่ กันเอาเอง...

เท่าที่ฟังเขาว่า...เห็นว่าท่านนายกฯ บิ๊กตู่ นั้น เวลาท่านจะรจนาเพลงแต่ละเพลง อาจใช้เวลาแค่ประมาณไม่กี่ชั่วโมง หรือแค่ไม่กี่นาทีเอาเลยก็ไม่แน่ คือตวัด สะบัด แบบไหลปรื๊ด...ไหลปรื๊ด แทบไม่ตะกุกตะกัก ไม่เอ้อๆ อ้าๆ  คล่องแคล่ว ว่องไว และลื่นไหลเอามากๆ แต่ก็นั่นแหละ...อาจคล้ายๆ กับที่ท่านเขียนกลอน แต่งกลอน หรือรจนาบทกวี ให้ใครต่อใครมีโอกาสได้เห็น ได้อ่าน กันมาแล้วหลายบท เขียนคล่อง เขียนไว แต่สัมผัส-ไม่สัมผัส ในแบบไหน อย่างไร...คงต้องค่อยไปว่ากันอีกที อาจต้องมีโช้งๆ เช้งๆ  แบบจานแตก แก้วแตก ตามสไตล์ บิ๊กตู่ จะให้นิ่มนวลปานใยไหม กังวานแว่ว แบบไข่มุกร่วงหล่นบนจานหยก อย่างกวีซีร้ง ซีไรต์ ประเภท น้าเนาว์-เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ อันนั้น...คงต้องไปหาซีฟู้ดรับประทานกันเอาเอง...

แนวเดียวกับการรจนาบทเพลงนั่นแหละ...จะให้ประณีต ลึกซึ้ง กินใจ สัมผัสนอก สัมผัสใน แบบโป๊ะๆ เชะๆ แบบ สายัณห์ สัญญา ตัวจริง-เสียงจริง อย่างเพลง ลานเทสะเทือน ที่ไล่เรียงเป็นลูกระนาดเลื้อยลอดขึ้นไปบนยอดไผ่ ประเภท เสียงลมพัดตึง...เคล้าคลึงยอดตอง...คิดถึงเนื้อทองสาวลั่นทม เจ้าจากลานเท...ผมนั่งรถท่องพอทั่วกรุงเทพฯ ก็ดีถมเถ...เพราะว่ากรุงเทพฯ-ลานเท...นั่งเรือด่วนเที่ยวเดี๋ยวเดียวก็ถึง...เขียวเอย-ขาวเอย...แล่นเลยทุกลำ...มิมีโฉมงาม...สาวแก้มนวลที่สุดคะนึง ฯลฯ เรียกว่า...ทั้งตึง ทั้งตอง ทั้งทอง ทั้งเท แฉลบไปถึงถมๆ เถๆ ลานทง ลานเท นวลๆ นึงๆ ไปเลยถึงขั้นนั้น ซึ่งระดับนี้...คงต้องปล่อยให้เป็นเรื่องของ มืออาชีพ เขาว่าของเขานั่นแล...

สำหรับ มือสมัครเล่น แล้ว...หนีไม่พ้นต้องอือๆ อาๆ  เธอๆ ฉันๆ เธอรู้ไหม ฉันรู้แล้ว เธอเชื่อฉัน ฉันเชื่อเธอ เรารักกัน เราเดินไปด้วยกัน เราจับมือกัน ฯลฯ นุงๆ นังๆ พึมๆ พำๆ อะไรต่อมิอะไรกันไปเรื่อยๆ นั่นแหละ จะให้มากอะไรเกินไปกว่านี้...คงลำบาก!!! ซึ่งก็คงพอๆ กับการบริหารราชการ บ้านเมือง นั่นแหละทั่น จะให้ละเอียด ประณีต ลึกซึ้ง เฉียบขาด เฉียบคม รวดเร็ว หนักแน่น ไปจนยั่งยืนและถาวร อะไรทำนองนั้น อันนั้น...คงต้องอาศัย มืออาชีพ แบบจริงๆ จังๆ แบบของจริง-ของแท้เท่านั้น แต่ในเมื่อ บิ๊กตู่ ท่านไม่ได้คิดจะเข้ามาอยู่ในจุดนี้ นั่งอยู่ตำแหน่งนี้ตั้งแต่แรก คงต้องทำใจว่า...อาจต้องเป็นไปในแนว เราจะทำตามสัญญา...ขอเวลาอีกไม่นาน...แล้วแผ่นดินอันงดงามจะคืนกลับมา หึ่ม-ฮึม-ฮึ้ม-หึ่ม-หึ่มๆๆๆ หรือหึ่ม-ฮึม-ฮึ้ม-หึ่ม ต่อท้ายไปเรื่อยๆ พลางๆ แบบที่ฮึมๆ ฮัมๆ มาตลอด 3 ปี-4 ปีนั่นแล...

อย่างไรก็ตาม..เมื่อมาถึงขั้นนี้ ก็อย่าถึงกับไปใจร้อน หัวร้อน อะไรมากมาย ในเมื่อให้โอกาส ให้เวลา ท่านมาแล้ว 3-4 ปี ก็ให้ต่อไปอีกซักกะจิ๊ด ไม่น่าจะถึงกับเสียหายอะไรมาก หมด โรดแมป ท่านก็คง โรดหมด ไปตามสภาพ และนับจากนั้นถ้าท่านไม่คิดจะทุ่มเทเวลาทั้งหมด ทั้งมวล ไปกับ การเลี้ยงหลาน อันนี้นี่แหละ...ที่ต้องถือว่าเหมาะกับท่านเอามากๆ คือการแต่งเพลง การรจนาบทเพลงนั่นเอง ยิ่งถ้าหากท่านมีโอกาส มีเวลา แบบเต็มๆ เนื้อๆ กันจริงๆ ไม่ต้องบริหารราชการแผ่นดินเป็นไซด์ไลน์ เผลอๆ...เราทั้งหลายอาจมีโอกาสได้สัมผัสกับบทเพลงอภิมหาอมตะนิรันดรกาล คลาสสิก ประณีต ลึกซึ้ง ตึงๆ-ตองๆ แบบ สายัณห์ สัญญา ตัวจริง-เสียงจริงมาเอง เอาเลยก็ไม่แน่...

ปิดท้ายด้วยวาทะวันนี้ จาก Paul Simon ... Sometimes even music cannot substitute for tears.- บางครั้งแม้แต่ดนตรี ก็มิอาจทดแทนน้ำตาได้...

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง