ยิงปะทะทหารเจ็บ1 ปลดล็อกพื้นที่นราฯ หนุนสร้างเศรษฐกิจ

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- เสาร์ที่ 26 พฤษภาคม 2561 00:00:10 น.

นราธิวาส * เมื่อวันศุกร์ ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เป็นประ ธานประชุมคณะกรรมการบริหารสถานการณ์ฉุกเฉิน ครั้งที่ 2/2561 พิจารณาการแก้ปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยเห็นชอบให้เสนอ ครม.ขยายระยะเวลาการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรงในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ในเขตพื้นที่ จ.นราธิวาส ยกเว้น อ.สุไหงโก-ลก จ.ยะลา ยกเว้น อ.เบตง และ จ.ปัตตานี ยกเว้น อ.แม่ลาน ออกไปอีกเป็นระยะเวลา 3 เดือน ตั้งแต่วันที่ 20  มิถุนายน ถึงวันที่ 19 กันยายน 2561

นอกจากนี้ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) เตรียมเสนอ ครม.ขอปรับลดพื้นที่ อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส ออกจากพื้นที่ประกาศพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน เพื่อนำมาตรการตามพระราชบัญญัติการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักรมาบังคับใช้แทน เนื่องจากประเมินตามตัวชี้วัดแล้วพบว่าพื้นที่ดังกล่าวผ่านเกณฑ์ชี้วัดการประเมิน ซึ่งจะช่วยส่งเสริมการดำเนินงานตามโครงการสามเหลี่ยม มั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน และสร้างภาพลักษณ์ให้ประเทศอีกด้วย

วันเดียวกัน เวลา 06.00 น. เกิดเหตุปะทะกันบริเวณรอยต่อในพื้นที่หมู่ 4 ต.บองอ อ.ระแงะ กับ ต.ผดุงมาตร อ.จะแนะ จ.นราธิวาส ขณะที่ชุดเฉพาะกิจร้อยทหารพรานที่ 4107 กรมทหารพรานที่ 41  ออกลาดตระเวนตามแผนยุทธการพิทักษ์เขาตะเวและพบกลุ่มคนต้องสงสัยประมาณ 5-6 คน ใช้อาวุธปืนเอ็ม 16 ยิงใส่เจ้าหน้าที่ ทำให้ อส.ทพ.สมศักดิ์ได้รับบาดเจ็บ จึงรีบวิทยุไปยังศูนย์สื่อสารกองร้อยทหารพรานที่ 4513 เพื่อขอกำลังสนับสนุน ก่อนที่คนร้ายจะรีบหลบหนีไป

ตรวจสอบพบปลอกกระ สุนปืนเอ็ม 16 กว่า 20 ปลอก ไปป์บอมบ์ 1 ลูกสภาพพร้อมใช้งาน เจ้าหน้าที่ได้ประสานชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิดหน่วยปฏิบัติการพิเศษ กองกำกับการตำรวจภูธรจังหวัดนราธิวาสเข้าเก็บกู้เพื่อเป็นหลักฐาน ส่วน อส.ทพ.สมศักดิ์ถูกนำส่งโรงพยาบาลจะแนะและส่งไปรักษาต่อโรงพยาบาลสุไหงโก-ลก

ขณะเดียวกัน พ.อ.อิศรา จันทะกระยอม ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 45 สั่งการให้เจ้าหน้าที่จัดชุดติด ตาม 2 ชุด ชุดที่ 1 แกะรอยบนเทือกเขาตะเว ชุดที่ 2 แกะรอยพื้นที่เป้าหมายบริเวณรอยต่อและยังไม่พบบุคคลต้องสงสัย.

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง