จุดอ่อนโซเชียลผุดผู้นำประชานิยมบวกเผด็จการ

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 18 มีนาคม 2561 00:00:45 น.

กรุงเทพฯ * ถกพลังโซเชียลเปลี่ยนเมืองไทย "มาร์ค" ชี้มีพลังจริงจากคดีใหญ่ นาฬิกาเพื่อน เปรมชัย แต่เตือนจุดอ่อนโซเชียล เลือกตั้งอาจจะนำมาซึ่งผู้นำที่เป็นประชานิยมบวกกับเผด็จการ ด้าน "ปริญญา" ระบุข้อเสียทำให้คนสุดโต่ง หากันเจอได้ง่ายขึ้น

ที่อาคารสำนักอธิการบดี มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ได้มีการสัมมนาสาธารณะ "พลังโซเชียลเปลี่ยนการเมืองไทย จริงหรือ?" โดยนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรีและหัว หน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวในตอนหนึ่งว่า พลังในโซเชียลฯ ส่งผลกับการเมืองโดยตรง เช่น ประเด็นนาฬิกาหรูของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ที่ส่งผลกระทบรุนแรงกับความนิยมในรัฐบาลและคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)

รวมไปถึงหน้าที่การตรวจสอบของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ที่ถูกจับตามองจากสังคม จนไม่สามารถบิดเบือนการตรวจสอบได้

นอกจากนี้ ยังมีประเด็นการดำเนินคดีกับนายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริษัท อิตา เลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) ที่เข้าไปล่าเสือดำในทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก ที่เป็นพลังในการกดดันการตรวจสอบถ่วงดุลของเจ้าหน้าที่รัฐ

เขาบอกว่า ในบางเรื่องโซเชียลฯ ยังมีจุดอ่อนที่จะต้องระมัดระวัง คือประเด็นการเลือกตั้ง ที่อาจจะนำมาซึ่งผู้นำที่เป็นประชานิยมบวกกับเผด็จการ เนื่องจากโซเชียลฯ จะเน้นเรื่องความรวดเร็ว ง่ายดาย แต่ขาดการไตร่ตรอง แลกเปลี่ยน ส่วนตัวมองว่าการที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) สั่งห้ามไม่ให้คนโพสต์โซเชียลฯ ก่อนการเลือกตั้ง เป็นเรื่องที่ไม่สามารถทำได้จริง ขณะที่ประเทศไทยจะต้องตั้งรับกับการแก้ไข จัดการปัญหาข่าวลวงที่เกิดขึ้น

ด้านนายปริญญา เทวา นฤมิตรกุล รองอธิการบดีฝ่าย บริหารและความยั่งยืน มหา วิทยาลัยธรรมศาสตร์ ระบุว่า ข้อเสียของโซเชียลฯ คือคนสุดโต่ง หากันเจอได้มากขึ้นและง่ายขึ้น เช่น กรณีการก่อการร้าย และในระบบการศึกษา มีการสอนให้ใคร่ครวญน้อยมาก ประกอบกับในยุคปัจจุบัน ทุกคนสามารถเป็นสื่อได้ แต่คนรับสารยังขาดพิจารณาไตร่ตรองให้ถี่ถ้วน

ทั้งนี้ ในปัจจุบันตามเพจในโซเชียลฯ เริ่มมีการตรวจสอบกันเอง จึงเชื่อได้ว่าขณะนี้เรากำลังอยู่ในช่วงเรียนรู้ในเรื่องนี้ และทั้งหมดถือเป็นวิวัฒนาการที่เกิดขึ้น

ส่วนตัวมองว่า ประเด็นในโซเชียลฯ ที่จะส่งผลต่อความ น่าเชื่อถือของรัฐบาล คือกรณี การเสียชีวิตของนายภัคพงศ์ ตัญกาญจน์ หรือน้องเมย นัก เรียนเตรียมทหารชั้นปีที่ 1 อายุ 19 ปี ประเด็นนาฬิการหรูของ พล.อ.ประวิตร และการขยับโรดแมปการเลือกตั้งของรัฐบาล.

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง