ผบ.ทบ.ยันไร้เงาไอซิสในไทย

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- เสาร์ที่ 21 เมษายน 2561 00:00:29 น.
นราธิวาส * กองทัพตบเท้าสแกนพื้นที่ชายแดนใต้ ผบ.ทบ.การันตีสบายใจได้ไร้กลุ่มไอซิสในประเทศ ระบุดับไฟใต้ต้องอาศัยความร่วมมือประชาชน

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 20 เมษายน 2561 ที่ห้องประชุมสโมสรร่มเกล้าค่ายจุฬาภรณ์ อ.เมืองนราธิวาส พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) เดินทางมาตรวจเยี่ยมและติดตามผลการปฏิบัติงานของหน่วย โดยมี พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 พร้อมด้วยผู้บริหาร ศอ.บต., ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9, ผู้บังคับหน่วยและส่วนราชการที่เกี่ยวข้องร่วมให้การต้อนรับ

โดยในที่ประชุม ผบ.ทบ.ได้รับฟังบรรยายสรุปเกี่ยวกับผลการปฏิบัติงานที่สำคัญของกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภาย ในภาค 4 ส่วนหน้า (กอ.รมน.ภาค 4 สน.) สรุปความคืบหน้าคดีที่สำคัญของกองกำลังตำรวจจังหวัดชายแดนภาคใต้ และผลการพัฒนาและการปฏิบัติงานที่สำคัญในพื้นที่ของศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) พร้อมสั่งการและมอบนโยบายแนวทางการปฏิบัติงานในพื้นที่

หลังเสร็จสิ้นการประชุม พล.อ.เฉลิมชัยกล่าวว่า ที่ผ่านมา สถานการณ์โดยรวมโดยเฉพาะเรื่องการรักษาความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของพี่น้องประชาชนในพื้นที่ ซึ่งอยู่ในเกณฑ์ที่ใกล้เคียงกับปีที่แล้ว ส่วนกรณีเหตุการณ์ลอบวางระเบิด 3 จุดในพื้นที่อำเภอสุไหงโก-ลกเมื่อวันที่ 9 เมษายนที่ผ่านมา  เจ้าหน้าที่สามารถควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยได้จำนวน 2 คน ยืนยันเป็นตัวจริงเนื่องจากผู้ต้องสงสัยรับสารภาพ คาดว่าน่าจะขยายผลต่อได้ ในเรื่องสถิติ สถานการณ์ความรุน แรง เทียบปี 60 กับครึ่งปี 61 อยู่ในระดับเท่าเทียมกัน กล่าวคือความรุนแรงไม่เพิ่มขึ้น เจ้าหน้าที่ควบคุมสถานการณ์ได้ค่อนข้างดี

พล.อ.เฉลิมชัยกล่าวต่อว่า ในส่วนภาครวมโดยเฉพาะการดูแลรักษาความปลอดภัยแก่พี่น้องประชาชนอยู่ในเกณฑ์ที่ดี สิ่งที่ได้เน้นย้ำในวันนี้คือการแก้ไขปัญหาเรื่องภัยแทรกซ้อนทั้งหลาย โดยเฉพาะในเรื่องของยาเสพติดเนื่องจากปัจจุบันได้ระบาดเข้ามาสู่พื้นที่ภาคใต้ โดยเฉพาะพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้เป็นจำนวนมาก ในขณะนี้ได้เร่งรัดเพื่อให้มีการดำเนินการอย่างเข้มงวด รวมถึงได้เน้นย้ำเรื่องโครงการพาคนกลับบ้านซึ่งถือเป็นโครงการที่สำคัญ

"ที่ได้ผ่านการกลั่นกรองคัดกรองมาแล้วและอยากทำให้ เป็นรูปธรรม และผู้เห็นต่างหรือผู้ก่อเหตุรุนแรงเข้าสู่กระบวนการมากขึ้น ถือว่าได้ผลเป็นที่น่าพอใจ โดยเฉพาะคนที่ได้เข้ามาอยู่ในพื้นที่ มีการดูแลเบื้องต้นตามกฎหมาย และจะให้มีการขยายผลโครงการพาคนกลับบ้านต่อไป" ผบ.ทบ.ระบุ

ผบ.ทบ.ยังกล่าวอีกว่า สำหรับกรณีการประกาศพื้นที่ปลอดภัยในอำเภอเจาะไอร้อง จังหวัดนราธิวาส เป็นพื้นที่นำ ร่อง ให้เป็นพื้นที่เซฟตีโซนนั้น เป็นไปตามมติของคณะพูดคุยเพื่อสันติสุข ซึ่งจะต้องสร้างให้ประชาชนมีส่วนร่วมมากขึ้น และอยู่ระหว่างการดำเนินการให้เป็นรูปธรรมต่อไป

พล.อ.เฉลิมชัยระบุถึงกรณีกลุ่มไอซิสว่า จากการตรวจสอบยืนยันตามที่ได้ให้ข้อมูลไปในเบื้องต้นว่า บุคคลที่กล่าวไม่ใช่ตัวแกนหลักหรือแกนนำของไอซิส หรือเป็นผู้ที่ฝักใฝ่และเล่นโซเชียล ให้ข้อมูล ซึ่งเป็นข้อมูลที่เราได้ทำการตรวจสอบแล้ว ปัจจุบันได้ดำเนินการควบคุมตัวไว้แล้ว

"สบายใจได้ว่าเรื่องการก่อ การร้ายสากลต่างๆ ที่เข้ามาเคลื่อนไหวในพื้นที่ประเทศไทย ในปัจจุบันไม่มีอย่างแน่นอน อย่าง ไรก็ตามการแก้ปัญหาพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ จะคลี่คลายและ ลดลงไปได้ ไม่ใช่เพราะการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ฝ่ายเดียว ความสำเร็จส่วนใหญ่ต้องได้รับความร่วมมือจากพี่น้องประชาชน ทำ ให้สถานการณ์คลี่คลายได้" พล.อ. เฉลิมชัยระบุ.

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง