'คุยสันติสุข'รอรบ.ใหม่มาเลย์

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พุธที่ 16 พฤษภาคม 2561 00:00:07 น.

ไทยโพสต์ * "บิ๊กตู่" เชื่อมาเลเซียเปลี่ยนขั้วการเมืองไม่กระทบพูดคุยสันติสุข เดินหน้าประสานความร่วมมือต่อ "ประวิตร" รอตั้งรัฐบาลแล้วค่อยดัน "เจาะไอร้อง" นำร่องเซฟตีโซน

ที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม) ถึงการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองของประเทศมาเลเซีย อาจส่งผลกระทบต่อการพูดคุยสันติสุขว่า เป็นนโยบายของรัฐบาลนี้อยู่แล้ว ไม่ว่าใครจะเป็นรัฐบาลเราคงต้องประ สานความร่วมมือต่อไป และเป็นเรื่องที่ทำเพื่อสร้างการรับรู้กับต่างประเทศด้วย โดยเฉพาะองค์กรความร่วมมืออิสลาม (โอไอซี) ว่าไทยมีการแก้ปัญหาอย่างไร และมาเลเซียมีหน้าที่ในการเป็นผู้อำ นวยความสะดวก ไม่ได้มีส่วนเข้าร่วมการพูดคุย และการพูดคุยจะเป็นการพูดคุยที่ต่างประเทศ เพราะในประเทศเราทำไม่ได้อยู่แล้ว

"ตรงนี้ต้องทำให้เกิดการแก้ไขปัญหาอย่างยั่งยืน ต้องทำ ความเข้าใจตรงนี้ด้วย และคงต้อง หารือกันต่อไป ตนคิดว่าคงได้ทำต่ออยู่แล้ว เพราะเป็นเรื่องความมั่นคงทางภูมิภาคด้วย ถ้ามีปัญหาในบ้านเรา เช่นเดียวกันก็จะมีปัญ หาในบ้านเขาด้วย" นายกฯ ระบุ

ด้าน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีจะมีการบรรลุข้อตกลงอย่างเป็นทางการระหว่างไทยกับมาเลเซียในการจัดตั้ง อ.เจาะไอร้อง จ.นราธิวาส เป็นพื้นที่ปลอดภัยหรือเซฟตีโซนนำร่องว่า ยังไม่ได้มีการหารือกัน ต้องรอมาเลเซียจัดตั้งรัฐบาลให้เรียบร้อยก่อน  ส่วนกรณีที่มาเลเซียจะขอเลื่อนการพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้นั้น ไม่ส่งผลกระทบต่อการดูแลพื้นที่ชายแดนภาคใต้ของไทย ถ้าจะเลื่อนก็เลื่อน เพราะขณะนี้มาเลเซียอยู่ระหว่างการจัดตั้งรัฐบาล  และคงไม่เปลี่ยน นโยบายในการพูดคุยเรื่องดังกล่าว แต่อาจจะมีการเปลี่ยนตัวบุคคลของมาเลเซียบ้าง เพราะเป็นนโยบายระหว่างประเทศ ซึ่งรัฐบาลมาเล เซียทำหน้าที่อำนวยความสะดวก ไม่ได้เป็นผู้เจรจา  ขณะที่คณะพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ของไทยจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงตัวบุคคลในคณะ

"ขณะนี้ยังไม่ได้มีการพูดคุยเลย ต้องรอให้มีการหารือกับรัฐบาลมาเลเซียชุดใหม่ก่อนว่าเขาจะเน้นการอำนวยความสะดวกอย่างไร เพราะเราต้องเจรจากับกลุ่มอย่างเช่นบีอาร์เอ็น รัฐบาลมาเลเซียเขาเป็นผู้ที่อำนวยความสะดวก" พล.อ.ประวิตรกล่าว

พล.อ.วัลลภ รักเสนาะ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) กล่าวว่า การพูดคุยสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้เป็นเรื่องของไทยกับกลุ่มผู้เห็นต่างเป็นหลัก โดยมาเลเซียจะเป็นผู้อำนวยความสะดวก อย่างไรก็ตามไทยเองจะต้องมีการประเมินสถานการณ์ เพราะมีการเปลี่ยนแปลงรัฐบาลในมาเลเซีย ส่วนเรื่องนโยบายจะเปลี่ยนแปลงจากเดิมหรือไม่นั้น ตอนนี้จะต้องรอดูการจัดตั้งรัฐบาลการฟอร์มทีมรัฐบาล และนโยบายของรัฐบาลชุดใหม่ของมาเลเซียว่าเป็นอย่างไร

ที่ จ.ปัตตานี หน่วยเฉพาะกิจทหารพรานที่ 42 ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สภ.มายอ ได้ร่วมกันออกลาดตระเวนและสืบสวนออกหาข่าวเส้นทางและพื้นที่ เพื่อจำกัดเสรีการปฏิบัติของคนร้ายตามภาพข่าวก่อนช่วงเดือนรอมฎอน ในพื้นที่ บ.ตูหยง ม.3 ต.สาคอบน อ.มายอ ซึ่งตรวจพบชายต้องสงสัย 4 คนจึงได้ขอตรวจค้น ในระหว่างนั้นคนร้ายได้ใช้อาวุธปืนพกสั้นไม่ทราบชนิดและขนาดยิงใส่เจ้าหน้าที่และขี่รถจักรยานยนต์หลบหนี จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ไล่ติดตามจนสามารถควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยได้  2 คน ทราบชื่อคือ นายมุคลิส สิเดะ อายุ 24 ปี และนายอุสมาน อีแต จึงได้ควบคุมตัวไปที่หน่วยซักถาม ค่าย อิงคยุทธบริหาร ส่วนอีก 2 คนหลบหนีไปได้.

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง