'บิ๊กป้อม'ชักศึกเข้าบ้าน ปูด'ไอเอส'ผุดสาขาไทย

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พฤหัสบดีที่ 19 เมษายน 2561 00:00:27 น.

ไทยโพสต์ * เมื่อวันพุธ พล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีทางการมาเลเซียแถลงการณ์เกี่ยวกับการติดตามจับกุมสมาชิกกลุ่มรัฐอิสลาม หรือไอเอส จำนวน 4 คน ที่ มีคนไทยร่วมอยู่ในนั้นด้วย ว่า เป็นคนมาเลเซีย 3 คน คนไทย 1 คน จับได้ 2 คน หนีกลับไป 2 คน เจ้าหน้าที่กำลังติดตามและสอบสวนอยู่ แต่จะใช่ไอเอส หรือไม่ตนไม่รู้ เชื่อว่าคงมีความพยายามเข้ามาในประเทศไทย แต่เราป้องกันอยู่แล้วในเรื่องไอ เอสโดยเฉพาะคนไทย และคงไม่ถึงขนาดว่าจะตั้งสาขาในประ เทศไทย

ผู้สื่อข่าวถามว่า ไอเอสตั้งเป้าหมายตั้งสาขาในประเทศไทย พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า มีแนวโน้มก็จะทำ เพราะเขาทำทุกประ เทศ เราตรวจสอบอย่างละเอียดและป้องกันระมัดระวังเกี่ยวกับเรื่องไอเอสและการก่อการร้ายที่จะเกิดขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้

ด้าน พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) กล่าวว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการสืบสวนสอบสวนขยายผลรายละเอียด ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ เพราะเป็นเรื่องละเอียดอ่อน แต่ยอม รับที่ผ่านมาทางการไทยมีการพูดคุยประสานงานกับทางการมาเลเชียด้วยดีมาโดยตลอด ส่วนจะมีความเชื่ยมโยงกับผู้ก่อความไม่สงบในพื้นที่ 3 จังหวัดภาคใต้หรือไม่ และการที่มีคนไทยเข้าไปเกี่ยวข้องจะมีนัยหรือ ไม่ ขอเวลาเจ้าหน้าที่ตรวจสอบ ข้อเท็จจริงก่อน เวลานี้ยังไม่ขอ เปิดเผย แต่หากมีความชัดเจนในอนาคตพร้อมจะตอบคำถาม มีรายงานข่าวจากฝ่ายความมั่น คงแจ้งว่า ภายหลังเกิดกรณีดังกล่าว เนื่องจากเป็นประเทศที่ อยู่ติดกับจังหวัดชายแดนภาค ใต้ ฝ่ายความมั่นคงจึงได้สั่ง การให้ผู้รับผิดชอบในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ให้ความสำคัญและมีการติดตามข่าวอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะช่วงนี้ให้จัดตำรวจสายสืบเข้าไปหาข่าวในพื้นที่ที่มีการเคลื่อนไหวผิดปกติ พร้อมติดตามบุคคลที่แปลกหน้า ตั้งจุดตรวจจุดสกัดตรวจสอบยานพาหนะทุกชนิด ใบคู่มือรถ สีรถ ป้ายทะเบียน และตรวจสอบรายบุคคลที่เข้ามาในพื้นที่

นายศรีสมภพ จิตรภิรมย์ศร์ นักวิชาการ มอ.ปัตตานี กล่าวว่า แนวทางและแนวคิดของไอเอสกับกลุ่มขบวนการความเคลื่อนไหวในพื้นที่ชายแดนใต้เป็นคนละแนวทางกัน อาจจะมีในพื้นที่ แต่คงน้อยมาก.

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง