คอลัมน์: กากีกะสีเขียว

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 18 มีนาคม 2561 00:00:47 น.

เล่นเอาไม่ได้กิน ไม่ได้นอน (ไม่ทำงานด้วยหรือเปล่า...ไม่รู้ 555) ตำรวจระดับ "นายพัน" ที่กำลังรอคำสั่งแต่งตั้งโยกย้ายตำแหน่ง รองผู้บังคับการ (รอง ผบก.) ลงมาถึง สารวัตร (สว.) วาระประจำปี 2560  เพราะแม้ตามเดดไลน์มติคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) ที่ บิ๊กแป๊ะพล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา แม่ทัพใหญ่กรมปทุมวัน นั่งหัวโต๊ะอาทิตย์ก่อนขยายเวลาการแต่งตั้งให้ถึงวันที่ 15 มี.ค.61 แต่จนถึงตอนนี้คำสั่งแต่งตั้ง นายพันสีกากี ก็ยังประกาศออกมาไม่หมด จน เดอะแจ๊ก-พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ต้องออกมาบอกคำสั่งอยู่ระหว่างรอกระบวนการทางธุรการ และตรวจสอบความเรียบร้อยของสำนักงานกำลังพล แต่จะมีผลพร้อมกันในวันที่ 15 มี.ค. และสำนักงานกำลังพลจะมีคำสั่งให้ไปรายงานตัวภายในวันที่ 19 มี.ค.61 *

แม้สำนักงานกำลังพลจะขยับวันรายงานตัว ตำรวจ ที่ได้รับการแต่งตั้ง ทั้งพวก สมหวัง และ โดนเด้ง ให้ไปรายงานตัววันที่ 19 มี.ค. จากเดิมต้องไปรายงานตัววันที่ 15 มี.ค. ซึ่งเป็นวันที่คำสั่งแต่งตั้งมีผลบังคับใช้ แต่สงสัย บิ๊กหมู-พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (ผบช.ก.) จะกันไว้เผื่อเหลือเผื่อขาด กลัวคำสั่งเล็ดคำสั่งลอดออกมาเกินเส้นที่ขีดเอาไว้ เลยแจ้งเวียนให้ลูกน้องรายงานตัว พร้อมรับฟังนโยบายการปฏิบัติงานกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง วันเสาร์ที่ 24 มี.ค.61 หรือเกือบ 1 อาทิตย์จากวันที่สำนักงานกำลังพลแจ้งไว้...แบบนี้เค้าเรียก กันเหนียว (อิอิ) *

เล่นเอาโซเชียลรุมถล่ม กรมปทุมวัน แทบแตก หลังประกาศคำสั่งแต่งตั้งโยกย้ายระดับ รอง ผบก.สว. มีชื่อ พ.ต.อ.กันตพงษ์ นิลขำ ผกก.สภ.บางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา ถูกย้ายไปเป็น ผกก.ฝ่ายอำนวยการ สำนักงานคณะกรรมการนโยบายตำรวจแห่งชาติ (ผกก.ฝอ.สง.ก.ต.ช.) เพราะนอกจากเจ้าตัวจะออกมาตัดพ้อถึงเรื่องไร้เส้น ไร้สาย ไร้นาย จนถูกเตะเข้ากรุจากฝ่ายปฏิบัติไปอยู่สายงานอำนวยการ รวมทั้งผลงานยังเป็นที่ประจักษ์ ได้รับรางวัลมากมาย ทั้งรางวัล CEO Thailand Award 2018  สาขาผู้บริหารแห่งปี 2561 รางวัลสิงห์ทอง นักปกครองท้องถิ่นดีเด่นแห่งปี รางวัล CEO Global  Awards 2018 สาขาข้าราชการทหารตำรวจ และยังมีกำหนดที่จะได้รับรางวัลข้าราชการพลเรือนดีเด่นของจังหวัดพระนครศรีอยุธยา และรางวัลคนไทยตัวอย่างในเดือนเมษายน ตามข้อมูลที่ พล.ต.อ. วสิษฐ  เดชกุญชร อดีตรองอธิบดีกรมตำรวจเขียนบทความบอกเอาไว้ จน ผบ.แป๊ะ ก้นร้อนต้องออกคำสั่งใหม่  ถอนคำสั่งแต่งตั้ง พ.ต.อ.กันตพงษ์ ที่ย้ายไปเป็น ผกก.ฝอ.สง.ก.ต.ช. ให้มานั่งที่บางบาลตามเดิม *

ในคำสั่ง ผบ.แป๊ะ ที่ 85/2561 เรื่องการแต่งตั้งข้าราชการตำรวจ ที่มีการถอนคำสั่งแต่งตั้งของ พ.ต.อ.กันตพงษ์ คืนเก้าอี้ ผกก.สภ.บางบาล จ.พระนครศรีอยุธยาแล้ว ยังมี ผกก. อีก 5 รายที่โดนถอนชื่อออกจากคำสั่ง คือ พ.ต.อ.พีรพล ไชยพงศ์ ผกก.สภ.หนองเสือ จ.ปทุมธานี ที่ได้รับแต่งตั้งเป็น ผกก.กลุ่มงานพิจารณา 1 กองมาตรฐานวินัย พ.ต.อ.ภัทรพล โพธิอะ ผกก.สภ.เดชอุดม จ.อุบลราชธานี  ไปเป็น ผกก.สภ.ตาลสุม จ.อุบลราชธานี พ.ต.อ.หญิง วรรญ์ลัดดา พิรุณสารโยธิน ผกก.ฝ่ายวิชาการสรรหา กองสวัสดิการ เป็น ผกก.ฝอ.บก.สกส.บช.ปส. พ.ต.อ.ศักดิ์ศรี ยะปาละ ผกก.สภ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ เป็น ผกก.ฝ่ายปกครองและการฝึก ศรภ.5  พ.ต.อ.สุรวุฒิ เจริญจิตร ผกก.กลุ่มงานป้องกันอาชญากรรมพิเศษ กองแผนงานอาชญากรรม เป็น ผกก.สภ.บางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา ล้วนต้องกลับมานั่งเก้าอี้ตัวเดิมเช่นกัน *

"โผทหาร" กลางปี 2560 ตำแหน่งคลอดมาแบบเงียบๆ เมื่อกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา เป็นไปตามคาดเมื่อ "บิ๊กอาร์ต" พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 ยังคงอยู่ที่เดิม นั่งทำงานในการดูแลรักษาความสงบเรียบร้อยภาคใต้ยันเกษียณอายุราชการ ส่วนตำแหน่งอื่นๆ ที่คงมาเอ่ยได้ตอนประกาศแล้ว คือ เป็นการปรับย้ายในส่วนของตำแหน่ง ผู้บัญชาการกองพลที่ 1 รักษาพระองค์ (ผบ.พล.1 รอ.) ที่ขยับ  บิ๊กบี้-พล.ต.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ จาก ผบ.พล.1 รอ.ไปเป็น รองแม่ทัพภาคที่ 1 โดยดัน บิ๊กอู๋-พล.ต.วุฒิชัย นาควานิช รองแม่ทัพภาคที่ 1 น้องชาย "บิ๊กหมู" พล.อ.ธีรชัย นาควานิช องคมนตรี ไปครองยศพลโทไว้ก่อน และมีชื่อ บิ๊ก ออฟ-พล.ต.ทรงวิทย์ หนุนภักดี  ผบ.พล.ร.11 เข้ามาเป็น ผบ.พล.1 รอ.แทน

ปลายปีนี้จึงน่าลุ้นกันตัวโก่งสำหรับการโยกย้ายในกองทัพภาคที่ 1 เพราะมีหลายคนต่างมีโอกาสได้ขึ้นเป็นแม่ทัพภาคที่ 1 เมื่อ ตู่เล็ก-พล.ท.กู้เกียรติ ศรีนาคา แม่ทัพภาคที่ 1 คนปัจจุบันต้องขยับขึ้นพลเอกตามจังหวะเวลา หนึ่งในนั้นคือคนที่เป็นเต็งหนึ่งตั้งแต่ต้น คือ บิ๊กหนุ่ยพล.ท.ธรรมนูญ วิถี แม่ทัพน้อยที่ 1 น้องรักของ "บิ๊กหมู" ตามมาด้วยเพื่อนร่วมรุ่นเตรียมทหารรุ่น 22 ของ พล.ท.ธรรมนูญ คือ  บิ๊กติ่ง-พล.ต.สันติพงศ์ ธรรมปิยะ รองแม่ทัพภาคที่ 1 ที่มีแรงดันจากตึกไทยฯ และที่น่าจับตามองคือการขยับไปครองอัตราพลโทของ "บิ๊กอู๋" ที่พร้อมจะกลับมาเป็นตาอยู่หากสมการจัดทัพไม่ลงตัว แต่ในที่สุดจะ ปิดจ็อบ ด้วยการเข้ามาของ ชื่อ พล.ต.ณรงค์พันธ์ ที่ใครๆ ก็รู้ดีว่าพลังภายในนั้นแรงแค่ไหน

ในขณะที่การเคลื่อนตัวของเตรียมทหารรุ่น 20 (ตท.20) ในโผกลางปี แม้จะมีไม่มากเหมือนการปรับใหญ่ปลายปี 60 แต่ในกองทัพภาคที่ 4 ก็ได้ขยับ บิ๊กเดฟพล.ต.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ รองแม่ทัพภาคที่ 4 ขึ้นอัตราพลโท ในตำแหน่งแม่ทัพน้อยที่ 4 เพื่อเข้าฮอสขึ้นเป็นแม่ทัพภาคที่ 4 ปลายปี เช่นเดียวกับ  พล.ต.ผดุงเกียรติ โปร่งจิตต์ ผู้บัญชาการกองพลทหารม้าที่ 3 ที่ขยับมาเป็นรองแม่ทัพภาคที่ 3 นอกจากแสดงให้เห็นพลังของ ตท.20 ภายใต้การนำของ บิ๊กแดง-พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก ที่เตรียมก้าวย่างช้าๆ ขึ้นเป็น ผบ.ทบ.ต่อจาก บิ๊กเจี๊ยบ-พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ที่กำลังเกษียณอายุราชการแล้ว ยังทำให้เห็นว่า "โผทหาร" ในยุคนี้ "บิ๊กแดง" มีบทบาทสูงแค่ไหน *

แน่นอนว่าการวางไลน์เพื่อส่งไม้ในช่วง บูรพาพยัคฆ์ อัสดง เนื่องจาก บิ๊กป้อมพล.อ.ประวิตร  วงษ์สุวรรณ รมว.กลาโหมกำลังเจอศึกหนักในศึกเขย่าเก้าอี้ สนามไชย 1  การสร้างทายาทในสายเพื่อรับไม้ต่อนับจาก พล.อ.ธีรเปลี่ยนโครงสร้างอำนาจใหม่จน "สายวงศ์เทวัญ" ย้ายสลับที่ไปอยู่อีกระนาบหนึ่ง นอกจากสูตรการจัดทัพแบบแบ่งขั้วแล้ว  การจับมือของรุ่นเพื่อสกัดการขยายตัวของแผงอำนาจ ตท.20 จึงเกิดขึ้นตามธรรมชาติ สูตรจับมือ  ตท.18-21 เพื่อถ่วงดุลจึงเริ่มดังขึ้นเรื่อยๆ แต่เมื่อเห็น บิ๊กอ้อม-พล.อ.วีรชัย อินทุโสภน ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก (ตท.18) กับ บิ๊กนัย-พล.ท.สุนัย ประภูชะเนย์ ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษ (นสศ.) จับคู่สนทนาในงานอย่างออกรสออกชาติเมื่อไหร่ อย่าไปถามไถ่เรื่อง "ประสานมือ"  *

จัดงานครบรอบวันสถาปนากองบัญชาการกองทัพไทย 58 ปี เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ปีนี้ บิ๊กต๊อกพล.อ.ธารไชยยันต์ ศรีสุวรรณ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.ทสส.) เชิญอดีต ผบ.ทสส.และอดีตผู้บังคับบัญชาในอดีตมาร่วมงานได้หลายคน แม้จะถูกมองว่าเป็น ยักษ์ไร้กระบอง เพราะไม่ได้คุมขุมกำลังปฏิวัติเหมือนเหล่าทัพ แต่บทบาทของกองทัพไทยในยุคหลังเกี่ยวกับการฝึกร่วมผสม การทูตทางทหารถือว่าโดดเด่น คนที่มาดำรงตำแหน่ง ผบ.ทสส. จึงต้องได้รับการยอมรับพอสมควร  ที่ผ่านมามองว่า เจี๊ยบใหญ่-พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร วางทายาทไว้ถึง 3-4 รุ่น จนถึง บิ๊กกบพล.อ.พรพิพัฒน์ เบญญศรี เสนาธิการทหาร ที่จะขึ้นมาเป็น ผบ.ทสส.ในปลายปีนี้ ซึ่งยังไม่มีใครล้วงเข้ามาได้   ถึงแม้ "บิ๊กกบ" จะถูกวางตัวมาตั้งแต่ยุค "เจี๊ยบใหญ่" แต่ก็ถือเป็นลูกน้องเก่าของ บิ๊กต๋อย-พล.อ.เรืองโรจน์ มหาศรานนท์  ที่เติบโตมาตามลำดับชั้น จนขึ้นแท่นอาวุโส เต็งหนึ่ง ที่ยังไม่มีข่าวเบียดแทรกมาจากทางใดในขณะนี้ *

บรรยายใต้ภาพล
พล.อ.วีรชัย อินทุโสภน
พ.ต.อ.กันตพงษ์ นิลขำ
พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ
พล.ท.วุฒิชัย นาควานิช
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง