ข่าวอินโฟเควสท์
07:00 ภาวะตลาดหุ้นนิวยอร์ก: ดาวโจนส์ปิดลบ 142.70 จุด วิตกราคาน้ำมันพุ่งกระทบเศรษฐกิจ   ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดลบเมื่อคืนนี้ (16 ก.ย.) เนื่อง…
06:50 ภาวะตลาดหุ้นยุโรป: หุ้นยุโรปปิดลบ หุ้นกลุ่มสายการบินร่วงกดดันตลาด   ตลาดหุ้นยุโรปปิดปรับตัวลงเมื่อคืนนี้ (16 ก.ย.) นำโดยหุ้นกลุ่มสายการบินที่ร่…
06:22 ภาวะตลาดน้ำมัน: น้ำมัน WTI ปิดพุ่ง $8.05 หลังเหตุโจมตีโรงงานน้ำมันซาอุฯฉุดการผลิตลดฮวบ   สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ตลาดนิวยอร์กปิดพุ่งขึ…
06:02 (REPEAT) เฟดนิวยอร์กเผยดัชนีภาคการผลิตร่วงลงมากกว่าคาดในเดือนก.ย.   ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขานิวยอร์ก รายงานว่า ดัชนีภาคการผลิต (Empire State …
01:47 ตำรวจฮุสตันวิสามัญฯผู้ต้องสงสัยพกปืน ด้านนอกโรงเรียนประถมรัฐเท็กซัส   เจ้าหน้าที่เปิดเผยว่า ตำรวจในเมืองฮุสตัน รัฐเท็กซัส ได้วิสามัญฆาตกรรมผู้ต…

ฟุ้ง5ปีลงทุนอีอีซี1.7ล้านล้าน คณิศชี้โครงสร้างพื้นฐานคืบ-เร่งพัฒนาระบบขนส่งเชื่อมGMS

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พฤหัสบดีที่ 15 มีนาคม 2561 00:00:57 น.

ศูนย์ฯ สิริกิติ์ * "คณิศ" เดินหน้าพัฒนาอีอีซี มั่นใจ 5 ปีเกิดการลงทุนมูลค่ากว่า 1.7 ล้านล้าน เผยความคืบหน้าโครงการลงทุนเร่งด่วนคาดเห็นความชัดเจนในปีนี้ ทั้งท่าอากาศยานและท่าเรือ พร้อมเตรียมทีมโรดโชว์จีน ญี่ปุ่น ยุโรปช่วงกลางปี ด้านเอกชนมั่นใจหลัง พ.ร.บ.ผ่าน เพิ่มความเชื่อมั่นให้เกิดการลงทุนแน่นอน  ด้านคมนาคมเร่งเดินหน้าพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานชายแดนเชื่อม GMS

นายคณิศ แสงสุพรรณ เลขาธิการคณะกรรมการนโย บายการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษ เปิดเผยในงานสัมมนาเรื่อง โก ไทยแลนด์ : ลงทุนเพื่ออนาคต ว่า แผนการลงทุน 5 ปีแรกในโครงการระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) ประเมินว่า มีมูลค่าการลงทุนภาครัฐและภาคเอกชนไม่น้อยกว่า 1.7 ล้านล้านบาท โดย 5 โครงการหลัก (อีอีซี โปรเจ็กต์ ลิสต์) ที่เป็นโครงการร่วมทุนระหว่างภาครัฐและภาคเอกชน (พีพีพี) มูลค่าลงทุนรวม 600,000 ล้านบาท

ประกอบด้วย โครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 ท่าอา กาศยาน, โครงการท่าอากาศยานอู่ตะเภา, โครงการศูนย์ซ่อมบำรุง อากาศยาน (เอ็มอาร์โอ), โครง การท่าเรืออุตสาหกรรมมาบตาพุด ระยะที่ 3 และโครงการท่าเรือแหลมฉบัง ระยะที่ 3

"การวางแผนของรัฐบาลในช่วงหลังจะเน้นการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานค่อนข้างมาก โดยเฉพาะโครงการหลักที่กล่าวมาข้างต้น ซึ่งที่ผ่านมารัฐบาลได้แก้กฎหมายบีโอไอแล้ว ในเรื่องสิทธิประโยชน์ให้กับนักลงทุนชาวต่างชาติ การตั้งกองทุนเพิ่มขีดความสามารถการแข่งขัน ส่วนพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) อีอีซีผ่านสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) แล้ว รอประกาศบังคับใช้ ขณะที่ พ.ร.บ.การนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) ก็อยู่ระหว่างการแก้ไข และ พ.ร.บ.ผังเมืองก็อยู่ระหว่างการพิจารณาของ สนช." นายคณิศกล่าว

ขณะที่การดึงดูดการลง ทุนในอีอีซี จะจัดโรดโชว์ร่วมกับทีมนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ในจีน ญี่ปุ่นและยุโรปก่อน หลังจากนั้นจะ พิจารณาความเป็นไปได้ในประ เทศอื่นที่มีศักยภาพ เช่น สหรัฐ โดยคาดว่าจะโรดโชว์ในช่วงครึ่งปีแรก หรือประมาณเดือน พ.ค.มิ.ย.นี้

นายเจน นำชัยศิริ ประ ธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประ เทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวว่า โครง การอีอีซีเมื่อพัฒนาแล้วจะช่วยสร้างความเชื่อมั่นและพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศ โดยเฉพาะ ด้านโครงสร้างพื้นฐานที่ประ ชาชนจะได้รับในด้านความมั่น คงของระบบไฟฟ้า รวมถึงโครง สร้างพื้นฐานด้านน้ำที่เดิมเคยมีปัญหาและอาจจะกระทบการท่องเที่ยว

นายอุตตม สาวนายน รมว. อุตสาหกรรม กล่าวว่า การที่ประเทศไทยจะก้าวไปสู่การเติบ โตท่ามกลางความผันผวนจากนอกประเทศ จะต้องปรับเปลี่ยนและสร้างเศรษฐกิจให้เข้มแข็ง โดยหันมาเน้นเศรษฐกิจท้องถิ่นให้มากขึ้น ควบคู่กับการพัฒนาภาคการท่องเที่ยว ภาคบริการ และด้านการเกษตรด้วย

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม กล่าวปาฐกถาพิเศษในงาน 25 ปีของความสำ เร็จการขับเคลื่อนความร่วมมือทางเศรษฐกิจในอนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง 6 ประเทศ (GMS) ว่า ไทยให้ความสำคัญกับการเชื่อมโยงในภูมิภาคแบบไร้รอยต่อ และอยู่ระหว่างการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานคมนาคมตามแผนยุทธ ศาสตร์ชาติ 20 ปี และแผนปฏิบัติการด้านคมนาคมขนส่งระยะเร่งด่วน ปี 2561 ซึ่งในแผนยังรวมการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานไปยังพื้นที่ชายแดน 10 เขตพัฒนาสำหรับการลงทุนในโครงการเมกะโปรเจ็กต์ต่างๆ ในกลุ่ม GMS เพื่อให้เกิดความสะดวก รวดเร็ว เพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของอนุภูมิภาค.

บรรยายใต้ภาพ
คณิศ แสงสุพรรณ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง