ให้ออกจากราชการ'ส.ต.ต.'รีดเงินแลกไม่ยึดรถ

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อังคารที่ 13 มีนาคม 2561 00:00:58 น.

กรุงเทพฯ * เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 12 มีนาคม เจ้าหน้าที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) นำโดย นายเกรียงไกร สืบสัมพันธ์ ผู้อำนวยการกองปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ 5 นำเจ้าหน้าที่เข้าสนธิกำลังกับตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการทุจริตและประพฤติมิชอบในวงราชการ (บก.ปปป.) ซ้อนแผนล่อซื้อและจับกุม ส.ต.ต.เฉลิมชัย ยอดแก้ว ผบ.หมู่ งานศูนย์ควบคุมจราจร วิภาวดีรังสิต/ทางพิเศษ กองกำกับการ 2 กองบังคับการตำรวจจราจร (กก.2 บก.จร.)

ในข้อหาเป็นเจ้าพนักงานเรียกรับสินบนกรณีเจ้าหน้าที่ของรัฐเรียกรับเงินในการไม่ดำเนินคดีตามพระราชบัญญัติจราจรทางบก โดยเรียกรับเงินจากผู้เสียหายที่นำมาส่งมอบเพื่อแลกกับการไม่ถูกจับกุมและยึดรถจักรยานยนต์

โดยเจ้าหน้าที่ได้ล่อซื้อและจับกุมได้ที่ศูนย์ควบคุมและสั่งการจราจรกลาง บริเวณจุดสกัดแยกสุทธิสาร และสามารถยึดเงินสดที่เป็นของกลาง จำนวน 10,000 บาท ซึ่งผู้เสียหายนำมาส่งมอบให้กับผู้ต้องหา จึงได้ดำเนินการควบคุมตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวน สน.สุทธิสาร เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย

การจับกุมดังกล่าวสืบเนื่องจาก เมื่อ วันที่ 1 ก.พ.ที่ผ่านมา ผู้เสียหายถูก ส.ต.ต. เฉลิมชัยเรียกตรวจค้น ขณะขับขี่รถจักรยาน ยนต์มุ่งหน้าไปแยกลาดพร้าว ซึ่งผลการตรวจค้นพบว่า รถคันดังกล่าวขาดการต่อภาษี และไม่ได้ทำ พ.ร.บ.คุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ

หลังจับกุม ส.ต.ต.เฉลิมชัยได้เรียกรับเงินเพื่อแลกกับการไม่ถูกดำเนินคดี แต่ผู้เสียหายอ้างว่ายังไม่มีเงิน ส.ต.ต.เฉลิมชัยจึงได้ยึดรถไว้ก่อนและปล่อยตัวให้ไปหาเงิน ต่อมาผู้เสียหายได้เข้าร้องเรียนต่อ ป.ป.ท. จึงมีการวางแผนจับกุม โดยได้นำธนบัตรฉบับละ 1,000 บาท 10 ฉบับ ลงบันทึกประจำวันไว้แล้วมอบให้ผู้เสียหาย เพื่อนัดหมายและนำไปมอบให้ ส.ต.ต.เฉลิม จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตัวเข้าจับกุม อย่างไรก็ตาม เบื้องต้น ส.ต.ต.เฉลิมชัยยังคงให้การปฏิเสธ

ขณะที่นายเกรียงไกรเปิดเผยว่า ในวันเกิดเหตุมีเจ้าหน้าที่ตำรวจถูกกล่าวหาว่าเกี่ยวข้อง 2 นาย แต่ในการจับกุมมีเพียง ส.ต.ต.เฉลิมชัยเดินทางมาคนเดียว ซึ่งหลังจากนี้จะทำการขยายผลเพื่อจับกุมตัวต่อไป

ด้าน พล.ต.ท.ชาญเทพ เสสะเวช ผบช.น. กล่าวว่า เบื้องต้น พ.ต.ท.พันษา อมราพิทักษ์ รอง ผกก.งานศูนย์ควบคุมจราจรวิภาวดีรังสิต/ทางพิเศษ ได้รายงานข้อเท็จจริงผ่านทางโทรศัพท์ให้ตนทราบแล้ว และรอรายงานที่เป็นลายลักษณ์อักษรอีกครั้ง โดยขั้นตอนหลังจากนี้ ได้สั่งให้ตั้งคณะกรรมการสืบสวนสอบสวนข้อเท็จจริง พร้อมให้ ส.ต.ต.เฉลิมชัยออกจากราชการไว้ก่อน ส่วนผู้บังคับบัญชาในสายงานตั้งแต่ระดับ ผกก.-รอง สว. ต้องถูกพิจารณาข้อบกพร่องตามระเบียบ 1212/2537 ว่ามีการปล่อยปละละเลย ไม่สอดส่องดูแลผู้ใต้บังคับบัญชา จนไปกระทำความผิดหรือไม่ต่อไป.

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง