คอลัมน์ฝ่าวงล้อม

ข่าวทั่วไป 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ขบวนการนิสิต นักศึกษา คนหนุ่มคนสาว ที่เคยเป็นแถวหน้าในการเคลื่อนไหวทางสังคมการเมือง เช่น ในเหตุการณ์ 14 ตุลา 16 ขับไล่เผด็จการ กำลังจะกลับมาโชติช่วงชัชวาลอีกครั้ง! คือข้อวิเคราะห์ของบางคนที่อ้างตัวอยู่ฝ่ายประชาธิปไตย มีจุดยืนต่อต้านการรัฐประหารและคณะรัฐบาล คสช. อันสืบเนื่องมาจากปรากฏการณ์ที่ได้เห็นคนหนุ่มคนสาวในนาม "กลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย" เป็นหัวขบวนในการชุมนุมเคลื่อนไหว ภายใต้แคมเปญที่เรียกว่า "อยากเลือกตั้ง" "อยากเลือกตั้ง = อยากให้ คสช.ไปเร็วๆ" ตามที่ "จาตุรนต์ ฉายแสง" แกนนำพรรคเพื่อไทย หนึ่งในผู้ซูฮกยกย่องคนหนุ่มสาวกลุ่มนี้ ว่าเอาไว้ ไม่ว่ากัน เพราะอย่างน้อยคนรุ่นใหม่ก็ยังมีความสนใจต่อปัญหาของประเทศชาติบ้านเมืองอยู่บ้าง แต่ที่คาดหวังกันว่าขบวนการคนหนุ่มสาวจะกลับมาโชติช่วงชัชวาลอีกครั้งนั้น อาจไม่ใช่อย่างนั้น

เพราะการชุมนุมเมื่อ 10 ก.พ.ที่ผ่านมา มีคนหนุ่มสาวยืนถือไมค์ไฮปาร์กแทบจะนับหัวได้ไม่กี่คน และผู้ร่วมชุมนุมส่วนใหญ่ก็ล้วนแต่เป็นคุณลุง คุณป้า คุณน้า คุณอา แทบทั้งสิ้น

พ.ศ.2516 คนหนุ่มอย่างเสกสรรค์ ประเสริฐกุล-ธีรยุทธ บุญมี นำขบวนมีมวลชนคือนิสิต นักศึกษา นักเรียน ร่วมชุมนุมมืดฟ้ามัวดิน

ทว่า พ.ศ.2561 โรม-นิว นำขบวน แต่มีมวลชนเป็นผู้สูงวัยหลักร้อยคน

บริบทสังคมเปลี่ยนไปมากแล้ว!

คนหนุ่มสาวสมัยนี้พอใจกับการก้มหน้าก้มตาอยู่กับจอมือถือ อาจติดตามข่าวสารบ้านเมืองอยู่บ้าง แต่จะให้เฮโลกันเดินบนถนนราชดำเนินตามที่หนุ่มสาวอยากเลือกตั้งต้องการนั้น

เห็นทีคงเป็นเรื่องยาก

สังคมเปลี่ยนไป กระทั่งบรรดาคนหนุ่มสาวกลุ่มดังกล่าวถึงขนาดเรียกร้องให้พรรคการเมือง นักการเมือง อาทิ นายวัฒนา เมืองสุข, ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ออกมาร่วมชุมนุมเคลื่อนไหวด้วยซะเลย

เป็นอย่างนั้นไป

ที่เคลื่อนไหวกันอยู่ก็แทบจะปลุกอะไรไม่ขึ้นแล้ว ทั้งโดนตั้งข้อสังเกตสารพัดว่าเป็นพลังบริสุทธิ์จริงหรือเปล่า บ้างไปไกล ใครจ่ายน้ำเลี้ยงก็มี!

วันก่อน นายวัฒนา เมืองสุข ตอบรับความต้องการของแกนนำกลุ่มอยากเลือกตั้งว่า "ถ้าน้องเรียกร้อง ครั้งหน้าเจอกัน"

ถึงตอนนั้น ภาพของกลุ่มคนอยากเลือกตั้งคงไม่ต่างไปจากการชุมนุมของคนเสื้อแดงในอดีต

"ประชาธิปไตย-เลือกตั้ง-ทักษิณ" คือเรื่องเดียวกัน!.

เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ