'ไก่อู'แจงNBTมีโฆษณาไม่หวังกำไร

ข่าวทั่วไป 6 เมษายน พ.ศ. 2561 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ทำเนียบฯ * เมื่อวันที่ 5 เม.ย. พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมน ตรี ในฐานะรักษาการอธิบดีกรม ประชาสัมพันธ์ กล่าวถึงกรณีเสนอให้ คสช.ใช้อำนาจ ม.44 แก้กฎหมายเพื่ออนุญาตให้สถา นีโทรทัศน์เอ็นบีทีหาโฆษณาได้ว่า ได้รายงาน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.ไปแล้ว ถึงปัญหาของกรมประชาสัมพันธ์ ที่มีงบประมาณปีละประมาณ 200 กว่าล้านบาท จึงประสบปัญหาในการผลิตรายการ ไม่สามารถจ้างผู้ผลิตรายการที่มีคุณภาพได้ จึงเสนอให้ผู้ผลิตรายการในช่องเอ็นบีทีสามารถที่จะหาโฆษณาได้

พล.ท.สรรเสริญกล่าวว่า ไม่ใช่กรมประชาสัมพันธ์ต้อง การมีรายได้เพิ่ม เพียงแต่ต้อง การให้ผู้ประกอบการมีงบประ มาณที่จะผลิตงานที่มีคุณภาพ ออกมาได้ โดยที่กรมประชาสัม พันธ์อาจให้งบประมาณไปส่วนหนึ่ง และหาโฆษณาเองในส่วน หนึ่ง แต่ต้องเป็นสัดส่วนที่เหมาะ สม ไม่มากเหมือนสถานีโทรทัศน์ ฟรีทีวีทั่วไป และการหาโฆษณานี้ต้องได้น้อยกว่าสถานีโทรทัศน์ช่อง 5

"รัฐบาลไม่ได้จะหมกเม็ด อะไร เราบริสุทธิ์ใจที่จะแก้ปัญหา ของหน่วยงาน ซึ่งตามข้อกฎ หมายเวลานี้ยังทำไม่ได้ เราไม่ได้ต้องการกำไร โดยต้องหารือ กับ กสทช.ในวันข้างหน้า หลังจากที่ได้คุยกันแล้วเบื้องต้น เพราะเราต้องการให้คนได้รับรู้สิ่งที่รัฐบาลได้ดำเนินการไปแล้ว แต่วันนี้เราทำได้เฉพาะแค่ข่าว รายการข่าว ถ่ายทอดสด นอกจากนี้ที่ผ่านมาผมก็ ไม่มีนโยบายไม่ให้ช่องเอ็นบีที ไม่ถ่ายทอดสด แต่ถามว่ามีประ ชาชนกี่คนที่อยากดูถ่ายทอดสดนั้น จึงอยากให้ลองเปลี่ยนเป็นรายการ เช่น รายงานพิเศษ ที่เก็บรายละเอียดครบถ้วน แต่ใช้เวลาไม่มาก" พล.ท.สรรเสริญกล่าว

รักษาการอธิบดีกรมประ ชาสัมพันธ์ กล่าวว่า หากผู้ผลิตรายการโทรทัศน์สามารถหาโฆษณาได้ ก็ต้องอยู่ที่ข้อตก ลงกับสถานีว่าจะต้องจ่ายค่าผลิตรายการให้ด้วยหรือไม่ ในสัดส่วนเท่าไหร่ หรือผู้ผลิตรายการต้องจ่ายค่าเช่าสถานีให้ช่องเอ็นบีที แต่เชื่อว่าถ้าอนุญาตให้ผู้ผลิตรายการสามารถมีโฆษณาได้ ก็จะทำให้รายการต่างๆ ในช่องเอ็นบีทีมีคุณภาพมากขึ้น โดยยังยึดหลักการเดิมคือ การเผยแพร่ประชาสัมพันธ์งานของรัฐบาล

"เรื่องดังกล่าว กสทช.ก็เข้าใจ และเมื่อได้เสนอนายกรัฐมนตรีและหารือกับนายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ไปแล้ว ก็สุดแท้แต่ว่าท่านจะให้การช่วยเหลืออย่างไร ซึ่งไม่ได้ตั้งเป้าว่า จะต้องเป็นการใช้ ม.44 แต่อย่างใด" รักษาการอธิบดีกรมประชาสัมพันธ์กล่าว.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ