ตีปี๊บหาเงินช่องหอยม่วงโวสร้างคุณภาพ'สื่อรัฐ'

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- จันทร์ที่ 16 เมษายน 2561 00:00:28 น.
กรุงเทพฯ * โฆษกรัฐตีปี๊บเปิดช่องหอยม่วงหารายได้ขายโฆษณา อ้างสร้างสื่อรัฐให้มีประสิทธิภาพ ระบุไม่ตั้งเป้าแสวงหากำไร

เมื่อวันอาทิตย์ พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะรักษาราชการแทนอธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ กล่าวถึงกรณีที่ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) จะใช้มาตรา 44 ให้ผู้ผลิต รายการโทรทัศน์ของกรมประชาสัมพันธ์สามารถหาโฆษณาได้ว่า ยังไม่ทราบว่าเนื้อหาในคำสั่ง มาตรา 44 จะเป็นอย่างไร เพราะอยู่ที่ คสช.จะพิจารณาในรายละเอียด เพราะตนเองมีหน้าที่สะท้อนปัญหาของกรมประชาสัม พันธ์ให้นายกรัฐมนตรีและ คสช.ฟังเท่านั้น จึงเป็นหน้าที่ของรัฐ บาลและ คสช.ที่จะพิจาณาช่วยเหลือหรือแก้ไขปัญหา

ผู้สื่อข่าวถามว่า เรื่องนี้มีความเร่งด่วนอย่างไรถึงต้องใช้มาตรา 44 พล.ท.สรรเสริญกล่าวว่า สื่อของรัฐมีหน้าที่สร้างความรับรู้เข้าใจแก่ประชาชน ซึ่งถือเป็นเรื่องสำคัญ เราไม่ได้บอกว่าจะเปิดให้มีโฆษณาเพื่อจะสร้างหนังสร้างละคร แต่ต้องการผลิตรายการข่าวเพื่อรณรงค์ประชาสัม พันธ์ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น จึงต้องการให้ผู้ผลิตที่มีทักษะและความสามารถมาทำรายการให้ช่องเอ็นบีที เพื่อสร้างการรับรู้ที่ดีต่อประชาชน

"ยืนยันว่าเราไม่ได้ต้องการทำกำไร และการหาโฆษณาที่นี่ก็จะน้อยกว่าช่องอื่นๆ ด้วย ทั้งนี้เมื่อมาตรา 44 ประกาศใช้แล้ว ผู้ ผลิตรายการโทรทัศน์สามารถติดต่อมาขอผลิตรายการได้ที่กรมประชาสัมพันธ์" พล.ท.สรรเสริญระบุ

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีปลดล็อกให้กรมประชาสัมพันธ์สามารถหารายได้จากการโฆษณา ว่าต้องให้กรมประชาสัมพันธ์ไปคุยกับคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทร คมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) วาง แผนปฏิบัติงานกันเอง ซึ่งตนเองไม่รู้ว่าติดล็อกอะไรถึงต้องปลดล็อกโดยการใช้ ม.44.

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง