ข่าวอินโฟเควสท์
11:20 รมช.พาณิชย์ นำคณะเดินสายโปรโมทข้าวพรีเมี่ยมในตลาดแคนาคาและสหรัฐ 18-26 ก.ค.   น.ส.ชุติมา บุณยประภัศร รมช.พาณิชย์ เปิดเผยว่า ในช่วงวันที่ 18 26 ก…
11:18 ดอลลาร์อ่อนค่าแตะกรอบล่าง 112 เยน หลัง "ทรัมป์" ขวางเฟดขึ้นดอกเบี้ย   สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าแตะกรอบล่าง 112 เยนในการซื้อขายช่วงเช้าวันนี้ท…
11:17 สศก. ดึงพืชเศรษฐกิจปลูกทดแทนนาปรัง สอดคล้องความต้องการตลาด-รักษาเสถียรภาพราคาข้าว   นายวิณะโรจน์ ทรัพย์ส่งสุข เลขาธิการสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร…
11:16 ภาวะตลาดหุ้นอินเดีย: ดัชนี Sensex เปิดบวก 25.80 จุด ขณะตลาดวิตกสงครามการค้า   ดัชนี Sensex ตลาดหุ้นอินเดียเปิดตลาดขยับขึ้นเล็กน้อยเช้านี้ อย่าง…
11:12 กรมควบคุมโรค แนะเลี่ยงอาหารมีไขมันทรานส์เป็นส่วนประกอบ เสี่ยงเกิดโรค NCDs สูงขึ้น   นพ.อัษฎางค์ รวยอาจิณ รองอธิบดีฯ ในฐานะโฆษกกรมควบคุมโรค กล่า…

สนุกกับอาชีพวิทย์ ใช้เทคโนโลยีช่วยให้เกิดความปลอดภัย

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 18 มีนาคม 2561 00:00:15 น.

การศึกษาคือสิ่งสำคัญที่ช่วยสร้างสรรค์เยาวชนของประเทศให้เติบโตอย่างมีคุณภาพ แต่ก็มีหลายๆ พื้นที่ที่ยังขาดแคลนในหลายๆ ด้าน และเพื่อสร้างโอกาสให้กับเยาวชน บริษัท เชฟรอนประเทศไทยสำรวจและผลิต จำกัด จัดกิจกรรม 'Enjoy Science Careers : สนุกกับอาชีพวิทย์' ปี 2 และ 'Enjoy Maker Space' ณ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตสุราษฎร์ธานี จังหวัดสุราษฎร์ธานี และมหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา จังหวัดสงขลา เปิดโอกาสให้เยาวชนได้ร่วมสนุกกับกิจกรรมการเรียนรู้ทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่หลากหลาย เพื่อสร้างแรงบันดาลใจและความสนใจในการศึกษาต่อและประกอบอาชีพในสาขาวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิศวกรรมศาสตร์ และคณิตศาสตร์ หรือสะเต็มต่อไปในอนาคต อันเป็นรากฐานในการเสริมสร้างขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศอย่างยั่งยืน โดยเป็นส่วนหนึ่งของงาน "คาราวานวิทยาศาสตร์ อพวช." ซึ่งจัดโดยองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) โดยมีเยาวชนจากทั้งสองจังหวัดเข้าร่วมกว่า 12,000 คน

สำหรับ 'สนุกกับอาชีพวิทย์' ปี 2 เปิดโอกาสให้เยาวชนได้รู้จักกับ 10 อาชีพในสาขาที่มีบทบาทสำคัญในอนาคตและเป็นที่ต้องการของสังคมไทย ซึ่งอาจยังไม่เป็นที่รู้จักมากนัก ได้แก่ วิศวกรระบบดาวเทียม ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ สิ่งแวดล้อมและความปลอดภัย วิศวกรหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติ นักวิจัยวัสดุนาโน ผู้ดูแลสมรรถภาพนักกีฬา วิศวกรระบบราง วิศวกรเสียง เกษตรกรยุคใหม่ นักวิทยาศาสตร์ข้อมูล และนักวิเคราะห์การลงทุน โดยเน้นให้เยาวชนได้เรียนรู้ผ่านนิทรรศการและกิจกรรม พร้อมสนุกและเรียนรู้ไปกับการใช้อุปกรณ์และเครื่องมือของอาชีพต่างๆ ที่ใช้ในภาคปฏิบัติงานของจริง โดยมุ่งหวังว่าเมื่อเยาวชนเข้าร่วมกิจกรรมของนิทรรศการชุดนี้แล้ว จะมีทัศนคติที่ดีต่ออาชีพด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีมากยิ่งขึ้นต่อไป

สิริวิมล ชื่นบาล  บุคคลต้นแบบอาชีพผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ สิ่งแวดล้อมและความปลอดภัย บริษัท เชฟรอนประเทศไทยสำรวจและผลิต จำกัด ซึ่งเป็นหนึ่งอาชีพในนิทรรศการสนุกกับอาชีพวิทย์ ปี 2 ได้เล่าเกี่ยวกับอาชีพของตัวเองว่า "อาชีพผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ สิ่งแวดล้อมและความปลอดภัย เป็นอาชีพที่ใช้ความรู้ด้านเทคโนโลยีช่วยให้เกิดความปลอดภัย ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นในชีวิตประจำวัน ทั้งในสถานประกอบกิจการ ชุมชน และสังคม

อาทิตย์ กริชพิพรรธ ผู้จัดการใหญ่ฝ่ายสนับสนุนธุรกิจ บริษัท เชฟรอนประเทศไทยสำรวจและผลิต จำกัด เปิดเผยว่า "แนวคิดแบบเมกเกอร์นี้จะส่งผลให้เยาวชนเกิดการเรียนรู้ตลอดชีวิต (life-long learners) ผ่านการลงมือปฏิบัติจริง เราจึงร่วมกับ อพวช.จัดตั้ง Enjoy Maker Space เพื่อให้เยาวชนมีพื้นที่ปลดปล่อยจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์สู่สิ่งประดิษฐ์ สร้างแรงบันดาลใจแก่เยาวชนในการคิดค้นสร้างสรรค์สิ่งประดิษฐ์ เพื่อส่งเสริมวัฒนธรรมเมกเกอร์ให้เติบโตขึ้นในประเทศ อันเป็นรากฐานสำคัญของการขับเคลื่อนประเทศไทยสู่การมีระบบเศรษฐกิจที่ขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรมตามยุทธศาสตร์ประเทศไทย 4.0 ของรัฐบาล

ทั้งนี้ กิจกรรมทั้งสองเป็นส่วนหนึ่งในกิจกรรมสำคัญที่โครงการ 'Chevron Enjoy Science : สนุกวิทย์ พลังคิด เพื่ออนาคต' ร่วมให้การสนับสนุนเพื่อจุดประกายความสนใจด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เพื่อตอบโจทย์การวางรากฐานการสร้างบุคลากรในสาขาสะเต็ม โดยได้ร่วมเดินทางไปกับ "คาราวานวิทยาศาสตร์ อพวช." เพื่อสร้างแรงบันดาลใจด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีให้แก่เยาวชนทุกภูมิภาคทั่วประเทศนับตั้งแต่ช่วงปลายปีที่ผ่านมา โดยมีนักเรียนจากโรงเรียนต่างๆ ในแต่ละจังหวัดเข้าร่วมสนุกกับกิจกรรมแล้วทั้งสิ้นกว่า 70,000 คน.

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง