คอลัมน์: สาระสุขภาพ: หญ้าหวาน หวานอย่างมีคุณค่าต่อสุขภาพ

ข่าวบันเทิง หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 18 กุมภาพันธ์ 2561 00:00:56 น.
วัชรีพร คงวิลาด

หญ้าหวานเป็นสารให้ความหวานจากธรรมชาติ ใบหญ้าหวานสดหรือแห้ง มีความหวานสูงกว่าน้ำตาลถึง 10-15 เท่า เมื่อนำไปสกัดจะได้สารสกัดสตีวีโอไซด์ (stevioside) มีความหวานมากกว่าน้ำตาลทราย 200-300 เท่า หญ้าหวาน (Stevia) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Stevia Rebaudiana Bertoni. เป็นพืชในวงศ์ Asteraceae วงศ์เดียวกับดาวเรืองหรือดอกทานตะวัน เป็นพืชพื้นเมืองของประเทศปารากวัย บราซิล ทวีปอเมริกา ชาวอเมริกาใต้บริโภคหญ้าหวานมาเป็นเวลาเนิ่นนาน และมีการบันทึกว่าชาวอินเดียแดงเคยใช้ตั้งแต่สมัยก่อนที่โคลัมบัสจะค้นพบทวีปอเมริกา

หญ้าหวานเป็นไม้ล้มลุกขนาดเล็ก สูงประมาณ 30-90 เซนติเมตร ใบเดี่ยว รูปใบหอกกลับ ขอบใบหยัก มีดอกช่อสีขาว ลักษณะคล้ายต้นโหระพา มีการนำเข้าหญ้าหวานมาปลูกในประเทศไทยเมื่อ 2518 เขตที่ปลูกกันมาก ได้แก่ เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน พะเยา แต่ปลูกได้ผลดีที่สุดที่จังหวัดน่าน ปลูกโดยการใช้เมล็ดหรือปักชำ ปัจจุบันเป็นพืชเศรษฐกิจตัวหนึ่งของเกษตรกรไทย

หญ้าหวานได้รับการยอมรับว่าเป็นสารหวานที่ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ และยังได้รับการส่งเสริมให้มีการใช้อย่างกว้างขวาง โดยเฉพาะในกลุ่มผู้ป่วยโรคเบาหวาน กลุ่มโรคอ้วน หรือผู้ที่ต้องการพลังงานต่ำ เพราะแม้จะมีความหวานสูงกว่าน้ำตาลทรายมาก แต่กลับไม่ให้พลังงานเลย ทนความร้อนได้ถึง 200 องศาเซลเซียส จึงไม่สลายตัวหรือเปลี่ยนสภาพจากความร้อนในการปรุงอาหาร และเมื่อรับประทานแล้ว ร่างกายสามารถขับออกมาได้ทันทีไม่มีการสะสม และไม่ทำให้ฟันผุ

มีรายงานการแพทย์ของ อิเคดะ ตั้งแต่ปี ค.ศ.1982 ซึ่งได้รายงานรับรองไว้ในเอกสารทางการแพทย์ว่ามีการบริโภคสารสกัดสตีวีโอไซด์อย่างแพร่หลายในประเทศญี่ปุ่น และยืนยันว่าชาวญี่ปุ่นบริโภคสารหวานชนิดนี้มากกว่า 20 ปีแล้ว และยังบริโภคอยู่ในปัจจุบัน ซึ่งยังไม่เคยปรากฏว่ามีอันตรายแต่อย่างใด และยังมีการทดลองบริโภคสารสตีวีโอไซด์ปริมาณ 750 มิลลิกรัม/วัน เป็นเวลานานถึง 1 ปี ไม่พบว่ามีอันตรายอะไร และยังสามารถลดความดันโลหิตสูงได้

ส่วนการวิจัยทางด้านฤทธิ์ในการคุมกำเนิดสรุปว่าไม่มีผลต่อการคุมกำเนิดหรือทำให้เป็นหมันแต่อย่างใด หญ้าหวานและสารสกัดจากหญ้าหวาน (สตีวีโอไซด์) มีการบริโภคกันมาช้านานแล้ว ทางด้านความปลอดภัยต่อสุขภาพก็มีการวิจัยทางการแพทย์รับรองมากมาย

ปัจจุบันหญ้าหวานเป็นพืชสมุนไพรที่มีบทบาทในแวดวงสุขภาพมากขึ้น รวมถึงการเปิดทางจาก อย. ที่เคยห้ามไว้ก่อนหน้านั้น อันเนื่องมาจากงานวิจัยชิ้นหนึ่งจากประเทศอเมริกาที่ระบุว่ามีผลทำให้เกิดโรคมะเร็ง ต่อมาจึงมีนักวิจัยจากทั่วโลกมากมายที่ค้นคว้าทดลองและคัดค้านงานวิจัยดังกล่าวจนเป็นผลสำเร็จ ทำให้เกิดการยอมรับว่าหญ้าหวานมีผลในทางที่ดีต่อสุขภาพมากกว่าทางร้าย

ทุกวันนี้มีการจำหน่ายใบหญ้าหวานรวมถึงสารสกัดสตีวีโอไซด์ (stevioside) มากขึ้น ในการประกอบอาหารเราสามารถใช้ใบหญ้าหวานเพิ่มความหวานได้ หรือต้องการเติมแต่งความหวานในน้ำชาโดยใช้เพียง 2-3 ใบเท่านั้น ก็ได้ความหวานในปริมาณที่สูงมาก เราจึงเห็นบทบาทของหญ้าหวานทำหน้าที่เติมความหวานให้เครื่องดื่มอยู่ทั่วไป

แม้หญ้าหวานจะมีความหวานสูงแบบน้ำตาลทรายยังเรียกพี่ แต่กลับไม่ได้เป็นอันตรายต่อสุขภาพแต่อย่างใด อย่างนี้ต้องเรียกว่าหวานอย่างมีคุณค่าต่อสุขภาพอย่างแท้จริง.
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง