ข่าวอินโฟเควสท์
18:57 ญี่ปุ่นเผยยอดขายห้างสะดวกซื้อลดลงครั้งแรกรอบ 5 เดือนในพ.ค.   สมาคมเครือข่ายแฟรนไชส์ญี่ปุ่นเปิดเผยว่า ยอดขายของห้างสะดวกซื้อในญี่ปุ่นลดลง 1.2% ใ…
18:34 ประธานาธิบดีเกาหลีใต้สั่งสอบหลังมีข่าวผู้อพยพชาวเยเมนหลายร้อยคนแห่อาศัยเกาะเจจู   นายมูน แจ อิน ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ สั่งการให้มีการตรวจสอบกรณ…
18:14 โบรกเกอร์มาร์เก็ตแชร์ 10 อันดับสูงสุดประจำวันที่ 20 มิ.ย. 2561   สูงสุดประจำวันที่ 20 มิ.ย. 2561 บริษัทหลักทรัพย์ ดีบีเอส วิคเคอร์ส (ประเทศไทย)…
18:08 นายกฯญี่ปุ่นเตรียมทัวร์ยุโรป,ตะวันออกกลางเดือนหน้า พร้อมเข้าพบผู้นำหลายประเทศ   แหล่งข่าวจากรัฐบาลญี่ปุ่นเปิดเผยว่า นายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนรีญ…

คอลัมน์: คุยนอกรอบ: ณัฐชญา ไมตรีเวช ธุรกิจต้องอยู่บนความถูกต้องและสร้างความสุข

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- เสาร์ที่ 26 พฤษภาคม 2561 00:00:29 น.

เมื่อครั้งวัยเยาว์หลายคนคงเคยมีความฝันอยากเป็นหมอ สำหรับ "แพทย์หญิงณัฐชญา ไมตรีเวช" ก็คงไม่ต่างกัน เธอบอกว่าหมอเปรียบเสมือนบุคคลธรรมดา แต่ทว่ามีเวท มนตร์ในการรักษาอาการป่วยต่างๆ ของคนไข้ให้หาย จึงมุ่งมั่นที่จะเข้าศึกษาต่อ จนกระทั่งจบแพทยศาสตร์บัณฑิต เกียรตินิยมอันดับ 1 คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น และได้เข้าทำงานในโรงพยาบาลอยู่ช่วงหนึ่ง

หลังจากนั้น "ณัฐชญา" บอกว่าต้องการใช้เวลาอยู่กับครอบ ครัวให้มากขึ้น บวกกับมีความสนใจเรื่องของการชะลอวัยและผิว หนัง ได้ศึกษาอย่างจริงจัง ทำให้เกิด "ณัฐชญาคลินิก" (Natchaya Clinic) ขึ้นมา แม้ไม่ได้ทำการตลาดเชิงรุกมากนัก แต่ผู้เข้าใช้บริการยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่องทุกปี "เราเปิดให้บริการมาประ มาณ 8-9 ปีแล้ว หากย้อนกลับไปเวลานั้นการแข่งขันคงไม่ได้สูงมากเหมือนในปัจจุบัน เนื่องจากประชาชนยังไม่ได้สนใจเรื่องความสวยความงามมากนัก ซึ่งต่างจากยุคนี้มาก ที่ผู้บริโภคให้ความสำคัญเรื่องความสวยความงามกันมากขึ้น เห็นได้จากในช่วงปลายปีที่ผ่านมามีการขยายตัวของคลินิกที่เกิดขึ้นจำนวนมาก"

สำหรับความสำเร็จของณัฐชญาคลินิก ที่สามารถครองใจผู้ใช้บริการมาอย่างยาวนาน เธอเน้นย้ำว่าความจริงใจที่มอบให้กับลูกค้าเป็นสิ่งสำคัญยิ่ง ไม่ใช่เชิงธุรกิจเน้นผลกำไรที่เติบโตหรือผลประโยชน์เพียงอย่างเดียว รวมถึงความถูกต้อง กล่าวคือ หากทำทุกอย่างด้วยความถูกต้อง ไม่เอาเปรียบลูกค้า ก็ย่อมทำให้มีความสุข ทั้งในฐานะคนทำธุรกิจเอง หรือลูกค้าที่ได้รับสิ่งดีๆ จากคลินิกไป ก็คงมีความสุขไม่แตกต่างกัน

"เวลาที่เราได้มีโอกาสดูแลลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของผิวหนัง ดูแลผิวพรรณ ใบหน้า หรือแม้แต่การทำศัลยกรรม หากผลลัพธ์ที่ออกมาแล้วทำให้ทุกคนดูดีขึ้น เราเองก็มีความสุข"

แม้ว่าสถานการณ์ปัจจุบันตลาดคลินิกความงามจะแข่งขันกันอย่างดุเดือด แต่ดูเหมือนการตลาดแบบ word-of-mouth จะยังใช้ได้ดีกับณัฐชญาคลินิก เพราะหากคงคุณภาพการรักษาและบริการได้อย่างมีมาตรฐาน ย่อมทำให้เกิดการบอกต่อ และนำไปสู่การขยายฐานลูกค้ากลุ่มใหม่เสมอ ขณะที่ปัญหากวนใจของใครหลายคนเกี่ยวกับการถูกขายแพ็กเกจต่างๆ เธอบอกว่าไม่ใช่กับคลินิกแห่งนี้ เพราะคนที่จะวินิจฉัยคือหมอ ไม่ใช่นึกถึงแต่เรื่องธุรกิจอย่างเดียว

ณัฐชญากล่าวว่า ปัจจุบัน กลุ่มลูกค้าของคลินิกแบ่งเป็น 2 กลุ่ม ได้แก่ 1.เจ้าของกิจการ วัยกลางคนขึ้นไป ที่ชอบดูแลตัวเอง มีกำลังซื้อ และชอบลงทุนกับความสวยความงาม 2.วัยรุ่น ที่รักสวยรักงาม ซึ่งในยุคนี้หลายคนต้องการส่งเสริมบุคลิกภาพของตัวเอง โดยคลินิกจัดอยู่ในกลุ่มพรีเมียมแมส

สำหรับความท้าทายในการทำธุรกิจคลินิกความงาม คงเป็นการขายที่แข่งขันกันรุนแรง และที่ผ่านมาจะเห็นว่ามีคลินิกไม่ได้มาตรฐานเกิดขึ้น "เราดำเนินธุรกิจอยู่บนความถูกต้อง และ มุ่งเน้นให้ความสุขกับลูกค้า เราต้องสู้กับการตลาดที่ขายแพ็กเกจ แล้วแถมหลายๆ อย่าง จริงๆ อยากให้ลองเข้ามาพูดคุยกับเราก่อน โจทย์ของเราคือทำยังไงที่จะสามารถยึดวิสัยทัศน์เรื่องความ ถูกต้อง แต่ก็ต้องอยู่ได้ท่ามกลางการแข่งขันรุนแรงเช่นนี้" ณัฐชญา กล่าวปิดท้าย.

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง