คอลัมน์: อ่านเอาเรื่อง: ชนะมารในใจตน!

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อังคารที่ 17 เมษายน 2561 00:00:37 น.
โดย ผักกาดหอม
lettuce_ch@hotmail.com

วานนี้ (๑๖ เมษายน) บิ๊กตู่นำทีมแม่ทัพนายกองไปบ้านบิ๊กป้อม ซอยลาดพร้าว ๗๑ เข้ารดน้ำอวยพรเนื่องในวันสงกรานต์ เมื่อวันที่ ๑๑ เมษายน "บิ๊กตู่" นำทีมเดียวกันนี้ไปบ้าน "ป๋าเปรม" ด้วยภารกิจเดียวกัน

และ "ป๋า" ถามหา "ป้อมไปไหน"แล้วคำเฉลยก็พรั่งพรูทำบายพาสหัวใจไปเมืองนอกไปตรวจสุขภาพโดยสรุปคือ "บิ๊กป้อม" มีปัญหาด้านสุขภาพแต่....ให้หลัง ๕ วัน "บิ๊กป๊อก" พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ให้สัมภาษณ์สั้นๆ ว่า "สุขภาพของ พล.อ. ประวิตรแข็งแรงดี และผมได้ให้กำลังใจท่านเหมือนทุกวัน"

ถามว่า บารมี "บิ๊กป้อม" มีมากแค่ไหน?ก็ดูเอา น้องๆ ในกองทัพตบเท้ากับพรึ่บ! ไม่มีแตกแถว พล.อ.ธารไชยยันต์ ศรีสุวรรณ ผู้บัญชาการทหารสูง สุด, พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก, พล.ร.อ. นริส กลิ่นปทุม ผู้บัญชาการทหารเรือ, พล.อ.อ.จอม รุ่งสว่าง ผู้บัญชาการทหารอากาศ, พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ

ไม่ขาดแม้คนเดียว"บิ๊กป้อม" ไม่ต้องถามว่าใครไม่มาแต่ก็แปลก ทำไมคนทั่วไปถึงรัก "ป๋าเปรม" มากกว่า "บิ๊กป้อม"
นี่ไม่ใช่การนำทั้ง ๒ คนมาเปรียบเทียบกันเป็นเพียงการพูดถึงปรากฏการณ์ที่มันเป็น "ป๋าเปรม" ไม่มีเรื่องอื้อฉาว ไม่พูดมาก พูดเท่าที่จำ เป็นต้องพูด
แต่มีอยู่เรื่องหนึ่งที่ "ป๋า" มักพูดเสมอคือ อย่ายกมือไหว้คนโกง อย่าคบหาสมาคมกับคนโกงชาติ

ส่วน "บิ๊กป้อม" ก็อย่างที่รู้กัน.... วันนี้สุขภาพทรุดโทรมลงไปเยอะ ส่วนหนึ่งน่าจะมาจากข่าวคราวข้อครหาเรื่อง "ความโปร่งใส" ที่อยู่ระหว่างการพิสูจน์ใน ป.ป.ช.

ความเครียดทำลายสุขภาพได้มากกว่าสิ่งอื่นใดและความเครียดไม่ได้มาจากไหนหากแต่เกิดจากใจตนชนะมารในใจตนได้เมื่อไหร่ เมื่อนั้นอายุยืนยาวอีกหลาย สงกรานต์.

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง